background page

Bamboo House một giải pháp về công trình nhà ở xanh

Với sự đô thị hóa nhanh chóng, các thành phố ở Việt Nam mất dần các không gian xanh và phân bố cây xanh ở mật độ thấp. Các khu đô thị mới phát triển đang mất dần mối liên hệ với thiên nhiên. “Bamboo House” là một dự án nhà ở nhỏ nằm trong một con hẻm hẹp tại thành phố Hồ Chí Minh. Dự án này nhằm mục đích phát triển ý tưởng “Nhà cho Cây”, là một loạt các thiết kế nhà ở nguyên mẫu nhằm mục tiêu cung cấp không gian xanh trong khu vực có mật độ dân cư đông đúc.

cong-trinh-nha-o-xanh-greenmore65

Tại Việt Nam có vô số những con hẻm hẹp với chiều rộng khoảng 2 – 3 mét, với các ngôi nhà giống nhau, hẹp và dài chạy dọc theo cả hai bên hẻm. Các dãy nhà dày đặc với thiết kế mặt tiền lạnh lẽo tạo ra sự nặng nề cho cả khu phố . Hầu hết các cửa sổ đều bị đóng kín để đảm bảo sự riêng tư của từng ngôi nhà.

cong-trinh-nha-o-xanh-greenmore64

Chủ nhà rất thích tre nên các bồn cây trên mặt đứng chính đều trồng tre tạo thành từng bụi tre là hình ảnh quen thuộc của Châu Á. Thêm vào đó, những bồn cây này tạo thành những mái hiên rộng cho phép cửa sổ được mở ngay cả khi mưa.

cong-trinh-nha-o-xanh-greenmore23

Mặt trước và mặt sau của ngôi nhà chủ yếu là không gian mở, được bao phủ bởi cây xanh, cho phép gió mát đi qua nhà. Điều này đã làm giảm đáng kể việc sử dụng máy điều hòa.

cong-trinh-nha-o-xanh-greenmore6

Với ngôn ngữ thiết kế thống nhất, ngoài việc trồng tre trên mặt tiền, tre còn được dùng làm ván khuôn cho các vách bê tông của bồn cây. Vân tre trên bề mặt bê tông giúp làm giảm sự khô cứng và nặng nề của tường bê tông truyền thống và do đó cải thiện chất lượng thẩm mỹ tổng thể của ngôi nhà.

cong-trinh-nha-o-xanh-greenmore7

Khách hàng bày tỏ, “Tôi thức dậy với âm thanh của tiếng chim hót vào mỗi buổi sáng quanh các bụi cây. Ngôi nhà của tôi giống như một khu rừng nằm giữa một thành phố nhộn nhịp. Không gian xanh cũng giữ cho ngôi nhà mát mẻ mọi lúc, giảm việc sử dụng máy điều hòa không khí. Không gian cũng cảm thấy lớn hơn vì được mở hoàn toàn ở 2 mặt đứng.

cong-trinh-nha-o-xanh-greenmore5

Dự án này cung cấp một giải pháp để tạo ra một không gian mở sống thoải mái và được bao quanh bởi cây xanh trong một vị trí rất chật và nhỏ. Nó không chỉ đáp ứng các nhu cầu chức năng và thẩm mỹ mà còn kết nối mọi người với nhau và quan trọng hơn là kết nối con người với thiên nhiên.

cong-trinh-nha-o-xanh-greenmore22

Ngồi nhà được xây dựng trong một ngõ hẻm nhỏ quen thuộc nhưng lại rất ấn tượng.

cong-trinh-nha-o-xanh-greenmore24

Mặt bằng công năng tầng 1 và tầng 2 của công trình.

cong-trinh-nha-o-xanh-greenmore25

Mặt bằng công năng tầng 3 và tầng 3 của công trình.

cong-trinh-nha-o-xanh-greenmore16

Mặt cắt chính công trình.

cong-trinh-nha-o-xanh-greenmore9

Mặt tiền xanh mát và sinh động được tạo ra do các sự lựa chọn khác nhau của các gia đình tạo nên. Công trình thực sự đã trở thành một công trình xanh – môi trường ở tiện ích cho các cư dân.  Nếu bạn đang có ý tưởng xanh hóa công trình của mình, hãy liên hệ Greenmore để có được những tư vấn và thiết kế công trình xanh hiệu quả!

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore

GREENMORE [G+]