“Baan San Ngam”, một chung cư thấp tầng phía trước bãi biển nằm ở tỉnh Prachuabkirikhan của Thái Lan. Nằm cách xa khu du lịch điển hình, khu vực này được bao quanh bởi rừng ngập mặn và rừng gỗ với bối cảnh là địa hình đồi núi ở phía xa.

Cảnh quan “Baan San Ngam” Prachuabkirikhan, Thái Lan

Các yếu tố sinh thái khác nhau trong khu vực từ biển, đụn cát, đầm lầy, đầm lầy, gò đất và cảnh rừng cung cấp cho khu vực địa hình và kết cấu mặt đất thú vị để nhà thiết kế thử nghiệm.

Khái niệm “Thiên nhiên so với Nghệ thuật” được khám phá trong việc nghiên cứu sự chuyển dịch của các hình dạng, màu sắc và kết cấu khác nhau khi các yếu tố sinh thái khác nhau kết hợp với nhau, chẳng hạn như cách nước phản ứng khi chảy và thẩm thấu qua cát.

Ý tưởng chính đóng vai trò chuyển đổi giữa 6 yếu tố sinh thái này bằng cách tạo ra một dạng hồ bơi tự nhiên bao phủ hầu hết diện tích của khu vực để bắt chước dòng chảy của biển.

Ngoài ra, một loạt các cồn cỏ nhỏ được tạo ra và bố trí khắp khu vực cảnh quan nhằm tạo sự cân bằng với bề mặt phẳng của lớp phủ mặt đất và cũng để khuyến khích các hoạt động khác nhau của cư dân.

Dọc theo các cạnh của hồ bơi, một đường trượt nghiêng được thiết kế với các độ cao và mức độ khác nhau giống như một địa hình bậc thang để làm chậm nước chảy từ hồ bơi và cũng để phản ánh sự hình thành tự nhiên của xói mòn đất.

Các túi không gian chỗ ngồi trũng được đặt bên trong bể bơi theo ý muốn của khách hàng là tạo ra một khu vực khép kín giống như một tổ chim mang lại cảm giác về một vùng lãnh thổ ấm áp và an toàn.

Sự kết nối giữa cảnh quan và thiết kế kiến ​​trúc là thiết kế bể bơi để tất cả các phòng ở tầng trệt đều có thể sử dụng được. Đối với những căn phòng ở tầng trên, mảng xanh được tận dụng tối đa bằng cách trồng các loại cây cao. Ý tưởng đằng sau việc lựa chọn các loại thực vật để liên quan đến từng yếu tố trong số 6 yếu tố sinh thái được đề cập là tăng cường chất lượng khí quyển để giống với môi trường tự nhiên nhất có thể.

Bắt đầu với khu Cồn cát nơi lựa chọn những cây trồng bền với gió và gió biển. Chúng sẽ có đặc điểm là lá dày và to. Các loại cây xanh, tươi tốt được chọn cho khu vực Đầm lầy trong khi các loại hoa, cây cối và cây phủ trên mặt đất đầy màu sắc được chọn cho khu vực đầm lầy. Trong khu vực Bãi cỏ, những cây phủ mặt đất có lá nhỏ và mảnh được chọn.

Cuối cùng, khu vực Rừng dọc theo các rìa của khu vực dự án có các cây to và cao, vừa là hàng rào ngăn cách với bên ngoài, đồng thời cũng nhấn mạnh chất lượng khí quyển của ‘khu rừng’.

Kiến trúc sư cảnh quan: Công ty TNHH Shma
Nhà đầu tư: Sansiri PCL.
Kiến trúc sư: Somdoon Architects
M&E: V6 Group
C&S Engineering: ACTEC
Loại dự án xây dựng : Chung cư tầng thấp
Diện tích: 20.573 sq.m.
Năm hoàn thành: 2014
Địa điểm: Hua Hin, Thái Lan
Nguồn ảnh: Pirak Anurakyawachon

Xem thêm>> Cảnh quan khu nhà ở cao tầng ELIO DEL NEST – Bangna, Bangkok

Cảnh quan công viên khu phố Ketcheson Neighborhood Park

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Nguồn: Tạp chí Greenmore