background page

Công trình xanh Mercator, Hà Lan

Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Hà Lan – VenhoevenCS, trung tâm thể thao xanh ở Amsterdam nhìn xa như một pháo đài thiên nhiên với hàng ngàn cây xanh bao phủ. Greenmore xin được giới thiệu đến các độc giả dự án đã được đề cử giải thưởng công trình xanh của năm.

Sportplaza Mercator Amstecdam (2)

‘De Baarsjes’ – ở Amsterdam – là một khu phố đa văn hóa bởi nơi đây tập trung cư dân đến từ 129 quốc gia khác nhau. Chính quyền thành phố  luôn mong muốn thúc đẩy đời sống cộng đồng trong khu phố.

Sportplaza Mercator Amstecdam (1)

Do đó, các cơ quan chức năng đã chọn một tòa nhà đa chức năng kết hợp hồ bơi, bể trị liệu, gym, thể dục nhịp điệu, tắm hơi, trung tâm tiệc, quán cà phê và chăm sóc trẻ cùng với một nhà hàng thức ăn nhanh (tạo việc làm cho người thất nghiệp trong khu vực).

Sportplaza Mercator Amstecdam (5)

Khu thể thao – công trình xanh Mercator được đặt ngay ở lối vào một công viên trong khu phố De Baarsjes. Do các tòa nhà được xây dựng trong một công viên, những người dân sống gần đó yêu cầu công trình có màu xanh lá cây càng tốt; Kiến trúc sư đã bao phủ nó hoàn toàn bởi cây xanh.

Sportplaza Mercator Amstecdam (3)

Mỗi yếu tố mang tính cá nhân sẽ thu hút các nhóm đối tượng khác nhau, vì vậy toàn bộ người dân đều có thể sử dụng công trình. Bên trong, người sử dụng có thể nhìn thấy tất cả các hoạt động khác, lôi kéo sự quan tâm của họ và tạo cảm hứng cho họ sử dụng các chức năng khác.

Sportplaza Mercator Amstecdam (4)

Những tấm kính màu lớn được bố trí ngăn cách không gian bên trong và bên ngoài. Cửa sổ Tinted nhìn ra hồ bơi tạo cảm giác riêng tư khi cửa sổ thấp so với khung cảnh đường phố.

Sportplaza Mercator Amstecdam (6)

Theo cách giải thích của kiến trúc sư VenhoevenCS, vì tòa nhà được xây dựng trong một công viên nên ông muốn bảo tồn nguyên trạng môi trường tự nhiên càng nhiều càng tốt. Kiến trúc được hoàn toàn bao phủ bởi thảm thực vật tự nhiên: “Nhìn từ xa, nó có vẻ như một pháo đài lưng chừng sườn núi, che chắn và bảo vệ thành phố của thế kỷ thứ 19”.

Sportplaza Mercator Amstecdam (7)

Tòa nhà được thiết kế như một thành phố – một xã hội thu nhỏ – bên trong một hang động. Tòa nhà có đầy đủ các dòng tầm nhìn và Keyholes cung cấp các tiếp cận cho du khách, các hoạt động khác nhau với các nền văn hóa đa dạng.

Sportplaza Mercator Amstecdam (8)

Ánh sáng mặt trời thâm nhập sâu vào nội thất của tòa nhà thông qua tất cả các loại lỗ trên mái nhà, cửa sổ thấp phản chiến khung cảnh đường phố và hiên phơi nắng. Lối vào có vẻ giống như một phòng khởi hành mà từ đó các du khách khác nhau có thể đi đến được điểm họ cần đến.

Sportplaza Mercator Amstecdam (9)

Thoáng qua vách kính, một khu spa theo phong cách hiện đại, hoàn chỉnh với hồ bơi, không gian tập thể dục và dịch vụ nhà hàng. Cửa sổ trần nhà cũng được tận dụng thêm vào để lấy ánh sáng tự nhiên.

Sportplaza Mercator Amstecdam (10)

Trung tâm thể thao Mercator được đề cử giải thưởng Công trình xanh bởi thiết kế vô cùng hòa nhập với khung cảnh xung quanh, hơn nữa là những giải pháp tiết kiệm năng lượng do việc tận dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên. Chính điều đó đã tạo ra một không gian sinh hoạt cộng đồng thân thiện dành cho cư dân thành phố đến từ 129 quốc gia khác nhau.

Tổng hợp: Nguyễn Phương Yến

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore

GREENMORE [G+]