Trong bài viết này, Tạp chí Greenmore đưa độc giả khám phá những lợi ích của sân vườn trên mái. “Mái nhà xanh” là một thuật ngữ ngày càng trở nên quen thuộc và có xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ. Đó dường như trở thành công cụ để tái tạo không gian thiên nhiên giữa đô thị như một khu “rừng bê tông”. Hãy cùng chúng tôi xem xét 10 lý do tại sao chúng ta nên có một sân vườn trên mái như vậy.

1. Cải thiện chất lượng sống

greenroof - greenmore

Cây xanh làm mềm hóa và tăng tính thẩm mỹ cho những khối bê tông xám xịt. Ngoài ra chúng còn góp phần hấp thụ CO2 tạo ra O2 cũng như hấp thụ các khí thải độc hại khác. Tiếng ồn, bức xạ cũng  được chúng hấp thụ một cách tối ưu giúp cho chất lượng không khí môi trường được cải thiện một cách đáng kể.

2. Nâng cao sức khỏe 

greenroof - greenmore

Sức khỏe của con người không chỉ được cải thiện dưới khía cạnh môi trường tự nhiên mà còn được cải thiện dưới khía cạnh tinh thần. Khi vườn trên mái được thiết lập, nơi đây cũng sẽ trở thành không gian để mọi người gặp gỡ, tăng cường gắn kết các mối quan hệ xã hội và đem lại tính an toàn cho cộng đồng.

3. Tiết kiệm năng lượng

greenroof - greenmore

Mái nhà xanh giúp giảm lượng nước mưa chảy tràn . Vào mùa hè, mái nhà màu xanh lá cây giữ lại 70-90% lượng mưa rơi trên chúng; trong mùa đông họ giữ lại 25-40%. Ngoài ra chúng cũng có tác dụng cách nhiệt khá tốt giảm năng lượng cho việc sử dụng điều hòa.  Tuổi thọ của một mái xanh lên đến 50 năm trong khi mái bằng truyền thống thường có tuổi thọ từ 10-15 năm.

4. Đa dạng sinh học

greenroof - greenmore

Môi trường xanh trên mái nhà tạo điều kiện cho việc thu hút các loài động vật di cư như các loài chim, ong, bướm tạo ra hệ sinh thái thiên nhiên có ích cho môi trường.

5. Tạo ra các sản phẩm nông nghiệp

greenroof - greenmore

Cây trồng trên mái có thể được tạo ra các dự án đô thị nông nghiệp, cung cấp một phần rau xanh và các sản phẩm nông nghiệp cho cư dân.

6. Giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị

greenroof - greenmore

Do chu kỳ bốc hơi nước, cây có khả năng để làm mát các thành phố trong những tháng mùa hè nóng và làm giảm các đảo nhiệt đô thị. Ánh sáng được hấp thụ bởi thảm thực vật khác sẽ được chuyển đổi thành năng lượng nhiệt.

7. Nâng cao giá trị công trình

greenroof - greenmore

Một mái nhà xanh có thể làm tăng khả năng tiếp thị của một tòa nhà đồng thời tăng giá của công trình trong thị trường bất động sản. Chúng là một biểu tượng dễ nhận biết của phong trào xanh và có thể hoạt động như một động lực để thu hút những người quan tâm.

8. Phát huy tính giáo dục

greenroof - greenmore

Dù được xây dựng trên cơ sở giáo dục hoặc các tòa nhà khác, sân vườn trên mái  có thể cung cấp một phòng thí nghiệm để dạy học sinh và du khách về sinh học, công nghệ , và lợi ích của mái xanh.

9. Tạo việc làm tại địa phương

greenroof - greenmore

Sự tăng trưởng của thị trường mái nhà xanh tạo ra các cơ hội việc làm mới liên quan đến sản xuất, cung cấp cây xanh, thiết kế, lắp đặt và bảo trì.

10. Có khả năng phổ biến và nhân rộng

greenroof - greenmore

Chúng có thể được xây dựng khắp nơi; vào bệnh viện, văn phòng, trường học, các trung tâm mua sắm … một cách đơn giản và dễ dàng.

Qua những lý do đã trình bày trong bài viết, có thể thấy những lợi ích vô cùng to lớn của việc xây dựng sân vườn trên mái. Nếu bạn đang có ý tưởng cho sân vườn trên mái ngôi nhà của mình, hãy liên hệ Greenmore để có được sự tư vấn hiệu quả nhất!

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore