Cây trồng  trong nhà đang ngày được các gia đình lựa chọn để trang trí cho không gian nội thất thêm sinh động và trong lành. Tuy nhiên rất nhiều gia đình gặp phải các vấn đề trong quá trình chăm sóc cây xanh. Trong bài viết này, Greenmore thảo luận những vấn đề cần tránh khi trồng cây trong nhà, từ đó đưa ra những chỉ dẫn để có một không gian xanh trong nội thất như mong muốn. Những sai lầm bao gồm từ việc lựa chọn  sắp đặt cho đến khâu bảo dưỡng, chăm sóc.

cay noi that - greenmore (1)

Sai lầm 1: Thiết kế cây xanh nội thất không được chú trọng nghiên cứu.

Đa số các kiến trúc sư khi thiết kế nội thất thường thiết kế luôn cả cây xanh. Các cây xanh được đề xuất theo kinh nghiệm và không được chú trọng nghiên cứu để lựa chọn cho từng không gian đặc trưng. Thực tế, các cây xanh đang trồng theo phương pháp “thử và sai” nên đôi khi không đem lại kết quả như mong muôn. Tuy nhiên công việc này hứa hẹn sẽ tạo ra một lĩnh vực mới : kiến ​​trúc cảnh quan nội thất.

cay noi that - greenmore (2)

Sai lầm 2: Lựa chọn sai cây xanh

Không gian nội thất thường bất lợi cho điều kiện phát triển của cây xanh bởi cây xanh thường cần ánh sáng, độ ẩm. Khi lựa chọn cây xanh cần chú ý lựa chọn các loại cây thích nghi tốt với điều kiện này.

cay noi that - greenmore (3)

Sai lầm 3: Thiếu ánh sáng

Ánh sáng là bắt buộc đối với các cây trồng để phát triển thông qua quá trình quang hợp. Ngay cả các cây chịu tối cũng phát triển tốt hơn khi có  một khoảng thời gian ngắn trong ngày được chiếu bởi ánh sáng tự nhiên. Có một loạt các bộ đèn chiếu đặc biệt cho sự phát triển của thực vật. Người ta phải xem xét mật độ đèn và cường độ cũng như khoảng cách thích hợp từ những tán lá để cung cấp độ sáng cần thiết mà không làm tổn hại đến cây trồng.

cay noi that - greenmore (4)

Sai lầm 4: Thoát nước kém

Cây sinh ra không phải để phát triển trong nhà. Thực tế này nói lên rằng chúng ta phải tạo điều kiện thích hợp cho cây xanh – một hệ sinh thái hoàn toàn mới từ đầu. Công việc này bao gồm từ khâu chuẩn bị đất, hệ thống tưới và thoát nước, hệ thống tạo độ ẩm trên tường và mái.

Huge-interior-landscape-space

Sai lầm 5: Mật độ cây trồng quá thấp

Trên thực tế, các cây trồng trong nhà thường trồng riêng lẻ, tuy nhiên một nghiên cứu cho thấy nên trồng cây với mật độ dày (gần như gấp đôi so với ngoài thiên nhiên) sẽ giúp cho các cây phát triển tốt hơn.

cay noi that - Greenmore

Sai lầm 6: Xử lý cây trồng nội thất như trang trí và quên đi những lợi ích quan trọng của thực vật.

Trồng cây trong nhà có thể đóng góp đáng kể vào việc thanh lọc không khí, bởi vì các cây trồng sản xuất Oxy, hấp thụ khí CO2, và cải thiện vi khí hậu trong nhà. Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng các cây trồng trong nhà tại các cơ sở y tế và tại các không gian làm việc cung cấp lợi ích quan trọng về tâm lý  cho bệnh nhân và người lao động. Xét từ ​​quan điểm này có thể cho chúng ta một cách tiếp cận hoàn toàn mới với cách chúng ta vẫn thường làm là  sử dụng cây xanh chỉ để trang trí đơn lẻ.

Aerial-interior-landscape-view-of-foyer-1024x464

Sai lầm 7: Bỏ bê cây sau khi cài đặt

Như đã nói ở trên, trồng cây trong nhà có nghĩa là tạo ra một hệ thống sống hoàn toàn mới từ đầu. Vì vậy, bảo dưỡng và chăm sóc là một việc rất quan trọng. Mưa, đất tự nhiên, ánh nắng mặt trời, và không khí sạch làm cho việc bảo trì dễ dàng hơn khi trồng ngoài trời. Thật không may, điều này không áp dụng cho không gian nội thất. Các điều kiện và chăm sóc cho cây trồng trong nhà không nên bỏ qua sau khi cài đặt. Quan sát kỹ lưỡng và chăm sóc đúng theo nhu cầu thực vật và điều kiện không gian sẽ đảm bảo rằng cây trồng của bạn sẽ tồn tại và phát triển mạnh trong nhà.

42c2f3c18ca1787a83e83f98ddbf318a

Sai lầm 8: Không Áp dụng nguyên tắc bảo trì đặc biệt

Ngay cả khi được chăm sóc liên tục, trồng cây trong nhà vẫn có thể thất bại. Đó là bởi vì các nguyên tắc bảo trì cho một khu vườn ngoài trời không áp dụng ở đây.

Ví dụ:

  • Tưới nước vào mùa đông nên được tăng lên trong nhà.
  • Thông gió đảm bảo không khí tươi luôn được cung cấp đầy đủ cho phòng.
  • Làm sạch những chiếc lá (khi trồng ngoài trời, mưa sẽ làm giúp chúng ta, trong khi trồng trong nhà thì chúng ta phải tự làm việc này).

Mời các bạn cùng xem 5 lợi ích không ngờ của việc trồng cây trong nhà:

Qua bài viết, các bạn đã phần nào hiểu những lý do vì sao cây trồng trong nhà mình không được như mong muốn. Hãy để Greenmore tư vấn và bảo dưỡng cây xanh nội thất cho ngôi nhà của bạn!

Tổng hợp: Nguyễn Phương Yến

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore