Một sân vườn xinh đẹp là ước mơ lớn của nhiều người. May mắn có được một diện tích dành cho sân vườn và bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ nên thiết kế chúng như thế nào? Tạp chí Greenmore xin giới thiệu một vài lưu ý nhỏ dành cho các độc giả với 9 sai lầm thường gặp khi thiết kế sân vườn .

Sai lầm 1: Sắp xếp tất cả mọi thứ theo 1 khung nhìn nhất định.

mistake garden - greenmore (1)

Lý do là bởi bạn thường đứng ở một vị trí nhất định rồi hình dung, sắp xếp khu vườn theo góc nhìn duy nhất đó mà bỏ qua những góc nhìn thú vị khác. Điều đó khiến cho khu vườn của bạn chỉ đẹp ở một góc nhìn duy nhất, và trông khá tệ ở các vị trí khác.

Sai lầm 2: Không có kế hoạch thực hiện

mistake garden - greenmore (2)

Không có một lộ trình để thực hiện thiết kế, sân vườn của bạn sẽ luôn trong tình trạng tạm bợ  hoặc thay đổi liên tục, chỉ cần bẵng qua một thời gian chúng trở nên xơ xác và bạn không còn cảm hứng. Công việc chăm sóc vườn trở thành một gánh nặng mất đi ý nghĩa thực sự mà chúng sẽ đem lại cho bạn. Các kế hoạch bao gồm: các bản vẽ thiết kế, ngân sách và lộ trình thực hiện. Nếu không thể đảm đương, bạn hãy nhờ chuyên gia trợ giúp.

Sai lầm 3: Không bố trí các tiện ích sân vườn

mistake garden - greenmore (7)

Khi tự thiết kế sân vườn, bạn thường chú trọng vào các loại cây mà quên đi những tiện ích sân vườn cần có như hệ thống đèn chiếu sáng, tưới tự động hay ghế nghỉ , tượng trang trí. Hoặc bạn có thể không quên nhưng việc lựa chọn để các tiện ích đó hoạt động tốt và đồng phong cách là một công việc đòi hỏi sự nghiên cứu tỷ mỷ.

Sai lầm 4: Tránh các cây có lá xanh.

mistake garden - greenmore (6)

Bạn thường có xu hướng chọn những loại cây có hoa hoặc quả vì chúng thực sự hấp dẫn và hữu ích hơn. Nhưng thực tế những loại cây chỉ có lá xanh quanh năm lại là một lựa chọn thông minh vì bạn sẽ tốn ít công chăm sóc hơn. Để làm đa dạng khu vườn hãy chọn những loại cây có kết cấu lá phong phú.

Sai lầm 5: Trang trí quá nhiều và rất nhiều phụ kiện vườn

mistake garden - greenmore (8)

Đây là một trong những sai lầm thiết kế vườn phổ biến nhất. Sử dụng quá nhiều vật trang trí trong vườn tạo ra một phân tâm và làm cho khu vườn của bạn trông lộn xộn và bận rộn. Lời khuyên cho bạn là đừng quá lạm dụng bất cứ điều gì.

Sai lầm 6: Quên nhìn từ bên trong

mistake garden - greenmore (10)

Những điểm nhìn từ trong nhà khá quan trọng, đôi khi bạn chỉ chú trọng việc ở trong vườn mà quên mất những điểm nhìn từ cửa sổ, ban công tầng 2, tầng 3, từ bếp hay từ các phòng ngủ ra sân vườn của bạn. Hãy tận dụng tất cả các góc nhìn đó để phát huy mọi giá trị của sân vườn.

Sai lầm 7: Quá nhiều màu sắc

mistake garden - greenmore (4)

Bởi nhiều màu không nằm trong sự hài hòa có thể gây ra một sự xao lãng. Có thể bạn ấn tượng bởi sự rực rỡ của những khu vườn đã từng đến nhưng hãy lưu ý về diện tích. Khuôn viên sân vườn của bạn có diện tích nhỏ nên cần có những gam màu nhất định để không tạo ra một áp lực về màu sắc.

 Sai lầm 8: Bỏ qua các mùa

mistake garden - greenmore (9)

Mỗi vườn có vẻ đẹp trong mùa xuân và mùa hè nhưng bạn không nên quên về mùa thu và mùa đông. Hãy có một kế hoạch về cây xanh để không phải mua lại cây qua các mùa.

Sai lầm 9: Trồng cây sai ở các vị trí sai

mistake garden - greenmore (5)

Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất làm vườn cần phải tránh được. Không trồng cây ngay trong một vị trí thích hợp sẽ làm cho tất cả các cây trồng của bạn sớm bị héo và chết. Trồng cây phù hợp nhất với khí hậu và thời tiết và điều kiện bạn có trong khu vườn của bạn là rất quan trọng. Ví dụ có cây ưa sáng, có cây ưa bóng râm, có cây thích hợp đất khô có loại lại cần độ ẩm và đất ướt. Ngoài ra, tại thời điểm trồng, cần lưu ý khuyến cáo về không gian. Đừng quên rằng cây cối sẽ phát triển cao hơn và bò lan ra xung quanh khi bạn trồng chúng.

mistake garden - greenmore (3)

Sân vườn là không gian lý tưởng để nghỉ ngơi thư giãn và kết nối các thành viên trong gia đình, tăng cường sự sẻ chia và yêu thương. Nếu bạn đang có ý tưởng cho khu vườn đang bỏ trống của nhà mình, hãy liên hệ Greenmore để có được những tư vấn và thiết kế sân vườn phù hợp và sành điệu!

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore