Xuất phát từ ý tưởng ban đầu để kết nối khu vực cần thiết kế với di sản, dự án đã tạo ra những cảnh quan khác nhau bằng công nghệ bền vững, đem lại ý nghĩa về tầm quan trọng thực sự của nước. Đó cũng là lý do dự án được gọi là “nơi dòng sông chảy qua” (“where the river runs”). Tạp chí Greenmore xin giới thiệu cũng độc giả dự án cảnh quan đã dành giải 2 tại cuộc thi China International Garden Expo lần thứ 10 với chủ đề “Eco-Expo – Green Life”.

where the river run - greenmore (1)

Khái niệm về toàn bộ dự án là làm cho mọi người hiểu được nước sạch quan trọng như thế nào đối với cả môi trường và một cuộc sống lành mạnh. Để làm như vậy, PENDA team tạo ra một thiết kế có khả năng gợi lên con đường của một con sông và chức năng tự nhiên của mình chỉ với một vài yếu tố: hoa dại, cỏ và bãi cỏ. Ý tưởng này đã gợi lên trong tâm trí người xem đến tiêu đề của dự án “nơi dòng sông chảy qua”.

where the river run - greenmore (2)

China International Garden Expo lần thứ 10 được tổ chức tại Vũ Hán, một thành phố nằm ở giao lộ của sông Dương Tử và sông Hán. Nhờ vị trí đặc biệt này, Vũ Hán đã trở thành một trung tâm thương mai quan trọng như các con sông mang hàng hóa từ khắp nơi trên thế giới.

where the river run - greenmore (3)

Theo PENDA , ý tưởng tập trung vào nước đến từ mối quan hệ lâu dài của Vũ Hán với đường thủy. Nhưng, các con sông đã không chỉ mang lại sự giàu có cho thành phố, nó cũng mang lại một hệ sinh thái động thực vật phong phú cho người dân.  Do đó các khu vườn phản ánh kết nối lịch sử văn hóa của khu vực với nước.

where the river run - greenmore (4)

Bằng cách đi bộ trong vườn, du khách có thể trải nghiệm các loại cảnh quan như vách đá hẹp, hang động, đồng cỏ và hẻm núi hẹp thấp.  Một số phần  đã được định hình với các độ cao khác nhau để tạo ra những ngọn đồi và thung lũng nhẹ nhàng. Bằng cách này, câu chuyện có vẻ giống như du khách đang vượt qua một con sông.

where the river run - greenmore (5)

Trong “Nơi dòng sông chảy qua”, có một hệ thống thu thập nước mưa trong bể ngầm, nơi nó được lưu trữ được tái sử dụng để tưới cây trong lễ hội. Nguồn nước là chủ đề chính của thiết kế cảnh quan này. Nước mưa, trong thực tế, một nguồn lực quý giá mà các kiến trúc sư cảnh quan cần phải xem xét khi thiết kế khu vườn của họ.

where the river run - greenmore (6)

Một trong những đặc điểm thú vị nhất của dự án là chức năng tương tác của nó. Du khách vào vườn được khuyến khích để tương tác với nó, ví dụ như họ được cho hạt giống của các loài thực vật khác nhau để trồng tại các biên giới của hẻm núi.

where the river run - greenmore (7)

Điều đáng ngạc nhiên là, trong suốt thời gian triển lãm, tất cả những hạt giống đã được gieo trồng sẽ bắt đầu nảy mầm và du khách sẽ có thể quan sát chúng lớn lên và cảm thấy tầm quan trọng của những đóng góp của họ đối với môi trường. Bằng cách này, họ trở thành một một phần trong cuộc sống dòng sông. Họ có thể hiểu được nước và không khí trong lành sạch sẽ rất quan trọng cho một môi trường lành mạnh.

where the river run - greenmore (8)

Như PENDA chỉ ra, nhiệm vụ của mọi người là tìm một cách để bảo tồn nguồn nước, và điều đó chỉ ý nghĩa khi mọi người nhận thức được tầm quan trọng của nước đối với hành tinh của chúng ta và chính bản thân chúng ta.

where the river run - greenmore (9)

Dự án này cho thấy một điều rõ ràng rằng, nó không thực sự phụ thuộc vào độ lớn của mức đầu tư mà sức ảnh hưởng mạnh mẽ của nó đến từ những ý đồ sâu sắc ẩn phía sau công trình. Nếu bạn đang có ý tưởng cho sân vườn nhà mình, hãy liên hệ Greenmore để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và hiệu quả!

Tổng hợp: Nguyễn Phương Yến

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore