Global architecture and design hãng Perkins + will vừa hoàn thành bảo tàng lịch sử tự nhiên Thượng Hải ở Trung Quốc. Bảo tàng rộng 44,517 mét vuông, tạo cơ hội cho khách du lịch cơ hội khám phá thế giới tự nhiên với sự hiện diện của hơn 10,000 hiện vật từ khắp nơi trên thế giới. Tòa nhà bao gồm phòng triển lãm, nhà hát 4D, và một khu vườn trưng bày ngoài trời.

Toàn cảnh bảo tàng lịch sử tự nhiên Thượng Hải
Toàn cảnh bảo tàng lịch sử tự nhiên Thượng Hải

Nằm trên một khu đô thị, bên ngoài và bên trong tòa nhà mô phỏng các hình dạng tự nhiên tinh khiết của vỏ nhuyễn thể. Một sân cỏ được bao phủ nên công viên theo hình xoắn ốc và kết thúc quanh một cái vũng hình bầu dục – điểm nút của các tuyến đường đi đến các tòa nhà – bắt đầu lên và xuống theo hình xoắn ốc.

Bảo tàng lịch sử tự nhiên Thượng Hải tại Trung Quốc
Một thảm cỏ xanh mọc theo hình xoắn ốc bao quanh công viên và kết thúc tại cái vũng hình ovan

Mạng lưới kết cấu và các tấm chống nắng mặt trong các bức tường của tòa nhà là một sự liên tưởng đến những cái lều truyền thống, một gợi ý về tổ chức tế bào của con người.

Bảo tàng lịch sử tự nhiên Thượng Hải tại Trung Quốc
Hình dáng tòa nhà được phỏng theo dạng tinh khiến của vỏ các loại nhuyễn thể

 Bức tường phía bắc, là mặt chính tòa nhà dọc theo các điểm đón trả xe bus phỏng theo các mảng kiến tạo, trong khi các bức tường phía nam là một mảng tường xanh bao gồm một giàn kim loại phủ dây leo. Các bức tường màu xanh lá cây thẳng đứng kế hợp với các mặt phẳng ngang của công viên các mặt phẳng đứng tạo thành một dãy cuốn đại diện cho thảm thực vật  trên bề mặt trái đất.

Bảo tàng lịch sử tự nhiên Thượng Hải tại Trung Quốc
Bức tường phía nam là một bức tường sống với khung kim loại và các cây thân leo

Bằng việc sử dụng những tấm kính thông mình bên ngoài tòa nhà, bảo tàng sử dụng tối đa ánh sáng ban ngày nhưng lại tối giản nguồn năng lượng mặt trời hấp thụ.

Bảo tàng lịch sử tự nhiên Thượng Hải tại Trung Quốc
Mặt cong của tòa nhà mô phỏng tổ chức tế bào cơ thể người

Vũng hình bầu dục ở trung tâm là cung cấp hơi ẩm, trong khi nhiệt độ của tòa nhà được điều chỉnh với hệ thống địa nhiệt sử dụng năng lượng từ trái đất để sưởi ấm và làm mát. Nước mưa được thu từ mái nhà thảm thực vật và được lưu trữ trong các ao cùng nước thải đã xử lý để tái chế. 

Bảo tàng lịch sử tự nhiên Thượng Hải tại Trung Quốc
Bảo tàng với ánh sáng từ bên trong

Bảo tàng nằm ở trung tâm của trung tâm thành phố Thượng Hải, thuộc tổng thể công viên nghệ thuật Tĩnh An. Việc xây dựng thay thế này giúp bảo tàng lịch sự tự nhiên Thượng Hải tăng bộ sưu tập của mình lên 20 lần.  

 Tạp chí Greenmore