Một mảng vườn đứng tại nhà đang là 1 xu hướng mới, không chỉ phù hợp cho các không gian hạn chế mà còn tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Vườn đứng có những ưu điểm vượt trội so với các thiết kế thông thường như: dễ dàng chăm sóc, tiết kiệm nước tưới và phân bón, không chiếm nhiều không gian…Khu vườn đứng sau khi thi công xong sẽ trở thành một hệ thống liên kết lôgic và cần được chăm sóc.

cham-soc-vuon-dung-greenmore
Cách chăm sóc vườn đứng tại nhà có thể bạn chưa biết.

1. Đảm bảo hệ thống tưới và nguồn điện cho vườn đứng:

Hiện nay, thiết kế vườn đứng đều sử dụng hệ thống tưới tiêu tự động được kết nối qua nguồn điện, do đó cần đảm bảo kỹ hệ thống tưới này luôn được kết nối với nguồn điện 24/24 để tránh việc mất nước mà không để ý, dẫn đến hỏng cây trồng trên vườn.

cham-soc-vuon-dung-greenmore5
Đảm bảo hệ thống tưới cho vườn tường đứng

Trường hợp mất điện, nên sử dụng các dụng cụ tưới chuyên dụng như bình phun tưới vòi nhỏ, không nên sử dụng vòi phun lớn tránh việc hỏng cây trên modul trồng. Nên dùng nước bể đã qua sử dụng để tưới tiêu không nên dùng nước máy có mùi Flor. Sử dụng hệ thống tưới nước tự động nhập khẩu từ Isarel để đạt hiệu quả cao.

2. Cắt tỉa, nhặt lá vàng 2 lần 1 tháng đảm bảo tính thẩm mỹ cho vườn đứng:

Sau thời gian cây cối trên vườn đứng sẽ phát triển tốt và trùm ra ngoài, để đảm bảo tính thẩm mỹ cho khu vườn, bạn cần thường xuyên cắt tỉa lá, cây.

cham-soc-vuon-dung-greenmore3
Cắt tỉa, nhặt lá vàng 2 lần 1 tháng đảm bảo tính thẩm mỹ cho vườn đứng

Trường hợp xuất hiện một số lá cây vàng  lá hoặc héo úa do chuyển từ môi trường đất sang thủy canh nên cây cần sự thích nghi, bạn chỉ cần ngắt lá vàng đó đi để mầm non mới phát triển là cây sẽ lại tươi tốt như trong môi trường đất.

3. Lắp đặt hệ thống chiều sáng cho vườn đứng:

Để tăng tính thẩm mỹ và sự phát triển toàn diện của tường cây bạn có thể lắp đặt thêm hệ thống chiếu sáng cho vườn đứng.

cham-soc-vuon-dung-greenmore2
Lắp đặt hệ thống chiều sáng cho vườn tường đứng

Cây được cung cấp đủ ánh sáng với môi trường nội thất hoặc bán nội thất, phát triển tốt với môi trường này, đồng thời tạo hiệu ứng ánh sáng mầu đẹp.

4. Bổ sung dinh dưỡng cho vườn đứng:

Khi lá cây có những hiện tượng đốm vàng, lá thưa, lá nhỏ, đó là biểu hiện của việc thiếu dinh dưỡng. Lúc này người chăm sóc vườn đứng cần bổ sung dinh dưỡng trực tiếp vào vườn đứng thông qua hệ thống tưới.

vuondung - nha hang - greenmore2
Bổ sung dinh dưỡng cho vườn đứng

Khi cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho tường cây giúp vườn đứng xanh tốt tạo không gian xanh mát đẹp cho ngôi nhà.

5. Thay cây cho vườn đứng:

Những lý do dẫn tới việc cần thay cây khi chăm sóc vườn đứng: Hết mùa hoa, làm mới lại vườn, thay cây bệnh, héo, chết. Cây trên vườn đứng vẫn khỏe mạnh nhưng đã tồn tại khá lâu dẫn tới sự nhàm chán, có nhu cầu sử dụng loại cây mới hoặc thay đổi vị trí các loại cây hoặc cây bị sâu bệnh phải tiến hành xử lý sâu bệnh hay thay cây cho vườn đứng.

cham-soc-vuon-dung-greenmore4
Thay cây cho vườn đứng

Nên sử dụng nguồn cây được ươm riêng cho việc chăm sóc vườn đứng để đảm bảo phù hợp về chủng loại, kích cỡ, dinh dưỡng và sạch bệnh.

Xem thêm>> Vườn đứng – Giải pháp xanh cho chung cư

Những điều cần biết khi thi công vườn đứng

Với những lưu ý nhỏ trên vườn đứng do Tạp chí Greenmore tổng hợp giúp bạn sẽ có thêm thông tin để có thể tự chăm sóc cho tường cây xanh tại nhà  trở nên đẹp hơn, phát triển xanh tốt và lâu bền hơn. Mọi thông tin về thiết kế và thi công vườn đứng khách hàng vui lòng liên hệ qua hotline 090 219 2119 để được chúng tôi tư vấn một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore