Đối với con người, có ba nhu cầu cần thiết của cuộc sống: không khí sạch, nước sạch và thực phẩm sạch. Cả ba yếu tố này đều có liên quan trực tiếp với sự phát triển của cây cối. Bởi vì cây cối nhả O2 và hấp thụ CO2 giúp không trí trong lành, cây cối giữ nước, giữ lại những chất bẩn để nước sạch hơn. Và quan trọng là cây cối là một phần trong chuỗi thức ăn của chúng ta. Cây cối nuôi dưỡng chúng ta một cách âm thầm và liên tục. Con người chúng ta, chỉ đơn giản là không thể sống mà thiếu đi cây xanh.

Chúng ta không thể sống mà thiếu cây xanh
Con người không thể sống mà thiếu cây xanh

Chất thải của chúng ta là gì?
Con người và các loại động vật sử dụng O2 trong không khí trong quá trình trao đổi năng lượng và thải ra CO2. Cây cối thì lại làm ngược lại. Chúng sử dụng CO2 để tạo ra chất dinh dưỡng cho chúng và nhả ra O2. Nếu không có thực vật trên hành tinh chúng ta sẽ không thể nào thở nổi.

Chúng ta không thể sống mà thiếu cây xanh
Cây xanh hấp thụ CO2 và các chất độc hại sau đó nhả ra O2,hơi nước sạch

Làm thế nào cây xanh có thể làm được điều này?
Trong không khí cây hút vào cũng bao gồm các chất độc hại cho các thực thể sống khác. Rễ có khả năng chuyển đổi các hợp chất này thành chất vô hại. Khí hậu đang ngày càng thay đổi. Và lý do của việc này là tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng trong khi số lượng cây đang giảm đi một cách nhanh chóng.

Cây cối giúp chuyển đổi các chất độc hại của chúng ta trở thành các chất vô hại, thậm chí có thể sử dụng được. Bạn có biết rằng trung bình không khí trong nhà chúng ta ô nhiễm hơn bên ngoài trời – những nơi trồng nhiều cây xanh từ 5- 10 lần.

Chúng ta không thể sống mà thiếu cây xanh
Không khí trong nhà có thể ô nhiễm hơn bên ngoài 5 – 10 lần

Cây cối cần được tôn trọng hơn
Cây cối phục vụ cuộc sống con người trong im lặng. Trong thực tế, chúng ta không đánh giá cao cây cối mà không biết rằng nếu không có cây, chúng ta sẽ không tồn tại trên trái đất 10 phút.

Bằng cách nào có thể đưa cây xanh đến gần hơn với không gian sống của chúng ta?
Có rất nhiều cách để ta làm xanh hơn không gian sống của mình và những người thân yêu. Một khu vườn nhỏ xinh tại nhà bạn, một vài chậu cây nhỏ xinh trong phòng hay một giàn hoa leo trước nhà… cũng đã đem lại sự khác biệt trong cuộc sống của bạn.

Chúng ta không thể sống mà thiếu cây xanh
Một khu vườn nhỏ xinh trong nhà

Nhưng bạn và gia đình chỉ đang sở hữu một căn hộ chung cư cao tầng, với những bức tường thô cứng, bị bó hẹp trong một diện tích được quy định sẵn. Và nếu bạn vẫn rất muốn tạo cho mình một không gian sống trong lành thì Vườn đứng là một giải pháp đầy tiện ích dành cho bạn.

Chúng ta không thể sống mà thiếu cây xanh
Giải pháp vườn đứng cho các căn nhà có diện tích bó hẹp

Một bức tường sống được xây dựng theo phương pháp thủy canh tại ban công, hay bán nội thất trong phòng khách sẽ giúp cung cấp đủ không khí sạch cho mọi thành viên trong gia đình bạn. 

Tạp chí Greenmore