Khi các thành phố và các tòa nhà trên khắp thế giới đang được bao phủ trong màu xanh của lá cây. Có lẽ bạn sẽ tự hỏi: vườn đứng sẽ trở thành một chức năng thiết yếu hay chỉ là một trào lưu mốt nhất thời? Thực tế vườn đứng – một ý tưởng có lịch sử lâu đời như lịch sử của các thành phố vậy … Hãy cùng Greenmore tìm hiểu qua bài viết này.

1

Ví dụ đầu tiên của bức tường cây (vườn đứng) có thể được tìm thấy trong Vườn treo Babylon. Sau đó, từ Scandinavia đến Nhật Bản, nhiều nền văn minh đã sử dụng cây leo để trang trí các tòa nhà – bây giờ được gọi là “mặt đứng xanh ” tạo ra một sự chuyển đổi liền mạch giữa ngôi nhà và khu vườn.

2

Ở Anh, các phong trào Garden City cho thấy ví dụ tuyệt vời của “mặt đứng xanh”. William Robinson và Gertrude Jekyll thiết kế bức tường đá thảm thực vật ngoài trời được sử dụng tạo ranh giới trong các khu vườn. Bạn có thể xem các ví dụ như vậy trong Griftpark (Ultrecht, Hà Lan). Việc sử dụng cây leo giảm trong những năm 30, do các kỹ thuật xây dựng mới và độ ổn định tường bị ảnh hưởng.

3

Patrick Blanc, một nhà thực vật học người Pháp, được ghi nhận là người đầu tiên thiết kế các mô hình hiện đại của vườn đứng, với một hệ thống thủy canh đầy đủ, với rất nhiều loại cây vô cùng đa dạng. Vườn đứng đầu tiên của ông là tại Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp. “Vườn đứng” lần đầu tiên được đưa ra giả thuyết ở Mỹ vào năm 1937 bởi Stanley Hart White trước cả khi Patrick Blanc đưa ra ở Pháp Vườn tuy nhiên ít phổ biến ở Bắc Mỹ. Lý thuyết của ông hiện nay đang được sử dụng một lần nữa bởi các sinh viên tại Đại học Illinois tại Urbana-Champaign.

4

Một trong những công việc quan trọng trong quá trình thiết kế một bức tường xanh là lựa chọn của các loài cây. Bạn phải chọn cây phát triển thẳng với tán lá thấp duyên dáng, vì chúng sẽ được quan sát chủ yếu từ bên dưới. Các cây ban đầu chủ yếu là cây nhiệt đới nhưng ngày nay đã được mở rộng ra nhiều loại cây khác. Vườn đứng đang trở thành một nghệ thuật đô thị mới.

5

Dưới ánh nắng mặt trời, một bức tường bêtông trống là vật liệu dẫn nhiệt vào bên trong tòa nhà, làm tăng nhiệt độ trong nhà, tạo vào hiệu ứng “đảo nhiệt” đô thị. Nhưng bức tường cây – nơi những chiếc lá của cây mất nước thông qua quá trình bốc hơi – làm giảm nhiệt độ không khí và xây dựng xung quanh. Bức tường xanh tạo ra một tiện nghi vi khí hậu. Vườn đứng cũng ngăn chặn việc tạo ra các bụi đô thị (một phần do ảnh hưởng của gió trên các tòa nhà) và hấp thụ các hạt kim loại nặng ra khỏi bầu khí quyển.

6

Mỗi quốc gia đang ngày càng phát minh ra các giải pháp mới để đáp ứng những vấn đề riêng của mình. Tại Canada, nơi mà mùa đông rất dài, vườn đứng được đặt bên trong các tòa nhà để giúp bù đắp SAD (Rối loạn tác động theo mùa). Chúng ta cần các khu vườn để được hạnh phúc, các nhà khoa học cũng đã chứng minh điều này. Mặc dù như mọi không gian xanh khác, vườn đứng cũng có các lợi thế và các nhược điểm nhưng đây cũng được coi là một giải pháp tích cực để làm cho các thành phố bê tông chúng ta xanh hơn. Hãy cùng nhau xây dựng những “bức tường xanh” để đạt được mục tiêu này bạn nhé!

Tổng hợp: Nguyễn Phương Yến

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore