Sân vườn truyền thống của Nhật Bản mang đặc trưng nổi bật là tập hợp ngăn nắp của các vật thể thiên nhiên thu nhỏ qua bàn tay của con người. Mẫu thiết kế sân vườn Karesansui là loại sân vườn đá, hay sân vườn khô, hay còn gọi là sân vườn thiền định (Zen garden). Đây là loại sân vườn chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ Phật giáo thiền phái và được sử dụng trong các ngôi đền Nhật Bản. Từ đó, mỗi khu vườn là nơi mang lại sự thiền định, bình an.

vuon-nhat-ban-greenmore-2
Sân vườn Karesansui – Nhật Bản

Sân vườn Karesansui đã xuất hiện từ thời Muromachi (1392-1568). Loại sân vườn này không sử dụng đến ao hay suối nước. Nó là biểu tượng của phong cảnh thiên nhiên như đồi, núi, biển, sông, hồ qua việc sử dụng và bố trí đá, sỏi, cát trắng, rong rêu và các loại cây được gọt tỉa.

vuon-nhat-ban-greenmore-3
Sân vườn Karesansui – Nhật Bản

Trong thiết kế sân vườn Karesansui, việc sắp đặt đá là quan trọng. Do vậy, phải đặt đá đúng chỗ để cho được góc nhìn đẹp nhất. Nếu một viên đá có phẩn đỉnh trông xấu, bạn đừng đặt nó ngay giữa vườn, hãy đặt nó vào một bên sân vườn.

vuon-nhat-ban-greenmore-4
Sân vườn Karesansui – Nhật Bản

Những khu vườn khô Karesansui – Nhật Bản mỗi ngày, thảm sỏi lại được đảo đều, theo hình vòng tròn quanh mỗi khối đá và theo hàng ở những chỗ còn lại. Từ lâu, người ta vẫn tin rằng khi đến thăm vườn Thiền, tinh thần của bạn sẽ được khai sáng, thư thái, thoải mái.

vuon-nhat-ban-greenmore-5
Sân vườn Karesansui – Nhật Bản

Khu vườn cảnh này xuất hiện rất ít những cây hoa, cỏ cây, mà chỉ được thiết kế bằng mười mấy hòn đá và rất nhiều cát trắng . Mới nhìn vào, chẳng có gì nổi bật cả nhưng trải qua sự thiết kế tinh xảo của thiền giả thì lại có sức hấp dẫn kỳ diệu tạo cho người tham quan một cảm giác thư thái, dễ chịu.

vuon-nhat-ban-greenmore-6
Sân vườn Karesansui – Nhật Bản

Nên chú ý sắp đặt đá theo chiều ngang hơn là chiều đứng. Nếu các viên đá được sắp đặt càng ra xa, hãy bố trí cho chúng chạy nối tiếp nhau. Nếu các viên đá dựa vào nhau, bạn nên sắp đặt cho chúng hỗ trợ nhau.

vuon-nhat-ban-greenmore-7
Sân vườn Karesansui – Nhật Bản

Theo thời gian, vườn Nhật tới nay không chỉ là nét đặc trưng văn hóa của riêng xứ sở hoa anh đào này nữa. Nhiều nơi trên thế giới hiện nay cũng xuất hiện những khu vườn tuyệt đẹp, in đậm dấu ấn truyền thống Nhật Bản.

Tổng hợp mẫu sân vườn Karesansui – Nhật Bản được Tạp chí Greenmore giới thiệu trên đây sẽ khiến cho bạn có thêm nhiều ý tưởng để làm mới cho không gian sân vườn của gia đình. Các bạn có thể xem thêm những công trình do chúng tôi thực hiện từ thiết kế tới thi công trong thời gian qua tại đây.

Xem thêm>> Những mẫu sân vườn đẹp cho mọi diện tích nhà

Những mẫu mái hiên đẹp cho sân vườn nhà bạn