Tự kỷ là khuyết tật phát triển nhanh nhất tại Hoa Kỳ, cứ 88 trẻ em có 1 em mắc căn bệnh này. Trong thập kỷ tới, có khoảng 500.000 trẻ em mắc chứng tự kỷ sẽ đến tuổi trưởng thành, họ có rất ít cơ hội để lựa chọn khu ở. Sweetwater Spectrum được tạo ra là một khu ở phù hợp, chất lượng cao, lâu dài cho người tự kỷ theo một cách mà có thể được nhân rộng trên toàn quốc. Greenmore xin giới thiệu đến độc giả dự án Sweetwater Spectrum – một trong top 10 công trình xanh năm 2015 của Hoa Kỳ.

Sweetwater Spectrum - Greenmore (1)
Mặt bằng cảnh quan khu ở được thiết kế bởi Leddy Maytum Stacy Architects, Roche Landscape Architecture

Sweetwater Spectrum là một tổ chức phi lợi nhuận được  một nhóm các gia đình có trẻ em mắc chứng tự kỷ, các chuyên gia tự kỷ, và các nhà lãnh đạo cộng đồng sáng lập năm 2009. Dự án nhà ở này được thiết kế để giải quyết đầy đủ các nhu cầu của các cá nhân có rối loạn phổ tự kỷ, tối đa hóa sự phát triển và sự độc lập của người dân.

Sweetwater Spectrum - Greenmore (2)
Sơ đồ bố trí các vật liệu bền vững đáp ứng các tiêu chuẩn công trình xanh  LEED của Hoa Kỳ

Dự án được thiết kế để sản xuất tại chỗ tất cả các năng lượng cần thiết cho việc vận hành tòa nhà. Ngoài ra còn có các giải pháp để tiết kiệm nước như: giảm lượng nước tiêu thụ dòng chảy chậm, sử dụng cây chịu hạn để giảm thiểu nhu cầu tưới, lát gạch thấm và hệ thống quản lý nước mưa. Các khía cạnh bền vững khác bao gồm tái chế các chất thải xây dựng, vật liệu không độc hại, vật liệu tự phân hủy.

Sweetwater Spectrum - Greenmore (3)
Sơ đồ phân tích hướng nhận năng lượng mặt trời và thông gió cho công trình nhà ở

Các thiết kế đã dựa trên nghiên cứu về người tự kỷ và môi trường sống tốt cho họ được tiến hành bởi Trung tâm Stardust Arizona State University và trường Kiến trúc. Trong đó an toàn và an ninh là tối thượng. Các cá nhân có thể tùy chỉnh không gian sống cá nhân của họ để phù hợp với sở thích và nhu cầu cụ thể của họ.

Sweetwater Spectrum - Greenmore
Không gian phòng khách hiện đại và thân thiện khi sử dụng

Chiến lược thiết kế là tạo ra một tổ chức không gian đơn giản và phù hợp cho người tự kỷ. Bắt đầu với các phòng cá nhân; mở rộng 2 dân cư với hai phòng ngủ và sau đó đến nhà với bốn người dân; tiếp tục mở rộng ra bên ngoài để các tiểu khu của hai ngôi nhà, trung tâm cộng đồng, và hai nhà khác; và cuối cùng là mở rộng cho cộng đồng rộng lớn hơn.

Sweetwater Spectrum - Greenmore (1)
Không gian bếp, đơn giản và an toàn khi sử dung

Cư dân có cơ hội để xem trước không gian và các hoạt động, và họ có thể vào những nơi tĩnh tâm, yên tĩnh để bình tĩnh. Tất cả bốn ngôi nhà tương tự trong thiết kế để người dân cảm thấy thoải mái khi vào một ngôi nhà hoặc chuyển đến một ngôi nhà khác nhau trong một khu.

Sweetwater Spectrum - Sonoma, CA
Không gian thanh bình để người tự kỷ có thể làm điều họ thích mà vẫn kết nối được với bên ngoài

Tất cả các không gian được thiết kế để giảm kích thích cảm giác và cung cấp một môi trường yên tĩnh. Các hình thức quen thuộc, màu sắc nhẹ nhàng, và ánh sáng chủ yếu là gián tiếp.

Sweetwater Spectrum - Sonoma, CA
Không gian phía trước một căn hộ

Các mặt công trình được thiết kế để tối đa hóa năng lượng mặt trời, ánh sáng ban ngày, và thông gió tự nhiên. Tất cả các tòa nhà kết hợp tấm pin mặt trời quang điện và nước nóng năng lượng mặt trời.

Sweetwater Spectrum - Greenmore
Không gian sau nhà với cây cối xanh tươi và kết nối cùng các tòa nhà khác

Cửa sổ, tường, mái cách nhiệt; giàn che nắng; thiết bị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng; thiết bị Energy Star; ngọn bếp cảm ứng; và một hệ thống quản lý tòa nhà hiệu quả đã cải thiện hiệu suất năng lượng tốt hơn 30% so với tiêu chuẩn về năng lượng của Canada.

Sweetwater Spectrum - Sonoma, CA
Không gian sân sau nhà nơi diễn ra nhiều hoạt động sinh hoạt

Tùy theo lứa tuổi và khả năng, người sử dụng có thể lựa chọn không gian ở một cách thoải mái và bình đẳng. Trong nhà cũng có các thiết bị hiện đại để thực hiện chế độ chăm sóc đặc biệt cho người tự kỷ. Từ những chi tiết nhỏ như quạt trần có thể là một tác nhân kích thích tiêu cực đến người tự kỷ, một hệ thống tấm sưởi ấm và làm mát được sử dụng với một hệ thống thông gió, vận tốc thấp.

Sweetwater Spectrum - Sonoma, CA
Những không gian kết nối cộng đồng có ở khắp mọi nơi

Cộng đồng mới được thiết lập đã đáp ứng được yêu cầu an toàn cho người dân và đội ngũ nhân viên. Ngoài ra khu vực cũng được kết nối với các khu phố và cộng đồng thông qua các hoạt động tình nguyện và các dự án tiếp cận cộng đồng. Cùng với việc đáp ứng toàn bộ các tiêu chuẩn công trình xanh LEED, dự án đã xuất sắc lọt vào top 10 công trình xanh tiêu biểu của Hoa Kỳ. Hơn tất cả, dự án đã đem đến một môi trường sống nhân văn cho nhóm người yếu thế trong xã hội.

Tổng hợp: Nguyễn Phương Yến

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore