Hiện nay, mật độ cây xanh trong các thành phố hiện nay còn rất thấp, tại các đô thị ở Việt Nam chỉ có 11m2 cây xanh trên một người. Nếu nhìn Hà Nội từ trên cao xuống, những mái tôn tránh nóng lổn nhổn khắp đô thị, chính vậy việc đầu tiên cần làm nhất là trồng thêm cây để trả lại màu xanh cho thành phố, làm dịu đi những căng thẳng đời thường những áp lực công việc và áp lực từ một đô thị chật chội và ô nhiễm. Greenmore xin gửi đến Quý độc giả một công trình xanh ngay giữa lòng thủ đô

lebinhhouse - greenmore11
Le Binh’s house là công trình được cải tạo lại từ một ngôi nhà cũ giữa lòng thủ đô Hà Nội.

– Địa điểm: phố Tạ Quang Bửu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
– Tổng diện tích XD: 387,9m2 (x 3 tầng)
– Công ty thiết kế: Vo Trong Nghia Architects
– Tham gia thiết kế: KTS. Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa, Trần Thị Hằng
– Nhà thầu xây dựng: Công ty CP Nhà Gió và Nước
– Thời gian hoàn thành: 02/2013
– Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki

lebinhhouse-greenmore (9)
Ngôi nhà trở thành khoảng xanh trên con phố gồm toàn ngôi nhà khô cứng.

Nhóm kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa, Trần Thị Hằng đã cải tạo nơi ở cũ ẩm thấp thành một công trình góp phần cho Hà Nội xanh hơn.

lebinhhouse-greenmore (13)
Mặt tiền ngôi nhà trước và sau khi cải tạo

Trước khi cải tạo, căn nhà bị lu mờ bởi những bụi cây, dây điện chằng chịt. Kiến trúc sư đã tận dụng tối đa diện tích mặt thoáng lớn để xanh hóa toàn bộ.

lebinhhouse-greenmore (18)
Mặt bên nhà trước và sau khi cải tạo

Phần nhà giáp mặt ngõ nặng nề và khô cứng trước khi sửa được bao phủ một màu xanh mướt từ tầng hai tới tầng thượng.

lebinhhouse-greenmore (16)

Đây là ngôi nhà 4 tầng trước khi sửa của gia đình gồm 3 thế hệ, ông bà nội, bố mẹ và hai con với tổng diện tích 387,9 m2. Nhờ lợi thế nằm ở mặt tiền đường và tiếp cận với con ngõ rộng nên tổng diện tích mặt thoáng của nhà lớn.

lebinhhouse-greenmore (14)

Phòng khách được thay đổi hoàn toàn, bức vách ngăn cách khu tiếp khách và phòng bếp được bỏ khiến không gian thoáng hơn. Gỗ được sử dụng làm trần, sàn, cầu thang… giúp không gian ấm áp hơn. Bộ sofa thay thế cho bàn ghế kiểu cổ đem lại sự hiện đại. Khe thoáng cạnh cầu thang đem thêm sự thoáng đãng cho tầng 1.

lebinhhouse-greenmore (15)

Phòng ngủ bề bộn biến mất với hệ thống tủ kệ cất đồ. Cửa sổ được mở rộng giúp chủ nhà có thể cảm nhận được màu xanh tươi mát của những khóm cây trồng bên ngoài.

lebinhhouse-greenmore (10)

KTS Võ Trọng Nghĩa cũng cho biết thêm, ngôi nhà xanh trên phố Tạ Quang Bửu là kết quả làm việc của anh và đồng sự sau 6 tháng, đã biến một ngôi nhà ba tầng cũ kỹ với những mảng bê tông bức bối, xám xịt thành một ngôi nhà tràn ngập ánh sáng và sắc xanh của cỏ cây.

lebinhhouse-greenmore (6)

Từ phòng ngủ, phòng ăn hay sân thượng, đâu đâu màu xanh cũng lọt vào mát mắt. Và với người đi đường thì ngôi nhà chẳng khác nào “đang đi trên phố, bỗng hiện ra một bụi cây lớn”.

lebinhhouse-greenmore (5)

Với anh, công sức làm một ngôi nhà nhỏ cũng giống như làm một công trình lớn, tâm huyết và kỹ đến từng chi tiết.

lebinhhouse-greenmore (4)

KTS Võ Trọng Nghĩa không chỉ biết cần mẫn làm như một người thợ thông thường, anh còn mong muốn ý tưởng của mình được nhiều người chia sẻ ở tầm vĩ mô, ví dụ như đưa nội dung “không gian xanh, nóc nhà xanh” vào các quy định về xây dựng công trình trong thành phố.

lebinhhouse-greenmore (2)
Phần lấy sáng cạnh cầu thang và bếp.
lebinhhouse-greenmore (1)
Một phần tầng 4 được biến thành khu vườn xinh xắn.

Những ngôi nhà xanh, công trình xanh mang ý tưởng và ước mơ của KTS Võ Trọng Nghĩa đi khắp thế giới. Anh chia sẻ: “Khi các bạn xây nhà, nhớ dành ra một góc xanh nhé. Với tôi, thế là đủ!“. Nếu bạn đang có một góc xanh cần thiết kế, hãy liên hệ Greenmore để nhận được sự tư vấn tận tâm và hiệu quả nữa nhé!

Greenmore[G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên

 Tạp chí Greenmore.vn