“Aequorea” là một trang trại sinh thái dưới nước lấy cảm hứng từ bờ biển Rio de Janeiro mô phỏng theo hoạt động sinh học của loài sứa. Tạp chí Greenmore xin giới thiệu đến độc giả công trình xanh đáng kinh ngạc của tương lai.

Aequorea - greenmore (1)

Vincent Callebaut Architectures  đã hình dung ra một thuộc địa dưới nước cho “những người tị nạn biến đổi khí hậu” được xây dựng từ vật liệu 3D tái chế lấy từ các rác thải trôi nổi của đại dương.

Aequorea - greenmore (4)Mục đích là để cung cấp một môi trường sống bền vững với 10.000 đơn vị nhà ở, văn phòng và không gian làm việc, trang trại biển, vườn hoa, vườn cộng đồng và nhiều hơn nữa, trong khi đó vẫn có thể nuôi dưỡng sinh vật biển.

Aequorea - greenmore (6)Trang trại sinh thái này mô phỏng theo hoạt động của sứa biển tự phát sáng và đặc trưng bởi khớp nối, xúc tu. Những xúc tu kích hoạt nó để bơi và đảm bảo sự ổn định trong khi sản xuất năng lượng của riêng mình.

Aequorea - greenmore (11)

Trong thế kỷ 20, trên trái đất, mỗi con người tạo rác thải lên đến mười lần trọng lượng của họ. 269.000.000 tấn chất thải nhựa với tuổi thọ của một ngàn năm như vậy đã được sản xuất mỗi năm và hơn 10% trong số đó đã được kết thúc trong các đại dương tại các dòng xoáy hải lưu.

Aequorea - greenmore (5)

Lục địa thứ 7 đã không thuộc về bất kỳ quốc gia nào bởi nó đã nằm trong vùng biển quốc tế. Không ai muốn phải cam kết làm sạch những 27 triệu tấn chất thải nhựa bị mắc kẹt bởi các dòng hải lưu ở trung tâm của vòng xoáy của đại dương và đại dương thành bãi rác của nhân loại.

Aequorea - greenmore (9)

Các cư dân tương lai của đại dương được quản lý để cách mạng hóa cách chúng ta sống với nhau thông qua khả năng phục hồi môi trường và quá trình chuyển đổi năng lượng tích cực. Họ đã chiến thắng những thách thức của việc tái chế 100% chất dẻo lục địa thứ 7 vào một môi trường sống bền vững.

Aequorea - greenmore (7)

Đối mặt với sự thay đổi khí hậu và sự gia tăng của mực nước, một nền văn minh mới đã nổi lên: dân vùng biển. Khi đất và hải đảo của họ dưới nước và mặn, một phần lớn trong 250 triệu người tị nạn khí hậu đã tham gia vào các tổ chức phi chính phủ và tạo nên có đơn vị ở trên đại dương này.

Aequorea - greenmore (8)

Mỗi làng Aequorea có thể đón tới 20.000 nhà khoa học sống và làm việc.

Aequorea - greenmore (12)

Lối vào chính là trên mặt nước, thông qua bốn bến du thuyền được bảo hiểm với một rừng ngập mặn bắt nguồn từ trên mái vòm nổi 500 mét (1640 feet) đường kính.
Aequorea - greenmore (10)

Sống trong các Modular, không gian đồng làm việc, phòng thí nghiệm, nhà máy tái chế, các phòng thí nghiệm khoa học, khách sạn, giáo dục, các lĩnh vực thể thao, trang trại aquaponics và được chồng lớp theo chiều dọc.

Mời các độc giả cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh tuyệt đẹp của dự án đáng kinh ngạc này!

Chúng ta không bao giờ quên đươc điều này: đại dương tạo ra 50% oxy cho hành tinh của chúng ta hay cũng chính là lá phổi hoạt động mạnh nhất. Bởi vậy ngay từ lúc này chúng ta cần có những hành động làm sạch và bảo vệ môi trường đại dương một cách thiết thực. Bạn có nghĩ vậy không?

Tổng hợp: Nguyễn Phương Yến

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore