Văn  phòng Kiến trúc Penda đã công bố một dự án mang tính tầm nhìn của mình cho một thành phố 200.000 cư dân sẽ được tạo ra bằng cách sử dụng một mô-đun có kết cấu từ tre. Tạp chí Greenmore xin giới thiệu đến độc giả công trình xanh vô cùng sáng tạo này!

bamboo city - greenmore

Penda , một studio kiến trúc hợp tác giữa Bắc Kinh và Vienna. Các kiến trúc đã tạo ra các cấu trúc tre  lồng vào nhau bởi các thanh tre ngang dọc và có thể được sử dụng một cách bền vững đêể xây dựng cơ sở hạ tầng của toàn bộ một thành phố vào năm 2023.

bamboo city - greenmore

Họ tin rằng trong thời gian hiện tại, công trình xanh phát triển một cách bền vững của có giá trị hơn bao giờ hết. Kiến trúc sư Dayong Sun và Chris Precht là những người đã được sử dụng tre từ dự án đầu tiên của họ.

bamboo city - greenmore (3)

Penda phát triển các khung tre lần đầu tiên vào năm 2014, sau khi làm việc trên một khái niệm cho một mô-đun khách sạn linh hoạt. Ban đầu thanh tre kết nối theo khớp hình X, sau đó sử dụng sợi dây sẽ giúp gắn kết chúng chặt chẽ hơn. Một trong những ưu điểm chính của hệ thống này là nó trở nên ổn định hơn nhiều khớp được thêm vào tạo các cấu trúc đa cấp một cách dễ dàng.

bamboo city greenmore

Các kiến trúc sư nhận ra rằng hệ thống có thể được mở rộng và được sử dụng để tạo ra các công trình xây dựng lớn hơn nhiều – từ nhà ở tạm thời cho đến các trung tâm đô thị mới,  cấu trúc cũng có thể dễ dàng tháo rời với lãng phí tối thiểu, như các thành phần có thể được tái sử dụng nhiều lần. Nguyên mẫu đầu tiên của họ được công bố tại tuần lễ thiết kế  Bắc Kinh vào tháng trước .

 

bamboo city - greenmore (5)

Các kiến ​​trúc sư hình dung các thành phần của hệ thống được sản xuất tại Anji County – một trong những khu vực xuất khẩu tre lớn nhất trên thế giới. Ở đây, một cộng đồng mới có thể được thành lập ở trung tâm của một vùng trồng tre.

bamboo city - greenmore (6)

“Tình trạng quy hoạch thành phố hiện tại đang diễn ra một cách vô trách nhiệm, không khí ô nhiễm và cuộc khủng hoảng kinh tế yêu cầu các kiến ​​trúc sư cần suy nghĩ lại về quá trình xây dựng”, họ nói. “Việc sử dụng các vật liệu tự nhiên như tre, kết nối với một hệ thống mô-đun thông minh, cho phép một sự tự do cấu trúc để phát triển trong mọi hướng.”

bamboo city - greenmore (7)

“Hệ thống này có thể phát triển đến một môi trường sống cho 20 gia đình trong chín tháng đầu năm,” Sun và Precht nói. “Khi số lượng cư dân không ngừng tăng lên, cơ cấu được mở rộng để phù hợp với nhiều không gian công cộng, cầu và thậm chí cả cấu trúc nổi.”

bamboo city - greenmore (8)
Cho đến năm 2023  tre được phát triển mở rộng đến một cấu hình đô thị, nơi sinh sống của 20.000 dân cư và được bao quanh bởi một khu rừng tre 100ha. Đó thực sự là một môi trường sống lý tưởng cho con người trong tương lai.

Tổng hợp: Nguyễn Phương Yến

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore