Với kế hoạch xây dựng một tòa nhà sinh thái thân thiện, Ecorium được thiết kế chiến lược để trở thành một cơ sở hàng đầu liên quan đến phát triển bền vững. Greenmore xin giới thiệu với độc giả dự án Vườn sinh thái Ecorium một công trình xanh đang được thiết kế và xây dựng tại Hàn Quốc.

Ecorium-SAMOO-Greenmore (1)
Dự án Ecorium được thiết kế bởi Samoo Architects & Engineers trên diện tích 33.090,0 m2

 Công viên sinh thái Ecoplex là một sáng kiến bảo vệ môi trường tự nhiên của khu vực, tạo ra một trung tâm quốc gia về nghiên cứu sinh thái và triển lãm tại Hàn Quốc.

Ecorium-SAMOO-Greenmore (2)
Khu đất ban đầu được phân bổ để được phát triển như là một khu công nghiệp

Do giá trị môi trường, chính phủ Hàn Quốc đã thay đổi kế hoạch và tiến hành một cuộc thi thiết kế cho Ecoplex. Các Ecorium gồm nhà kính khác nhau và môi trường kiểm soát nhằm tái tạo hệ sinh thái toàn cầu trong năm vùng khí hậu khác nhau từ vùng nhiệt đới đến các vùng cực.

Ecorium-SAMOO-Greenmore (3)
Mặt bằng thiết kế công viên sinh thái

Được thiết kế với các khái niệm về ‘thiên nhiên của Odyssey’, các vùng khí hậu riêng biệt được nhóm lại theo một trục tuyến tính mà cũng có chức năng như là con đường triển lãm lưu thông chính cung cấp các trải nghiệm khác nhau cho du khách.

Ecorium-SAMOO-Greenmore (5)
Tòa nhà được chia thành 5 khu vực khí hậu tương ứng 5 khối nhà kính

Đến bên trong Ecorium, du khách sẽ được chào đón bởi một sảnh lớn mà cung cấp một cái nhìn tổng quan của các vùng khí hậu khác nhau và dễ dàng lựa chọn các trải nghiệm. Các nhà kính cung cấp một môi trường thực tế, nơi du khách có thể thực sự thấy, nghe, cảm nhận. Nó cũng sẽ cung cấp một môi trường thực tế nhằm thúc đẩy giáo dục về sự nóng lên toàn cầu và tác động phá hoại của nó trên Trái Đất.

Ecorium-SAMOO-Greenmore (7)
Các vùng khí hậu bao gồm: nhiệt đới, sa mạc, Địa Trung Hải, ôn đới và vùng cực lạnh

Ý tưởng tạo ra một cơ sở bền vững là trọng tâm của dự án và điều này đã được thực hiện thông qua nhiều mô phỏng được thiết kế để giảm tiêu hao năng lượng và phát thải các bon. Ví dụ, sự liên kết và định hướng của các nhà kính khác nhau được mô phỏng để tạo ra một môi trường lý tưởng phụ thuộc vào các vùng khí hậu nhà kính sẽ đại diện.

Ecorium-SAMOO-Greenmore (8)
Các dịch vụ đi kèm bao gồm triển lãm, nhà hát, nhà ăn và cửa hàng quà tặng.

Ngoài ra, mô phỏng luồng không khí được thực hiện sao cho hiệu quả thông gió tự nhiên có thể được duy trì trong suốt 4 mùa cho các cơ sở cần thiết. Các dốc rèm tường mỗi vùng khí hậu sẽ thu thập nước mưa để làm mát & tưới cây.

Ecorium-SAMOO-Greenmore (9)
Với những nỗ lực khác nhau, toàn bộ cơ sở đã có thể giảm tổng năng lượng tiêu thụ khoảng 10%.

Với một tầm nhìn lớn trở thành các trung tâm giáo dục và nghiên cứu về sinh thái, Ecorium trong Ecoplex sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp một cơ hội để du khách có kinh nghiệm thực tế của môi trường sinh thái khác nhau trên thế giới và dạy cho chúng ta tầm quan trọng của môi trường tự nhiên.

Nguồn: archdaily.com

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

 Tạp chí Greenmore