Dự án công trình xanh Garden Bridge bắt đầu là một ý tưởng đơn giản – một khu vườn mới tuyệt đẹp nổi trên sông Thames. Dự án được hỗ trợ bởi thị trưởng London Boris Johnson người muốn xây dựng cơ sở hạ tầng xanh mới tại thủ đô tương tự như công viên High Line của New York.

Garden Bridge London (5)
Hình ảnh tổng thể cây cầu

Garden Bridge là cầu đi bộ dài 366m bắc qua sông Thames được thiết kế bởi Thomas Heatherwick. Cây cầu sẽ được tổ chức thành một khu vườn rộng lớn. Lối đi bộ sẽ xuyên qua khu vườn, người đi bộ hoàn toàn miễn phí. Cây cầu dự kiến mở cửa cho tất cả các khoảng thời gian từ 6h sáng đến nửa đêm.

Garden Bridge London (9)
Cây cầu ở vị trí kết nối giữa Đền và Ngân hàng phía Nam London

Khu vườn sẽ là một không gian mê hoặc ở giữa thành phố bận rộn. Nó sẽ có một sự phong phú của thực vật, cây và bụi cây bản địa đến Vương quốc Anh, Bắc Âu và các bộ phận khác trên thế giới. Những loài đã được chọn tạo ra sự đa dạng sinh học, đưa động vật hoang dã và rau quả đến trung tâm của London. Việc trồng cây gì đã được thiết kế cẩn thận để đảm bảo rằng nó sẽ tạo ra những điểm mốc mang tính biểu tượng của London.

Garden Bridge London (2)
Hình ảnh cây cầu trong cảnh quan tổng thể của sông Thame

Khu vườn bao gồm một số không gian tuần tự, được thiết kế để phản ánh một số đặc điểm khác nhau của di sản văn hóa phong phú của con sông của thủ đô và cả hai bờ sông, vì vậy mà người đi bộ băng qua cây cầu sẽ đi bộ qua một cảnh quan mùa luôn thay đổi.

Garden Bridge London (1)
Cảnh quan cầu nhìn từ dưới đường ven sông

Cuối phía nam sẽ có một thiết kế phóng khoáng hơn, phản ánh lịch sử vùng đầm lầy miền Nam  như dương liễu, bạch dương, sủi, cây phong lữ, hoa violet và hoa anh thảo. Tại đầu phía bắc, cây trồng sẽ được lấy cảm hứng từ lịch sử Đền, như hoa mộc lan, hoa hồng, hoa iris và bông tuyết mùa hè.

Garden Bridge London (6)
Cận cảnh thiết kế chân cầu

Kết cấu nâng giữ vườn sẽ là một cơ cấu đồng-niken. Màu sắc ấm áp của nó sẽ tạo ra sự  tương phản với đá và kết cấu thép đặc trưng cho kiến ​​trúc ở cả hai bên bờ sông.

Thiết kế lan can và vườn dạo giúp du khách tận hưởng cảnh quan sông, vườn
Thiết kế lan can và vườn dạo giúp du khách tận hưởng cảnh quan sông, vườn

Công trình xanh này đã được thiết kế để cung cấp cho người đi bộ một loạt các không gian độc đáo xuyên suốt cả khu vườn, tạo ra một cảm giác thân mật về cuộc hành trình của du khách trên sông Thames.

Garden Bridge London (4)
Cảnh quan đường dạo

Du khách có những cơ hội để dừng lại và nhìn, để khám phá và đi lang thang qua các khu vườn, hoặc đi thẳng qua như là một phần của một cuộc hành trình rộng lớn hơn.

Garden Bridge London (7)
Hệ thực vật đa dạng đến từ châu Âu, châu Mỹ và các quốc gia trên thế giới

Garden Bridge Garden sẽ là một cột mốc môi trường mang tính biểu tượng và sẽ cung cấp những lợi ích rõ ràng đối với thực vật hoang dã, cũng như tăng cường đa dạng sinh học và cải thiện chất lượng không khí,  tạo ra cho sự hưởng thụ không gian xanh cho các thế hệ tới. Mốc mới này sẽ giới thiệu những thiết kế tốt nhất của Anh, được sử dụng bởi tất cả người dân, trở thành một phần quan trọng của cảnh quan của London.

Garden Bridge London (1)
Khung cảnh khu vườn tuyệt đẹp trên sông

Thông điệp được ra là “Chúng tôi muốn mọi người ngừng sử dụng phương tiện giao thông để có cơ hội thực hiện những chuyến đi ngắn trên đôi chân của mình và tận hưởng không khí trong lành. Thật không may, cầu hiện nay rất đông đúc với giao thông mà đi bộ qua sông sẽ trở thành một trải nghiệm căng thẳng. Garden Bridge sẽ là một môi trường thư giãn thanh thản nơi mọi người sẽ trở lại vào tình yêu với đi bộ và cây xanh.

Tiến trình của dự án
Tiến trình của dự án

Dự án đang nhận được sự ủng hộ của Chính quyền thành phố, đông đảo người dân và các nhà tài trợ. Greenmore hy vọng công trình xanh này sẽ sớm được mở cửa sử dụng vào năm 2018. Đây thực sự sẽ trở thành công trình gây tiếng vang, khẳng định vị thế và minh chứng cho tài năng sáng tạo của kiến trúc Anh.

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore