Đối với nhiều gia đình, có một khu vườn nhỏ và thực phẩm sạch từ khu vườn là một giấc mơ. Với xu hướng phát triển sân vườn như hiện nay, nhiều căn hộ chung cư, biệt thự đã được các gia đình sắp xếp để dành một khoảng diện tích dành cho trồng rau và củ quả. Phải bắt đầu từ đâu và duy trì chăm sóc thế nào? Trong bài viết này Greenmore xin gửi đến độc giả một số bí kíp: 7 bước để có một sân vườn trồng rau gia đình thành công.

Sân vườn trồng rau gia đình – 7 bước để thành công

Bước 1: Đo không gian sân vườn

7 tips family garden - greenmore (1)

Ở bước này, bạn cần tiến hành đo đạc, sắp xếp không gian để dành ra một diện tích nhất định cho khu vực trồng rau. Dựa vào một số cây bóng mát và cây trang trí đã có, bạn phải quy hoạch lại khu vực trồng rau sao hợp lý và cũng phải tính đến vị trí thuận lợi, an toàn để các thành viên nhỏ trong gia đình cũng có thể tham gia chăm sóc.

2. Thiết lập hệ thống bồn cây 
7 tips family garden - greenmore (3)

Trong điều kiện diện tích thiếu thốn sân vườn ở các đô thị, bồn cây di động là một giải pháp hiệu quả. Bạn có thể mở rộng diện tích vườn của mình nhờ hệ thống bồn cây và các phụ kiện hỗ trợ như cọc tre, màng lưới sẽ giúp cây có điều kiện tốt nhất để phát triển.

3. Chọn cây trồng

7 tips family garden - greenmore (2)

Khi bạn không phải là chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, bạn hãy trồng các loại cây thuận theo tự nhiên, mùa nào thức nấy với cách canh tác truyền thống sẽ giúp cây sinh trưởng thuận lợi và bạn ít tốn công chăm sóc nhất.

4. Phổ biến công việc cho các thành viên trong gia đình

7 tips family garden - greenmore (5)

Vườn rau gia đình là nơi lý tưởng để kết nối các thành viên, có một sự phân công tốt về các công việc chăm sóc – kể cả các thành viên nhỏ tuổi – sẽ giúp cho khu vườn được duy trì chăm sóc thường xuyên. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc mỗi thành viên được sở hữu một phần khu vườn và tạo ra một sự cạnh tranh nhẹ.

5. Tiến hành gieo hạt và trồng cây

7 tips family garden - greenmore (4)

Giờ là lúc để cho bọn trẻ được lấm lem bùn đất, hẳn là chúng sẽ rất thích thú với công việc này. Hướng dẫn các thành viên trồng cây đúng kỹ thuật để có được “vụ mùa” năng suất nhất.

6. Duy trì chăm sóc

7 tips family garden - greenmore (7)

Hãy cùng các thành viên trong gia đình thể hiện “sức mạnh” để bảo vệ cây trồng khỏi các loại côn trùng, cỏ dại. Học cách chăm sóc vườn rau, những đứa trẻ sẽ biết cách quan tâm đến bố mẹ và tăng cường tình yêu thương sự gắn bó trong gia đình. Chúng cũng sẽ được vận động và học cách lao động chăm chỉ để có những thành quả ngọt lành.

7. Thu hoạch

7 tips family garden - greenmore (6)

Có những loại rau chỉ mất 1 tháng chăm sóc là có thể thu hoạch, có loại cần vài tháng. Việc theo dõi chúng lớn lên từng ngày sẽ đem lại niềm vui cho cả gia đình. Cách thu hoạch như thế nào để lứa mới phát triển tiếp cũng là một  điều thú vị đối với bọn trẻ.

Nếu “mát tay” bạn có thể thu hoạch rất nhiều thành quả là thực phẩm sạch từ khu vườn. Nhưng nếu bạn chỉ thu hoạch được một ít rau làm món canh và salat cho vài bữa cơm mùa hè thì khu vườn cũng đã cung cấp cho bạn một cơ hội tuyệt vời để giảng dạy cho bọn trẻ những kỹ năng sống vô cùng giá trị. Bạn còn chần chừ gì nữa nào?

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore