Lâu đài Versailles thường được gọi là cung điện Versailles hay đơn giản là Versailles là nơi ở của các vua Pháp Louis XIII, Louis XIV, Louis XV và Louis XVI. Nằm ở phía Tây của Paris tại thành phố Versailles, lâu đài Versailles là biểu tượng của quyền lực tối thượng của các triều đại phong kiến Pháp với một diện tích và các công trình kiến trúc cực kì đồ sộ và lộng lẫy. Trong đó không thể không kể đến thiết kế sân vườn trên diện tích 800ha. Trong bài viết này, Tạp chí Greenmore mời độc giả cùng thưởng lãm thiết kế sân vườn đẹp nhất nước Pháp này.

Tham quan cảnh quan đẹp nhất nước Pháp

Versailles_jardins (1)

Trước khi thiết kế sân vườn Versailles, André Le Nôtre làm việc ở nhiều khu vườn nổi tiếng khác. Ông đã tạo ra các tính năng đặc trưng của khu vườn nơi đây với nguyên tắc đầu tiên là đối xứng – một nguyên tắc của sự hoàn hảo – trên một quy mô vô cùng rộng lớn.

Versailles_jardins (1)

Phần công viên của lâu đài Versailles rộng tới 800 héc ta và để có thể đi thăm hết các điểm chính trong một ngày, người ta thường phải sử dụng xe thay vì đi bộ.

Versailles_jardins (2)

Versailles có tới 55 hồ nước lớn nhỏ khác nhau mà trong đó lớn nhất là Grand Canal, rộng 23 hecta và chứa 500.000m3 nước. Tất nhiên cũng không thể bỏ qua 600 vòi phun nước được trang trí đẹp mắt và 35km kênh đào chạy quanh khu lâu đài này.

La Grande Perspective

Trong số 800 héc ta đó có 300 héc ta rừng, 2 khu vực với thiết kế sân vườn kiểu Pháp trong đó có 1 khu vốn dành riêng cho Hoàng hậu năm xưa được tạo hình như một làng quê nhỏ. Riêng phần công viên đã có tới 20km hàng rào, 42km đường mòn lát sỏi và 372 bức tượng trang trí.

Versailles_jardins (6)

Điều khiến du khách thực sự quan tâm khi đến đây thăm quan đó là khu vườn rau phía đằng sau khu cung điện được xây dựng từ thế kỷ 17. Vốn là người yêu thích thiên nhiên và thường xuyên phải tiếp đãi khách đến thăm cung điện, Vua Louis 14 sau khi chuyển về đã quyết định cho xây riêng một khu vườn để trồng rau và hoa quả phục vụ nhu cầu trên.

Versailles_jardins (5)

Trải qua năm tháng, rau cỏ và hoa quả ở đây không còn đạt được chất lượng như xưa nhưng hàng năm vẫn có khoảng 50 tấn thành phẩm được bán cho người dân trong vùng.

Versailles_jardins (4)

Hiện tại, khu vườn rau của Vua Louis 14 vẫn được 15 người thợ làm vườn chăm sóc hàng ngày với gần 130 loài rau quả như táo, lê, đậu tằm, quả mâm xôi… Hàng năm, ngoài việc trở thành điểm thăm quan của khoảng 7 triệu lượt du khách, khu vườn cũng là nơi thực tập của những học sinh đang theo học nghề làm vườn tại trường trung học phong cảnh quốc gia ở Versailles.

Versailles_jardins (7)

Mời quý độc giả cùng tham quan thiết kế sân vườn cung điện lộng lẫy này qua video trực quan:

Sân vườn là không gian lý tưởng để nghỉ ngơi thư giãn và kết nối các thành viên trong gia đình, tăng cường sự sẻ chia và yêu thương. Nếu bạn đang có ý tưởng thiết kế sân vườn đang bỏ trống của nhà mình, hãy liên hệ Greenmore để có được những tư vấn và thiết kế sân vườn phù hợp và sành điệu!

Xem thêm>> 50 mẫu thiết kế sân vườn đẹp hiện đại

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore