Năm 2015 vừa qua đã được đánh dấu bằng một số dự án vô cùng sáng tạo và tiếp nối các tư duy về  kiến trúc cảnh quan. Greenmore xin giới thiệu đến độc giả top 10 dự án cảnh quan của thế giới trong năm 2015 do trang Lanscape Architects Network (LAN) lựa chọn.

Landscape-Architecture-2015-1

Top 10: Công viên Rescent – New Orleans, LA thiết kế bởi Hargreaves và các cộng sự, hoàn thành tháng 7/2015

top 10 lanscape 2015 - greenmore (1)
Công viên Rescent kết nối giữa Bywater và khu dân cư Marigny với sông Mississippi, và giúp đưa khách du lịch từ khu phố Pháp vào thành phố Crescent.

Do các quy định và quyền sở hữu, thành phố New Orleans tìm thấy một mảnh đất dài 1,4 dặm bên bờ sông và chưa có ý tưởng gì để biến khu đất đó trở nên hữu ích hơn. Hargreaves đã dẫn đầu nhóm thiết kế và điều hành dự án bao gồm các kiến trúc sư đến từ các văn phòng thiết kế Eskew + Dumez + Ripple, David Adjaye Associates và Michael Maltzan Architecture. Nhóm đã thực hiện chuyển đổi 20 mẫu đất cảng cũ liên kết  với bờ sông để trở thành một công viên.

Top 9. Mariahilfer Strasse – Vienna, Áo thiết kế bởi Bureau B+B, hoàn thành năm 2015

top 10 lanscape 2015 - greenmore (9)
Thiết kế ngăn một phần phương tiện cơ giới để không gian đi bộ thân thiện hơn và tổng mặt bằng được chia thành ba khu vực.

Được biết đến là khu vực dài nhất của không gian chung ở châu Âu, Mariahilfer Strasse bao gồm 1,6 km và trải dài từ Westbahnhof đến Museum Quarter trong một phần nhộn nhịp của trung tâm thành phố Vienna.

top 10 lanscape 2015 - greenmore (10)
Du khách có thể dừng lại, thư giãn và chụp ảnh với khung cảnh xung quanh.

Không gian trung tâm được coi là nhịp tim của toàn bộ khu vực với rất nhiều hoạt động. Trong khi các khu vực lân cận ở mỗi đầu có không gian yên tĩnh hơn với việc bố trí cửa hàng, trung tâm mua sắm dày đặc . Ngoài ra, không gian còn được thiết kế với các tổ chức, nhà ở và không gian sử dụng cá nhân. Dọc tuyến phố là những tiện ích như ghế nghỉ, tiểu cảnh …

Top 8. Riverside Lünen – Lünen, Germany thiết kế bởi WBP Landschaftsarchitekten, hoàn thành tháng 2/2015

top 10 lanscape 2015 - greenmore (8)
Hệ thống bậc thang đa chức năng

Do sự khác biệt chiều cao năm mét giữa công viên và bờ sông, các nhà thiết kế đã gặp phải một thách thức lớn khi được giao nhiệm vụ để tạo ra một công viên có thể sử dụng dọc theo sông Lippe.

top 10 lanscape 2015 - greenmore (7)
Cảnh quan gần như được giữ nguyên như nó vốn có

Họ giải quyết vấn đề bằng cách tạo ra một hệ thống đường dẫn và cầu thang đồng thời như là một giảng đường nhỏ cho các sự kiện ngoài trời. Bằng cách này, họ có thể để lại các cảnh quan như nó vốn có để du khách có thể thưởng thức vẻ đẹp tự nhiên của nó trong khi mang yếu tố sông đến trung tâm của bản thiết kế. Một lần nữa, can thiệp tối thiểu được chứng minh là giải pháp tốt nhất ở đây.

Top 7. The Goods Line – Sydney, Úc thiết kế bởi ASPECT, hoàn thành 2015

top 10 lanscape 2015 - greenmore (6)
Dự án công viên được phục hồi từ một đường tàu cũ trên cao

Công viên trên cao độc đáo này được khởi xướng bởi Chính phủ tiểu bang NSW và cung cấp bởi Sydney Harbour Foreshore Authority. Trước khi cải tạo, đó là một hành lang đường sắt không sử dụng chạy từ đường sắt Quảng trường Darling Harbour.

top 10 lanscape 2015 - greenmore (5)
Không gian được thiết kế lại với đa dạng các hoạt động, dịch vụ và tiện ích công cộng

Hiện tại là một công viên nhộn nhịp ở trung tâm của một trong những khu vực đông dân cư nhất của Sydney. Trang website của công viên đã miêu tả :”Vốn là một đường dẫn cho thương mại, tuyến đường sắt cũ giờ đây chở hàng hóa quý giá của một khu phố phát đạt – văn hóa, sáng tạo và cộng đồng”.

Top 6. Aalborg Waterfront II – Aalborg, Đan Mạch, thiết kế bởi CF Møller, hoàn thành 2015.

top 10 lanscape 2015 - greenmore (2)
Tòa nhà trung tâm với hệ cấu trúc được nâng cao

Dựa trên các nguyên tắc từ giai đoạn đầu của dự án, đường đi dạo một lần nữa trở thành yếu tố thống nhất. Nhà thiết kế cũng lấy cảm hứng từ cách các cồn cát tạo nên ở các bãi biển phẳng. Ở trung tâm là một công trình nhất quán, với một hệ cấu trúc được nâng lên nhằm thống nhất các tòa nhà đứng độc lập riêng biệt của khu vực.

top 10 lanscape 2015 - greenmore (3)
Cảm hứng cồn cát bên bờ biển được đưa vào thiết kế

Vật liệu rất thô mộc và đơn giản và trên tổng mặt bằg có thể thấy một loạt các địa điểm rộng rãi với cảnh quan đường dạo, cây xanh, nhà ở.

Bậc thang ngăn nước khi lũ tràn về và có thể ngồi nghỉ trong ngày thường.
Bậc thang ngăn nước khi lũ tràn về và có thể ngồi nghỉ trong ngày thường.

(Còn tiếp – những công trình top 5 sẽ được giới thiệu trong bài viết tiếp theo – đặc biệt sẽ có một công trình đến từ Việt Nam – các bạn hãy đón xem đó là công trình nào nhé!)

Khi lựa chọn các top ten cho năm 2015 LAN đã cho rằng các dự án này không chỉ bền vững mà còn tạo ra lợi ích cho cộng đồng nơi họ đã xây dựng. Người dân đã sử dụng và thực sự yêu thích những không gian cảnh quan đó. Bạn đang có ý tưởng làm mới và mong muốn khu vườn trở nên xinh đẹp, tiện ích hơn. Hãy liên hệ Greenmore để có những giải pháp tốt nhất!

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore