Trong bài viết trước, Greenmore đã giới thiệu Top 10 dự án cảnh quan năm 2015 – phần 1. Bài viết này sẽ tiếp tục giới thiệu top 5 công trình cảnh quan – những dự án không chỉ nổi bật về quy mô, tính bền vững mà còn vì những đóng góp lớn lao cho cộng đồng.
Landscape-Architecture-2015-1

Top 5. Dong Da Lakescape – Qui Nhon, Vietnam, thiết kế bởi MIA Design Studio, hoàn thành tháng 8/2015

top 10 lanscape 2015 - greenmore 12 (9)

Chỉ một thập kỷ trước, vùng đất này là nơi trú bão của các ngư dân, cùng đó là sự phát triển của các khu nhà ở tạm. Nước thải chảy trực tiếp xuống hồ nước, gây ra sự xuống cấp nhanh chóng, ô nhiễm môi trường tổng thể. Người dân thành phố Quy Nhơn hiểu rằng họ cần phải khắc phục những thiệt hại này.

top 10 lanscape 2015 - greenmore 12 (8)

Bước đầu tiên là phải xây dựng hệ thống cống thoát nước mới, sau đó là gia cố bờ đất. Thiết kế mở rộng bờ kè để tạo ra một vùng đệm với không gian đường dạo thân thiện với nhiều tiện ích cho người dân địa phương và khách du lịch. Công trình đã thiết lập một cảnh quan tự nhiên mới.

Top 4. Barangaroo Headland Park – Sydney, Úc thiết kế bởi PWP Landscape Architecture, hoàn thành tháng 3/2015

top 10 lanscape 2015 - greenmore 12 (6)

Đây là một công viên tái hiện văn hóa về lịch sử hình thành của vùng đất mũi trên một bến tàu bỏ hoang ở Sydney Harbor đã bị lãng quên từ lâu.

top 10 lanscape 2015 - greenmore 12 (7)

Bây giờ, “Club Cape” được làm mới một lần nữa bởi sự kết hợp của một trung tâm văn hóa dưới lòng đất, nhà để xe công cộng, đường dạo bên bờ biển dành cho người đi bộ và xe đạp với đường ngăn cách là một bức tường đá sa thạch dọc theo bờ biển. Thiết kế còn bao gồm các cây trồng bản địa và cảnh quan rừng công cộng.

Top 3. Soil and Water – King’s Cross, London thiết kế bởi Ooze Architects and Slovenian artist Marjetica Potrč, hoàn thành năm 2015

top 10 lanscape 2015 - greenmore 12 (5)
Đôi khi, mục đích của dự án còn quan trọng và mang lại nhiều hơn ý nghĩa hơn dáng vẻ ngoài của nó.

Mục đích của dự án – điều khiến cho công trình đứng top 3-  có ý nghĩa làm cho chúng ta suy nghĩ về mối quan hệ giữa thiên nhiên và môi trường đô thị luôn luôn thay đổi, các nhà thiết kế cho rằng trong khi các toàn nhà được xem là cố định, không gian xung quanh luôn phát triển và liên tục thay đổi. Vậy điều đó có ý nghĩa gì? Đó là ý tưởng để tạo ra một hồ tắm thiên nhiên, nơi du khách được mời đến nhảy vào trong và nó phải ở chính giữa khuôn viên của King’s Cross.

Top 2. Quzhou Luming Park – Quzhou, Zhejiang thiết kế bởi Turenscape, hoàn thành tháng 7/2015

top 10 lanscape 2015 - greenmore 12 (4)

Các nhà thiết kế sử dụng ba ý đồ thiết kế để cùng đặt vào công viên 31,3 ha này. Can thiệp tối thiểu, cảnh quan nông nghiệp đô thị hiệu quả và khả năng khôi phục nguồn nước là những động lực đằng sau không gian sinh thái này. Điều đó đã khiến một lượng lớn du khách đến tham quan mỗi ngày.

top 10 lanscape 2015 - greenmore 12 (3)

Tùy thuộc vào thời gian trong năm mà du khách được chào đón bởi một biển hoa hướng dương hay cây cải dầu. Cả hai đề gây sốc bởi quy mô trồng trên một diện tích cực lớn. Thiết kế cũng bao gồm một hệ thống giải thích về môi trường như là một cách để giới thiệu khách tiếp cận với lịch sử tự nhiên và văn hóa của khu vực.

Top1. Navy Yard Central Green – Philadelphia Navy Yard, Philadelphia, PA, USA thiết kế bởi James Corner Field Operations, hoàn thành mùa hè 2015 (tháng 6)

top 10 lanscape 2015 - greenmore 12 (10)
James Corner Field Operations đã ra mắt một công trình không gian công cộng đơn giản nhưng hiệu quả và gây ấn tượng mạnh mẽ.

Đến cuối tháng sáu, Navy Yard ở Philadelphia công bố bổ sung công viên thứ sáu trong khuôn viên của khu văn phòng mở rộng. Navy Yard là một đô thị năng động, phát triển kinh doanh thương mại và đổi mới năng lượng thông minh. Tầm nhìn của dự án là tạo ra một môi trường làm việc thân thiện với tự nhiên, phát triển công nghiệp, tạo không gian công cộng, phát triển dân cư và cảnh quan kiến trúc đáng chú ý.

Công trình được người dân đón nhận và yêu thích.
Công trình được người dân đón nhận và yêu thích.

Quả là những công trình cảnh quan vô cùng ấn tượng bởi những triết lý sâu sắc được ẩn dụ dưới đường nét thiết kế và ý nghĩa nhân văn mà dự án đem đến cho cộng đồng. Bạn đang có ý tưởng làm mới và mong muốn khu vườn trở nên xinh đẹp, tiện ích hơn. Hãy liên hệ Greenmore để có những giải pháp tốt nhất!

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore