NASA: “TRÁI ĐẤT CHƯA HỀ XANH ĐẾN VẬY SUỐT 20 NĂM QUA”

NASA vừa mới công bố một tin mà khiến hầu hết mọi người phải bất ngờ: “Trái Đất xanh nhất trong 20 năm qua”.

Và sự thật thậm chí còn ngạc nhiên hơn khi hai nhân tố chính góp phần tạo nên kỳ tích này lại là 2 quốc gia có môi trường ô nhiễm bậc nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ. Phát hiện về sự xanh lên của Trái Đất đã được các nhà khoa học của NASA công bố trên tạp chí “Nature Sustainability”, nhờ vào các hình ảnh độ phân giải cao thu được từ vệ tinh.

trai-dat-xanh-2

Ban đầu, các nhà nghiên cứu chưa thể khẳng định được nguyên nhân của sự gia tăng đáng kể về diện tích thảm thực vật trên bề mặt Trái Đất diễn ra trong những năm gần đây. Thậm chí, giả thiết được nhiều người nghĩ đến nhất chính đó là sự biến đổi của khí hậu khiến nền nhiệt tăng lên, đồng thời lượng khí CO2 và độ ẩm đang ngày một cao đã tạo môi trường cho cây xanh phát triển nhanh hơn.

Công trình kiến trúc xanh ở các thành phố lớn được quan tâm hơn
Công trình kiến trúc xanh ở các thành phố lớn được quan tâm hơn

Tuy nhiên, khi đi sâu vào tìm hiểu nguyên nhân, các nhà khoa học nhận ra rằng, diện tích của màu xanh tăng lên tập trung chủ yếu ở 2 quốc gia là Trung Quốc và Ấn Độ.

trai-dat-xanh-5

Do đó, giả thiết đặt ra ban đầu bị loại bỏ vì như vậy thì lượng thảm thực vật sẽ phải tăng đều trên khắp các lục địa. Đồng thời, các vùng ở vĩ độ cao nhẽ ra cũng sẽ “xanh” nhanh và nhiều hơn ở vùng có vĩ độ thấp, vì sự tan chảy băng sẽ để lộ ra những diện tích đất để cây cối phát triển.

Công trình xanh trụ sở Liuxiandong tại Trung Quốc
Công trình xanh trụ sở Liuxiandong tại Trung Quốc

Chúng ta vẫn thường được nghe truyền thông đưa tin về sự ô nhiễm trầm trọng ở hai quốc gia đông dân nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ, hai đất nước này đang gặp phải những vấn đề về chất lượng môi trường sống chủ yếu do tập trung phát triển kinh tế thần tốc trong nhiều năm qua.

trai-dat-xanh-4

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, hai quốc gia này hàng năm đều trồng mới một lượng cây xanh rất khổng lồ, giúp tặng thêm thêm đáng kể cho màu xanh của Trái Đất.

truong-nghe-thuat-WOHA-singapore-greenmore-2

Thống kê cho biết, lượng cây xanh được trồng mới của Trung Quốc và Ấn Độ đến từ những dự án trồng rừng với quy mô lớn do chính phủ hai nước triển khai và cộng thêm cả sự phát triển về số lượng cũng như diện tích của các nông trang, nhờ vào những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp mà họ đạt được, công trình kiến trúc xanh cũng được quan tâm hơn.

kien-truc-xanh-3

Thậm chí, Ấn Độ là quốc gia hiện đang giữ kỷ lục thế giới về các sự kiện trồng cây, khi 800.000 người dân Ấn Độ đã cùng chung tay trồng hơn 50 triệu cây xanh chỉ trong vòng 24 giờ.

Nguồn: Theo Forbes
Dịch: CafeF

Greenmore[G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên !

Nguồn: Tạp chí Greenmore.vn