Tòa thị chính Seoul bắt đầu xây dựng vào năm 2008 và được hoàn thành vào năm 2012. Thiết kế mới có sự tương phản mạnh với thiết kế cũ nhưng thúc đẩy chủ đề về sinh thái thân thiện thông qua một vườn đứng ấn tượng phía bên trong sảnh. Tạp chí Greenmore xin giới thiệu để độc giả chiêm ngưỡng.

Seoul New City Hall Green Wall - greenmore (1)

Tòa thị trường thành phố mới hấp dẫn này nằm ở trung tâm thành phố thuộc khu Taepyeongno Jung . Ở mặt trước của công trình là tòa thị chính cũ của thành phố, thư viện thành phố và trung tâm thương mại Seoul.

Seoul New City Hall Green Wall - greenmore (2)

Dựa trên thiết kế của mái hiên trên ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc, toàn bộ mặt tiền của cấu trúc được làm từ thủy tinh.

Seoul New City Hall Green Wall - greenmore (3)

Điểm nhấn của thiết kế hiện đại này là một bức tường cây. Cách tiếp cận này không chỉ thể hiện những xu hướng mới nhất của phát triển đô thị, mà còn cung cấp cho một ý tưởng về đặc điểm địa lý của đất nước, mà chủ yếu bao phủ bởi các dãy núi và đồi xanh.

Seoul New City Hall Green Wall - greenmore (4)

Các mặt bên của tòa nhà rất hấp dẫn, với góc cạnh được mềm hóa bởi “lá cây” tạo ra quá trình chuyển đổi mềm mại từ sau ra trước. Một vườn đứng tươi tốt, nhiều tầng xanh ám chỉ đến các mục tiêu của thành phố đều hướng tới phát triển bền vững.

Seoul New City Hall Green Wall - greenmore (5)

Các mảng tường cây được thiết kế thuận tiện cho những luồng gió lưu thông theo chiều dọc sảnh – quảng trường, cơ sở văn hóa và sân thượng tạo ra hệ sinh thái bền vững bên trong sảnh tòa nhà.

Seoul New City Hall Green Wall - greenmore (6)

Hơn một phần tư năng lượng được sử dụng trong các tòa nhà là từ các nguồn sinh thái thân thiện, và bên trong có một khu vườn thẳng đứng kéo dài 1.516 mét vuông, kích thước của một sân bóng đá.

Seoul New City Hall Green Wall - greenmore (7)

Hơn 70.000 cây giúp điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm đồng thời lọc ra bụi và các chất gây ô nhiễm từ không khí. Không gian này cũng là nơi tổ chức triển lãm, các buổi biểu diễn nghệ thuật của các tài năng và nghệ sỹ địa phương.

Seoul New City Hall Green Wall - greenmore (8)

Một góc nhìn vườn đứng từ trên sân thượng của công trình. Ánh sáng tự nhiên xuyên qua nội thất bằng thép không gỉ màu trắng làm nổi bật đường cong và hình khối – cảm hứng từ ngôi nhà truyền thống của Hàn Quốc.

Seoul New City Hall Green Wall - greenmore (9)

Nhìn bề ngoài, tòa nhà được thiết kế như một hệ thống bóng cửa sổ thích ứng mở ra và đóng lại để giảm thiểu được nhiệt năng lượng mặt trời. Công dân thành phố có thể đến tòa thị chính mới thông qua công trình cũ vẫn đang tồn tại. Tòa thị chính mới của thành phố Seoul là một công trình tuyệt vời được hoàn thành bằng cách liên kết quá khứ và tương lai tượng trưng cho sự tái hợp xuyên không gian – thời gian trên quảng trường chính của thành phố.

Tổng hợp: Nguyễn Phương Yến

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore