Patrick Blanc là một nhà thực vật học người Pháp và nhà thiết kế – người phát minh ra khái niệm về khu vườn thẳng đứng. Trong suốt 25 năm qua, ông đã sáng tạo ra những bức tường màu xanh trên khắp thế giới. Greenmore xin giới thiệu cùng độc giả vườn đứng L’Oasis d’Aboukir  – một công trình được ông gọi là “bài thánh ca của thực vật” (“hymn to biodiversity.”)

L'Oasis d'Aboukir (1)
Mảng tường bêtông trống trơn – đầu hồi của một khu chung cư ở Pháp.

Hiện trạng là bức tường bêtông của chung cư ở ở 83 de la Rue d’Aboukir ở Quận 2.

L'Oasis d'Aboukir (2)
Bản thiết kế phương án vườn đứng của Patrick Blanc bao gồm 236 loài thực vật được đề xuất.

Khu vườn thẳng đứng mới phủ kín 2.700 feet vuông (~ 243m2) của một bức tường 82 feet (~24m) ( với 236 loại thực vật khác nhau. Các bức tường cây được thiết kế theo mô hình sóng xanh tươi trên một góc phố Paris.

L'Oasis d'Aboukir (3)
Mặt tiền đã được chuẩn bị sẵn sàng đề gieo hạt các loại cây

Khu vườn thẳng đứng được xây dựng trên một kim loại rắn, PVC, khung ngăn ngừa thiệt hại cho các bức tường và cho phép cây trồng mà không có đất.

L'Oasis d'Aboukir (4)
Sau 2 tháng, các loại cây đã bắt đầu được cài đặt

Những khu vườn đã được xây dựng trong hệ thống tưới nước và yêu cầu bảo trì gồm có loại bỏ lá khô hoặc thay thế cây không phát triển.

L'Oasis d'Aboukir (5)
Khu vườn L’Oasis d’Aboukir khi hoàn thiện

Đây là dự án mới nhất ở trung tâm của Paris là một trong 250 khu vườn thẳng đứng mà Blanc tạo ra trên toàn thế giới. Chúng bao gồm vườn lớn nhất thế giới đứng ở Pháp Les clayes sous Bois, và khu vườn thẳng đứng cao nhất trên thế giới tại Sydney, cũng như khu vườn thẳng đứng cho các tòa nhà Miami Bảo tàng Nghệ thuật mới và các dự án gần đây ở các vùng sa mạc Ả Rập Saudi và Bahrain.

L'Oasis d'Aboukir (6)
Khu vườn vẫn tiếp tục sinh trưởng và nở rộ hoa lá
L'Oasis d'Aboukir (7)
Cận cảnh khu vườn cho thấy các loại thực vật vô cùng đa dạng

Dự án mới đã được khánh thành trong Paris, giống như những khu vườn thẳng đứng khác của Blanc, nó cung cấp góc nhìn khác của đời sống thực vật xanh tươi và tươi tốt trong một nơi bất ngờ.

L'Oasis d'Aboukir (8)
Khu vườn khi về đêm

Paris hiện đang phấn đấu để thành phố xanh. Nhưng nỗ lực bao gồm để cho cỏ dại mọc, cắt tỉa cẩn thận và trồng thêm cây. Vườn nổi bật của Blanc là sáng kiến ​​của một chủ nhà tư nhân, những người muốn làm đẹp cho khu phố của mình.

L'Oasis d'Aboukir (9)
Patrick Blanc ở Indonesia vào mùa xuân

Thật dễ dàng để tưởng tượng những bức tường xanh có thể tạo ra các thành phố không tưởng đô thị trên toàn thế giới. Khu vườn trên mái nhà đã có một thời kỳ phục hưng đô thị. Tại sao không phải là một cuộc cách mạng vườn thẳng đứng?

Nguồn: dịch từ bài viết của Kristin Hohenadel

Nếu bạn đã có ý tưởng cho mảng tường đang trống của nhà mình, hãy liên hệ Greenmore để nhận được sự tư vấn tận tâm và hiệu quả nhé!

Tổng hợp: Nguyễn Phương Yến

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

 Tạp chí Greenmore