Kiến trúc sư người Pháp Jean Nouvel đã hợp tác với các nhà thực vật học Patrick Blanc để tạo ra lớp thực vật bao phủ tháp kính Sydney giảm độ phản xạ ánh sáng. Tạp chí Greenmore xin giới thiệu cùng độc giả công trình được mệnh danh là vườn đứng lớn nhất thế giới.

central park jean novel - greenmore (1)

Được đặt theo tên một công viên trung tâm, khu phức hợp là tòa nhà bao gồm hai tháp căn hộ nằm trên đỉnh một trung tâm mua sắm Central năm tầng.

central park jean novel - greenmore (2)

Tòa tháp phía Tây cao 84m và bao gồm 240 ngôi nhà, trong khi phía đông là tháp 117m cao chứa 383 căn hộ, trong đó có 38 căn hộ penthouse được độc quyền sử dụng một khu vườn trên độ cao 100m.

central park jean novel - greenmore (3)

KTS Nouvel đã làm việc với chuyên gia ánh sáng Yann Kersale để tạo ra hệ thống gương cảm ứng theo ánh sáng mặt trời và hướng nó xuống hàng loạt của các tầng nhà. Cấu trúc này gồm nhiều thanh rung 42m bên ngoài của tòa tháp phía đông và được tạo thành từ 320 gương phản xạ. Ban đêm, cơ cấu sử dụng đèn LED để trở thành một tổ hợp ánh sáng lớn nhằm biến tòa nhà thành một điểm nhấn.

 

central park jean novel - greenmore (4)

Hệ thống thủy lợi Hydroponic làm cho nó có thể phát triển một mạng ít đất dọc theo tầng nhà, giúp cây trồng phát triển trên tường từ tầng 1 lên đến ngọn tháp. Kết quả là tạo ra mặt tiền màu xanh lá cây khử carbon dioxide, phát ra oxy và cung cấp năng lượng tiết kiệm nhờ bóng râm.

A

Mặt tiền của tòa nhà có tính năng một trong những bức tường màu xanh lá cây cao nhất thế giới được thiết kế bởi Patrick Blanc , mệnh danh là “nhà phát minh của khu vườn thẳng đứng”. Vườn đứng lớn nhất này trải dài trên 1.000 m2, 21 tấm thực vật bao phủ được tạo thành từ 35 loài khác nhau.

central park jean novel - greenmore (6)

Với sự giúp đỡ của hai công nghệ kiểm soát, mùa hè có thể trở nên dễ quản lý hơn và có thể được mở rộng đến những nơi trước đây không thể tiếp cận của tòa nhà.

central park jean novel - greenmore (7)

38 căn hộ penthouse có lối vào riêng biệt. Những cư dân có quyền truy cập vào các vườn cao trên mức 29, trong đó có hồ bơi plunge, một nhà bếp ngoài trời và khu vực chỗ ngồi gỗ điêu khắc.

central park jean novel - greenmore (8)

Kiến trúc sư Sydney  Koichi Takada thiết kế nội thất cho những ngôi nhà này, cũng như đối với phần còn lại của tòa tháp phía đông. Trên tầng cao, cư dân vẫn tận hưởng không gian xanh mát của khu vườn.

central park jean novel - greenmore (9)

Cũng giống như Công viên Trung tâm New York, tòa nhà này là một nơi gặp gỡ yên tĩnh xanh tươi, nơi bạn có thể thư giãn với bạn bè và gia đình. Đi dạo hoặc đạp xe qua những vườn cây yên tĩnh hoặc đơn giản là ngồi trên bãi cỏ thưởng thức bữa ăn ngoài trời. Ngoài ra còn có các hoạt động văn hóa khác như: chơi cờ vua, xem phim ngoài trời, cũng như các buổi biểu diễn âm nhạc. Cuộc sống hiện đại giữa thiên nhiên luôn thú vị và thật hấp dẫn!

Tổng hợp: Nguyễn Phương Yến

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore