Tại San Francisco, cây xanh đã trồng trên mặt tiền của SafeHouse – vốn là trụ sở của Cafe Gratitude (Lòng biết ơn) – và cũng bị bỏ hoang trong một thời gian dài. Tạp chí Greenmore giới thiệu đến độc giả công trình vườn đứng rất xinh xắn này.

vuon dung safe house - greenmore (1)

Chúng vốn là một bức tường khổng lồ của nhà máy ở California, nơi một đợt hạn hán nghiêm trọng đã cướp đi nguồn nước cần thiết của cư dân trong nhiều năm. Với ý nghĩ đó, Heineman, kiến trúc sư Phong cảnh, Goldberg và nhóm của bà đã tạo ra các bức tranh tường sống động trên diện tích hơn 100m2  từ 3.200 cây chịu hạn.

vuon dung safe house - greenmore (2)

Ngoài việc là một kiệt tác bền vững về kỹ thuật sinh thái, cây xanh trang trí mặt tiền Safe House cũng là một điểm hấp dẫn để ngắm nhìn. Các bức tranh tường đã được lên thiết kế  trên một mạng lưới với các dòng cây dẫn dắt thị giác người nhìn từ vỉa hè mở rộng lên bầu trời.

vuon dung safe house - greenmore (3)

Các bức tường cây tươi tốt cũng đã tạo ra môi trường sống rất cần thiết cho động vật hoang dã ở nơi mà chúng vốn không thể tồn tại. Không gian mới mời gọi các loài chim, ong, và các loài khác đến cư trú trong cây xanh và vườn trên mái nhà cũng đc mở rộng để trồng cây xanh lên trên.

vuon dung safe house - greenmore (4)

Dự án còn tương tác với khứu giác. Yerba Buena, một cây trồng bản địa với hoa nhỏ màu trắng, đặt ngay trên ngưỡng cửa. Những cây trồng này phát ra mùi thơm của bạc hà, tạo ra sự thư thái cho những ai vào tòa nhà.

vuon dung safe house - greenmore (5)

“Là con người, hầu hết chúng ta hiện nay dành 90% thời gian trong cuộc sống bị bao quanh bởi các bức tường hoặc trên đường đi trong một mê cung của bê tông và kim loại, trong sâu thẳm chúng ta có một nhu cầu nội tại là được kết nối với thiên nhiên “, Goldberg nói.

vuon dung safe house - greenmore (6)

Các bức tranh tường cũng bao gồm một hệ thống thủy lợi khéo léo, được nuôi dưỡng bởi một bể chứa nước mưa tuần hoàn 1.350 gallon, thiết kế bởi SF Landscape. 20m máng đồng  giúp tưới và giữ cho cây xanh tốt ở giữa một tình trạng thiếu nước.

vuon dung safe house - greenmore (7)

Nghệ sĩ thực vật Amanda Goldberg và Brandon Pruett đã cộng tác để tạo ra bức tranh tường sống  động này. Công trình nằm ​​trên 14th Street giữa Folsom và Nam Van Ness ở trung tâm của quận Mission.

vuon dung safe house - greenmore (9)

Giữa những bức tranh tường vẽ đầy màu sắc phổ biến đến các khu phố,  kiệt tác xanh đã phát triển để trở thành một dấu mốc ấn tượng của khu phố.

vuon dung safe house - greenmore (8)

Họ xây dựng vườn đứng này với mục tiêu ban đầu là để không khí trở nên “dễ thở” hơn. Nhưng khi được hình thành, khách hàng và cư dân đã cảm nhận được lợi ích to lớn hơn của nó. Vườn đứng đã trở thành một bức tường cộng đồng, nơi người ta thấy ý nghĩa của việc không chỉ nên chú ý vào việc xây dựng những công trình tiện nghi và hiện đại.

Tổng hợp: Nguyễn Phương Yến

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore