Với một ngôi nhà, sân thượng và mái là phần cao nhất của công trình, là khu vực chịu nhiều bức xạ nhiệt độ nóng từ môi trường, gây ra nắng nóng cho toàn khu nhà. Vì vậy việc đưa ra các giải pháp kiến trúc, kĩ thuật chống nóng sân thượng sẽ góp phần làm mát cho các công trình xây dựng. Sau đây là một giải pháp chống nóng hiệu quả bằng vườn trên mái.

Vườn trên mái - Giải pháp chống nóng hiệu quả cho mùa hè
Vườn trên mái – Giải pháp chống nóng hiệu quả cho mùa hè

Vườn trên mái là giải pháp khá mới ở Việt Nam nhưng rất hay và hiệu quả, mang nhiều sắc thái đa dạng và phù hợp với tình trạng thiếu màu xanh của cây cối trong môi trường đô thị nói chung và từng không gian của nhà ở nói riêng.

Tuy nhiên, cần lưu ý khi thi công làm vườn trên mái bạn nên chú trọng tới việc chống thấm để không ảnh hưởng tới sinh hoạt và tính thẩm mỹ của tầng dưới cũng như độ bền cả ngôi nhà. Có nhiều cách để chống thấm, trong đó hữu hiệu và đơn giản nhất chính là sử dụng dải vỉ thoát nước và màng chống thấm.

Kỹ thuật thi công vườn trên mái Greenmore áp dụng hoàn toàn của Singapore. Từ khâu trống thấm, dải vỉ thoát nước cho tới khâu đổ đất trồng đều được đảm bảo đúng quy trình.

Vườn trên mái - Giải pháp chống nóng hiệu quả cho mùa hè
Kỹ thuật làm vườn trên mái
  1. RC Floor slab: Lớp bê tông chính là sàn bê tông tầng thượng của nhà.
  2. Waterproofing: Lớp chống thấm để nước không thấm xuống tầng dưới nhà.
  3. Protection: Lớp vữa bảo vệ
  4. VersiCell: Vỉ thoát nước & chống ngập úng mái sân vườn (2,5kg/m2). Được làm bằng nhựa cứng, chịu tải trọng cao, có ngàm âm dương theo cả hai chiều ngang và đứng nên dễ dàng lắp trên bề mặt sàn và tường. VersiCell được ứng dụng cho mái sân vườn có khu vui chơi, bồn hoa, sân thượng trồng cây, khu thể dục thể thao, tầng hầm, tường chắn đất và cả đường xá, vỉa hè, lối đi…
  5. Geotextile: Lớp vải địa kỹ thuật là một loại chất liệu được chế tạo từ những sản phẩm phụ của dầu mỏ, có sức chịu kéo, độ dãn, độ bền cao, có tính thấm, khi sử dụng lót trong đất nó có khả năng phân cách, lọc, bảo vệ, gia cường và thoát nước, ngăn cho tầng đất, cát phía trên không rơi xuống các lỗ thoát nước của VersiCell gây nghẽn hệ thống thoát nước.
  6. Sand: Lớp cát sông lọc lại phần đất sét, ngăn không cho đất sét bịt kín các lỗ thoát nước của vải địa giúp thoát nước tốt hơn.
  7. Soil: Lớp đất trồng, tùy theo nhu cầu trồng loại cây gì thì lớp đất này sẽ dày hay mỏng.
  8. Big trees: Lớp cây trồng tuỳ vào điều kiện khí hậu, ánh sáng và thiết kế sân vườn để sử dụng cây trồng phù hợp.
  9. Drain pipe: Ống thoát nước.
Vườn trên mái - Giải pháp chống nóng hiệu quả cho mùa hè
Vườn trên mái – Giải pháp chống nóng hiệu quả cho mùa hè

Trồng cây hay làm vườn trên mái không chỉ là một phần trang trí ngoại thất, hay một thú vui của chủ nhà, mà nó còn có ý nghĩa công năng thật sự. Nếu được nghiên cứu và kết hợp tốt, thì vườn trên mái là một cách chống nóng hiệu quả bên cạnh yếu tố thẩm mỹ và làm đẹp cho công trình.

vuon-tren-mai-greenmore5
Vườn trên mái – Giải pháp chống nóng hiệu quả cho mùa hè

Lớp đất ẩm của vườn trên mái sẽ ngăn bức xạ chiếu trực tiếp xuống bề mặt bê tông của mái, giúp điều hoà nhiệt độ và chống nóng sân thượng rất hiệu quả. Các loại cây trồng trên mái không nên chọn những cây có rễ cọc vì nó có thể làm ảnh hưởng tới kết cấu bê tông của ngôi nhà.

vuon-tren-mai-76-Giang-Vo-Greenmore-11
Vườn trên mái – Giải pháp chống nóng hiệu quả cho mùa hè

Greenmore đã thực hiện qua rất nhiều công trình vườn trên mái vừa có thể chống nóng hiệu quả mà còn là nơi vui chơi, thư giãn nghỉ ngơi cho cả gia đình.

2
Vườn trên mái – Giải pháp chống nóng hiệu quả cho mùa hè

Với nhiều gia đình thành phố, khoảng không gian sân thượng được tận dụng để làm vườn rau. Cách làm này cũng là một giải pháp chống nóng cho ngôi nhà của bạn. Hoặc cũng có thể trồng giàn dây leo để vừa chống nóng trần nhà, vừa gần gũi với thiên nhiên lại tạo ra được một khoảng sân chơi có bóng mát cho gia đình. Vậy là vừa chống nóng cho mái nhà, vừa có thêm sân chơi, đồng thời lại có thêm rau trái sạch cho gia đình. Vô cùng đa năng và tiện lợi.

Video giải pháp vườn trên mái


Nếu nhà bạn đang có một khoảng không trên mái bỏ không thì đừng nên lãng phí, mà hãy biến nó thành một khu vườn xanh theo sở thích sẽ mang lại rất nhiều hữn ích cho ngôi nhà của bạn.

Xem thêm>> Công viên MFO – công trình xanh tại Thụy Sĩ

Công trình xanh – tương lai của thành phố Paris 2050

Các bạn có thể xem thêm những bài viết về vườn trên mái được Greenmore thực hiện từ tư vấn thiết kế tới thi công chăm sóc và bảo dưỡng tại đây.

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp Chí Greenmore