Công trình Ecorium – là một trung tâm sinh thái của Quốc gia. Nằm ở Seocheon, Hàn Quốc là một dự án của chính phủ nhằm bảo tồn môi trường thiên nhiên và tạo ra một khu vực tập trung các tài nguyên sinh thái quý giá cho nghiên cứu, giáo dục và trưng bày triển lãm. Đây cũng là địa điểm dự kiến tạo ra một ” ngân hàng các dự án sinh thái”, nơi mà các nhà sinh học từ khắp nơi trên thế giới có thể tham gia.

cong-trinh-xanh-ECORIUM-greenmore1
Ecorium – Công trình kiến trúc xanh Hàn Quốc

Ecorium có mặt bằng hình tượng từ một đoạn sông uốn khúc. Một tuyến hành lang như bờ của một dòng sông uốn lượn trải qua 5 khu vực môi trường tiêu biểu của hệ sinh thái toàn cầu, từ xích đạo đến hai cực trái đất.

cong-trinh-xanh-ECORIUM-greenmore (4)
Ecorium – Công trình kiến trúc xanh Hàn Quốc

Công trình được Thiết kế bởi Samoo Architects & Engineers và Grimshaw Architects. Ecorium bao gồm nhiều nhà kính và các khu vực môi trường được kiểm soát và theo dõi nhằm tái tạo hệ sinh thái toàn cầu với năm khu vực khí hậu trải dài từ khu vực xích đạo đến hai cực trái đất.

cong-trinh-xanh-ECORIUM-greenmore (2)
Ecorium – Công trình kiến trúc xanh Hàn Quốc

Được thiết kế với chủ đề “cuộc phiêu lưu của tự nhiên”, các khu vực khí hậu được liên kết với nhau bằng hệ thống đường đi trên mặt đất, đóng vai trò con đường triển lãm mang đến cho khách tham quan nhiều trải nghiệm.

cong-trinh-xanh-ECORIUM-greenmore2
Ecorium – Công trình kiến trúc xanh Hàn Quốc

Được thiết kế như một nhà kính lớn, khu vực cung cấp đủ không gian cho nhiều loại cây và thực vật phát triển trong tương lai. Nhà kính giúp đem lại cảm giác chân thực khi du khách có thể nhìn, nghe cảm nhận và chạm giống như mình đang ở trong một khu rừng nhiệt đới.

cong-trinh-xanh-ECORIUM-greenmore (5)
Ecorium – Công trình kiến trúc xanh Hàn Quốc

Bên trong nhà kính trưng bày hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới. Tất các nhà trưng bày được liên kết với nhau bằng hành lang và các không gian phụ trợ.

cong-trinh-xanh-ECORIUM-greenmore3

Kiến trúc xanh ở công trình Ecorium cần được hiểu là một công trình có công năng hài hòa tiện nghi, thích ứng với điều kiện khí hậu địa phương. Sử dụng các phương án xây dựng, thi công, vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường. Tiết kiệm năng lượng và tài nguyên thiên nhiên. Với các tiêu chí trên thì lợi ích thực sự của công trình xanh không hề nhỏ.

cong-trinh-xanh-ECORIUM-greenmore (6)
Ecorium – Công trình kiến trúc xanh Hàn Quốc

Mọi khoảng không gian phía bên ngoài đều được tận dụng tối đa để trồng cây xanh. Tòa nhà được thiết kế và xây dựng theo hướng sinh thái, thân thiện và phát triển bền vững, qua các giải pháp giảm tiêu hao năng lượng và phát thải các bon. Các nhà kính được bố trí và định hướng nhằm tạo ra một môi trường lý tưởng tuỳ theo khu vực khí hậu mà nhà kính đó tái tạo. Việc thông gió tự nhiên được đảm bảo duy trì suốt bốn mùa. Nước mưa được thu gom để làm mát và tưới cây…Qua đó đã giảm được năng lượng tiêu thụ khoảng 10% mỗi năm.

Xem thêm>> Công trình xanh – tương lai của thành phố Paris 2050

Vườn trên mái – Giải pháp chống nóng hiệu quả cho mùa hè

Điều đó càng cho mọi người thấy rằng một công trình xanh không chỉ có cây xanh là đủ mà nó còn phải mang lại công năng thực sự cho một môi trường phát triển bền vững.

Các bạn có thể xem thêm những bài viết về công trình kiến trúc xanh được Greenmore thực hiện từ tư vấn thiết kế tới thi công trong thời gian vừa qua.

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp Chí Greenmore