Hội đồng Công trình Xanh Mỹ (US Green Building Council – USGBC) vừa trao bằng chứng nhận nhà máy ATAD Đồng Nai là nơi đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn công trình xanh LEED Platinum. LEED (Leadership in Energy & Environmental Design) là chứng nhận cho các công trình xây dựng xanh được cấp bởi Hội đồng Xây dựng Xanh Mỹ. Đây cũng là nhà máy kết cấu thép đầu tiên tại châu Á đạt tiêu chuẩn này. Với diện tích 8ha, công suất 8.500 tấn mỗi tháng, nhà máy kết cấu thép ATAD tại khu công nghiệp Long Khánh, Đồng Nai được xây dựng phủ đầy cây xanh.

cong-trinh-xanh-dong-nai-greenmore7
Khu văn phòng của nhà máy ATAD Đồng Nai

Để nhận được chứng nhận LEED, các công trình xây dựng cần tuân thủ các tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng và tạo ra một môi trường xanh như tăng hiệu quả thoát nước, giảm lượng khí thải, nâng cao chất lượng môi trường sống, tăng khả năng thích ứng với sự thay đổi của môi trường và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo một cách tối ưu nhất

cong-trinh-xanh-dong-nai-greenmore6
Bên trong văn phòng mọi không gian đều được tận dụng để tăng thêm màu xanh

Người Việt Nam ngày càng quan tâm nhiều đến môi trường, an toàn, sức khỏe. Nhà máy ATAD Đồng Nai không chỉ giúp cải thiện môi trường làm việc của nhân viên mà còn truyền cảm hứng cho nhân viên có hành xử thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng…

cong-trinh-xanh-dong-nai-greenmore4
Những bức tường cây xanh phát triển tươi tốt phía ngoài văn phòng

Những tường cây xanh vừa làm mát mắt và giảm thiểu sự tỏa nhiệt từ bên ngoài, nơi thư giãn của các nhân viên. Không gian xanh và môi trường thân thiện với con người là điều mà các thiết kế công trình xanh đang hướng đến, dù là nhà ở hay các khu văn phòng làm việc.

cong-trinh-xanh-dong-nai-greenmore3
Nhiều mảng xanh được chú trọng trong xây dựng nhà máy

Bên cạnh đó, nhà máy còn xây dựng hệ thống xử lý nước sinh hoạt và thu gom nước mưa thành nước sinh hoạt, tưới tiêu. Hệ thống năng lượng mặt trời, gió được lắp đặt để tái tạo nguồn điện, giảm tối đa chi phí và bảo vệ môi trường…

cong-trinh-xanh-dong-nai-greenmore
Hàng rào viền cũng được phủ xanh bởi cỏ, cây cảnh.

Để đầu tư cho một công trình đáp ứng các tiêu chuẩn LEED khá tốn kém như áp dụng hệ thống xây dựng nhà từ những nguồn tái chế, mái nhà làm bằng vật liệu phản xạ mặt trời, có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng hàng năm.

cong-trinh-xanh-dong-nai-greenmore8
Xung quanh khu văn phòng được trông nhiêu các loại cây chịu nhiệt

Mặc dù trở ngại lớn nhất là sự hiểu biết và kinh nghiệm khá hạn chế của người Việt Nam về xây dựng nhà máy LEED, nhưng ATAD Đồng Nai là nhà máy được thiết kế, thi công và tư vấn công trình LEED hoàn toàn bằng nguồn lực 100% Việt Nam.

Xem thêm>> Khu đô thị có thiết kế cảnh quan tốt nhất thế giới tại Việt Nam

Thiết kế quán cafe sân vườn đẹp – Cuốn hút

Công trình xanh này đánh dấu bươc ngoặt lớn cho nhiều công trình sau này của Việt Nam. Nhà máy ATAĐ Đồng Nai đã tạo ra một công trình xanh bền vững và rất thân thiện với môi trường giảm thiểu tối đa năng lượng sử dụng. Các bạn có thể xem thêm những công trình xanh được chúng tôi thực hiện từ tư vấn thiết kế tới thi công trong thời gian vừa qua tại đây.

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore