Trong bài viết trước, Greenmore đã giới thiệu top 10 dự án cảnh quan nổi bật của năm 2015. Trong đó có một công trình đến từ Việt Nam: Công viên hồ Đống Đa – Quy Nhơn đã vinh dự đứng Top 5. Trong bài viết này, Greenmore xin gửi đến độc giả những thông tin chi tiết hơn về dự án này.

Công viên hồ Đống Đa – Thành phố Quy Nhơn

Dong Da Lakescape - MIA design - Greenmore (1)
Vị trí công viên (màu đen) trên tổng mặt bằng

MIA Design Studio là một văn phòng kiến trúc sư Việt Nam. Họ đã chuyển đổi một hồ nước bị ô nhiễm ở Quy Nhơn thành một điểm thu hút khách du lịch thưởng lãm danh lam thắng cảnh với việc bổ sung một công viên ven bờ tích hợp hệ thống xử lý nước thải mới ở bên dưới .

Dong Da Lakescape - MIA design - Greenmore (2)
Vị trí công viên trên thực tế – bao quanh toàn bộ hồ Đống Đa

Một thập kỷ trước, hồ có chức năng là nơi tránh bão. Sau nhiều năm, hồ trở thành khu ổ chuột tạm thời, nước thải trực tiếp đã ngày càng góp phần vào sự suy thoái của môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến hệ sinh thái đầm phá và toàn bộ khu vực xung quanh thành phố.

 

Dong Da Lakescape - MIA design - Greenmore (3)
Để đối phó với sự sạt lở, giải pháp cảnh quan được đưa ra là sự kết hợp của các bậc và dốc

Khi hệ thống thoát nước mới được đặt ra, các bờ cạnh của đất đã được mở rộng ra để tạo ra một vùng đệm giữa đường bộ và hồ.

Dong Da Lakescape - MIA design - Greenmore (4)
Hình ảnh công viên đã hoàn thiện với bậc và dốc đa chức năng

Những tác động tiêu cực đến đời sống cộng đồng, với những vấn đề về  ô nhiễm trong không khí, sinh vật thủy sinh, nước sạch và thiếu không gian mở cho các hoạt động cộng đồng trước đây đã được khắc phục.

Dong Da Lakescape - MIA design - Greenmore (5)
Một không gian sinh hoạt thân thiện với mọi lứa tuổi

Trong 18 tháng của tôn tạo cảnh quan và quy hoạch vùng, các kiến trúc sư đã biến hồ sinh thái Đống Đa thành  một khu vực danh lam thắng cảnh thu hút người dân địa phương của tất cả các lứa tuổi cho các hoạt động khác nhau trong ngày, và cung cấp khách du lịch một khung cảnh thiên nhiên tươi mát

Dong Da Lakescape - MIA design - Greenmore (6)
Cảnh quan mới đối lập với rác thải và ô nhiễm còn sót lại cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ mà dự án đã đem lại

Các chi tiết khác bao gồm mái che sàn dã ngoại bằng gỗ đua ra trên mặt nước, một cọc bê tông hẹp cung cấp tầm nhìn toàn cảnh, ghế đá bê tông hình chữ L và dải cây rủ xuống trên các bức tường.

Dong Da Lakescape - MIA design - Greenmore (7)
Một cọc bê tông hẹp cung cấp tầm nhìn toàn cảnh

Theo nhóm thiết kế “Các dự án cải tạo trước đây của chính phủ sử dụng chỉ có bê tông thô và thiếu tích hợp tự nhiên, tạo cho không gian một sự khắc nghiệt không cần thiết”

Dong Da Lakescape - MIA design - Greenmore (8)
Công viên đã đem lại sức sống mới cho khu phố

Giờ đây đã có một công viên hẹp gồm khu vực dành cho chỗ ngồi, con đường rộng rãi và sự phong phú của thực vật có hoa, cây bụi và cây.

Dong Da Lakescape - MIA design - Greenmore (9)
Những dải cây làm mềm không gian bờ kè bê tông

Cũng như vậy, hệ thống xử lý nước thải đã được thay thế để ngăn chặn ô nhiễm tràn vào hồ.

Dong Da Lakescape - MIA design - Greenmore (10)
Dải bê tông được xen kẽ với cỏ và thực vật để thêm đa dạng

Đống Đa Lakescape là một trong số những điểm thu hút du khách mới ở Việt Nam, trong đó tiếp tục đầu tư vào ngành công nghiệp du lịch của mình.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: MIA Design Studio

Kiến trúc sư chính: Nguyễn Hoàng Mạnh

Kiến trúc và khái niệm thiết kế: Nguyễn Hoàng Mạnh, Trần Hà Hoàng Thiên

Thiết kế kỹ thuật: Bùi Hoàng Bảo

Nhà phát triển: Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Kim Cúc

Greenmore đã giới thiệu đến các bạn một trong những dự án cảnh quan ấn tượng với những đóng góp không nhỏ trong việc cải thiện môi trường và đem lại không gian sống thân thiện cho cộng đồng. Nếu bạn đã có ý tưởng cho không gian trống của nhà mình, hãy liên hệ Greenmore để nhận được sự tư vấn nhiệt tình nhé!

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore