Việc tạo ra những khu vườn trên cao không chỉ nhằm thu hút du khách bởi sự độc đáo, mà còn giúp giảm đáng kể sức nóng từ mặt trời cho công trình phía dưới, một cách tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường rất hiệu quả.

Cùng Tạp chí Greenmore tìm hiểu về những công trình vườn trên mái đặc biệt này nhé!

1.Tòa nhà Hội nghị quốc tế thành phố Fukuoka (Nhật Bản).

Tòa nhà mái nghiêng 14 tầng phủ đầy cây xanh được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Argentina – Emilio Ambasz, trông như một kim tự tháp mọc lên giữa thành phố Fukuoka. Với bộ mái như ruộng bậc thang chia 14 bậc, tương ứng với 14 tầng trồng cây. Mỗi tầng mái ở đây như một kỳ quan thiên nhiên trong rừng với đủ loại từ cây cỏ cho đến thác nước.

vuon-tren-mai-noi-tieng-tren-the-gioi-greenmore
Tòa nhà Hội nghị quốc tế thành phố Fukuoka (Nhật Bản)

Tổng cộng có hơn 50.000 loài thực vật được trồng ở khu vườn này. vừa có hoa thơm, cỏ lạ, chim hót suốt ngày, vừa có khí hậu mát rượi, thấp hơn nhiệt độ trong vùng ít nhất 2o C.

2. Khu nghỉ dưỡng Marina Bay Sands trên vịnh Marina (Singapore)

Công trình Marina Bay Sands là công trình nổi tiếng với bể bơi và vườn cây khổng lồ nằm trên phần mái nối liền 3 tòa tháp chọc trời. Nó có kiến trúc điển hình trong đô thị hiện đại của Singapore.

Marina-Bay-Sands-Singapore-greenmore-3
Khu nghỉ dưỡng Marina Bay Sands trên vịnh Marina (Singapore)

Marina Bay Sands là khu tổ hợp nhà gồm khách sạn, casino và các công trình phức hợp nằm trên khoảng diện tích 15,5 ha. Điểm nhấn của công trình là khu mái nối liền 3 tòa tháp, nơi các nhà thiết kế tạo ra hồ bơi cùng vườn cây lơ lửng trong không trung.

3. Namba Parks, Osaka, Nhật Bản

Namba Park được thiết kế bởi kiến trúc sư người Mỹ Jon Jerde và hoàn thành năm 2003. Khu vườn này nằm tại khu thương mại lớn thứ hai của thành phố Osaka, Nhật Bản.

canh-quan-khu-namba-parks-nhat-ban-greenmore3
Namba Parks, Osaka, Nhật Bản

4. Văn phòng Inter Crop với vườn trên mái độc đáo tại Thái Lan

Tòa nhà Văn phòng Inter Crop 7 tầng là trụ sở của một doanh nghiệp thương mại nông nghiệp tại Thái Lan, các kiến trúc sư đã quyết định sử dụng ý tưởng về hình ảnh “ruộng bậc thang” với những khu vườn trên mái thật đặc biệt, nhằm thể hiện cho triết lý và hoạt động kinh doanh gắn bó với các hoạt động của công ty.

vuon-tren-mai-Intercrop-greenmore-5
Văn phòng Inter Crop với vườn trên mái độc đáo tại Thái Lan

5. Vườn trên mái Skypark của Hồng Kông

Nằm ở trung tâm Kowloon, Skypark có khu vườn trên mái nhà với các bậc thang bên ngoài kết hợp chỗ ngồi ngoài trời dọc theo hướng lên khu vườn phía trên. Skypark đã mở đường cho các nhà phát triển để có một cách tiếp cận thân thiện với môi trường hơn trong xây dựng.

vuon-tren-mai-skypark-hong-kong-greenmore
Vườn trên mái Skypark của Hồng Kông

Ý tưởng này tạo ra một nơi để người dân thoát khỏi sự ngột ngạt của một thành phố đông đúc và thực sự được kết nối với nhau nơi khu vườn trên mái ngay giữa thành phố này.

Tổng hợp những khu vườn trên mái trên thế giới được Tạp chí Greenmore giới thiệu trên đây sẽ khiến cho bạn có thể hiểu rõ hơn về công năng của nó, hơn nữa từ đó có thêm những ý tưởng xay dựng một không gian thư giãn ngay tại nhà. Bạn có thể xem thêm công trình được chúng tôi thực hiện từ thiết kế tới thi công sân vườn tại đây.

Xem thêm>> Gardens by the Bay – cảnh quan nhân tạo của Singapore

Những công trình xanh nổi bật tại singapore

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore