Fentress Global Challenge (FGC), một cuộc thi thiết kế dành cho sinh viên quốc tế thường niên , do Fentress Architects tổ chức và ra đời từ năm 2011. Năm 2020 với chủ đề: Tưởng tượng khả năng di chuyển của sân bay vào năm 2100 cho một trong 20 sân bay bận rộn nhất trên thế giới. Cuộc thi 2020 quy tụ hơn 100 bài dự thi của sinh viên trên 15 quốc gia. Dự án chiến thắng dành cho “the Green Gateway” là một trung tâm đa phương thức không phát thải, có tính bền vững cao. Dưới đây xin giới thiệu tới 5 ý tưởng đạt giải trong cuộc thi này.

Những ý tưởng thiết kế giành chiến thắng Fentress Global Challenge 2020

Ý tưởng Chiến thắng – The Green Gateway – Tạm dịch “Cổng Xanh”

Học viện Kiến trúc Nam California

Ý tưởng chiến thắng, được thiết kế bởi Nikhil Bang và Kaushal Tatiya từ Viện Kiến trúc Nam California (SCI-Arc). Biến Sân bay Quốc tế Indira Gandhi thành một trung tâm đa phương thức bền vững. Có tư duy tương lai nhằm giảm thiểu tác động môi trường của việc di chuyển bằng đường hàng không đồng thời tăng cường khả năng di chuyển qua New Delhi, Ấn Độ.

Nó là một trong những thành phố đông dân và ô nhiễm nhất trên thế giới. Thiết kế, được mệnh danh là “Cổng xanh”, đề xuất một tương lai nơi các sân bay không chỉ là các tòa nhà. Chúng cung cấp một kết nối liền mạch với bối cảnh văn hóa của địa điểm, từ quy hoạch đến hình thức và vật chất của chúng.

The Green Gateway –  “Cổng Xanh” tương lai 2075 và 2125

Đề cao các chiến lược thiết kế bền vững, khái niệm không phát thải có hệ thống phi tập trung gồm một nhà ga trung tâm và sáu tòa tháp phân tán khắp thành phố.

Các tòa tháp cung cấp một mục đích kép, hoạt động như cả trung tâm lọc không khí và trạm cho ô tô bay.

Giải pháp này cải thiện đáng kể khả năng di chuyển trên toàn thành phố bằng cách thay thế các chuyến bay nội địa là một trong những nguồn ô nhiễm chính. Bài nộp của sinh viên mô tả thiết kế của sân bay là “không phát thải ở cấp độ vĩ mô và vi mô. Cải thiện tính di chuyển trong thành phố bằng cách thay thế các chuyến bay nội địa là một trong những nguồn ô nhiễm chính và biến việc đi lại bằng đường hàng không trở thành việc riêng.”

Giải á quân – Sejkul, Sân bay Lái xe Quốc tế Hartsfield

Đại học Ljubljana, Slovenia

Du lịch và giao thông vận tải trông như thế nào vào năm 2100? Theo người chiến thắng ở vị trí thứ hai Dušan Sekulic. Một sinh viên tại Đại học Ljubljana, Slovenia – khoang tự động hoàn toàn, ghế lái, điều hướng hỗ trợ AI và máy bay cất và hạ cánh thẳng đứng (VTOL) sẽ là những thành phần chính để thiết kế -kinh nghiệm sân baygen .

Ý tưởng này đề xuất mô phỏng lại Sân bay Quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta (ATL). Sân bay bận rộn nhất trên thế giới – như một sân bay lái vào nơi khoang hành khách và ghế lái trực tiếp đưa họ lên máy bay.

Phát huy danh tiếng “thành phố trong rừng” của Atlanta. ATL mới sẽ có cách tiếp cận thiết kế xanh, hợp nhất sân bay với đường chân trời của thành phố để tạo ra một “sân bay trong rừng”.

Giải ba – WAD, Floating Aero City

Đại học Giao thông Bắc Kinh

Người chiến thắng ở vị trí thứ ba năm nay đã phản ứng với một thực tế quan trọng chưa từng có. Cách thiết kế sân bay có thể chuẩn bị cho các sân bay nằm ở các thành phố ven biển có mật độ cao để thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu. Floating Aero City, được thiết kế bởi Yuanxiang Chan, Chaofan Zhang và Zhuangzhuang King từ Đại học Giao thông Bắc Kinh. Cung cấp một cách tiếp cận có tầm nhìn xa đối với thiết kế bền vững.

Tọa lạc tại Hồng Kông, sân bay đáp ứng các điều kiện khí hậu cận nhiệt đới và các vấn đề mật độ cao của khu vực. Nổi trên đại dương của Hồng Kông, sân bay Nền tảng ba chiều.

Có thể di chuyển của mình làm giảm tác động đến địa hình tự nhiên đồng thời tăng diện tích đất sẵn có. Dạng thẳng đứng của cấu trúc giúp giảm đáng kể thời gian hành khách di chuyển từ khi làm thủ tục đến khi lên máy bay. Giúp nâng cao trải nghiệm tổng thể của hành khách. Các chiến lược thiết kế bền vững bao gồm chiếu sáng ban ngày, phát điện bằng thủy triều, đường băng hình tròn và máy bay chạy bằng hydro.

Giải cộng đồng bình chọn 1 – Arch Yi Yang, Đốt sống

Đại học Malaya

Vertebrae, được thiết kế bởi Yi Yang Chai và Sharon Cho từ Đại học Malaya, đã giành được Giải thưởng Sự lựa chọn của cộng đồng số 1 với hơn 6.200 phiếu bầu của công chúng. Thiết kế ưa thích sinh học kết hợp hài hòa môi trường xây dựng với thiên nhiên.

Tạo ra một “thành phố trong vườn” – kiểu sân bay tương lai tạo thành một đại diện theo ngữ cảnh cho văn hóa của nó. Tọa lạc tại Singapore.

Khái niệm này truyền một cách tiếp cận bền vững và sinh học vào mọi yếu tố của thiết kế để hình thành lại sân bay Lois Kramer, Giám đốc điều hành FGC 2020 tại KRAMER aerotek inc cho biết: “Đây là một khái niệm đẹp với mối liên hệ chặt chẽ với các cấu trúc hiện có và sự chú ý đến môi trường. “Thiết kế có khả năng phục hồi trong cách giải quyết ô nhiễm không khí và khả năng phát triển các phương thức vận tải”.

Giải cộng đồng bình chọn 2 – RIE, O’Pon the Hill

Đại học Công nghệ Yogyakarta

Thu được hơn 5.900 phiếu bầu của công chúng, Sân bay O’Pon the Hill đã giành được Giải thưởng Bình chọn của cộng đồng số 2. Được thiết kế bởi Ridwan Arifin, Imaduddin Dhia Ul-Fath và Ervin Dwiratno từ Đại học Công nghệ Yogyakarta. Ý tưởng kết hợp giữa văn hóa, lịch sử và công nghệ để hình dung ra tương lai của Sân bay Quốc tế O’Hare. Nhà ga tương lai này có tấm đệm khí thông minh (Smart Air Pad) cho phép cất và hạ cánh thẳng đứng. Được trang bị công nghệ nano, Smart Air Pad kiểm tra hiệu suất của máy bay. Ngoài ra, People Mover Pods di chuyển hành khách khắp nhà ga, tăng cường lưu thông và trải nghiệm tổng thể của hành khách.

Xem thêm>> Khám phá vẻ đẹp khu nghỉ dưỡng Plantation Bay, Cebu, Philippines

Ngỡ ngàng với vẻ đẹp cảnh quan khách sạn New Otani Tokyo

Hãy liên hệ với Greenmore Việt Nam theo hotline: 090.219.2119 để được tư vấn tận tình, chuyên nghiệp, thiết kế đẳng cấp và thi công cảnh quan, sân vườn uy tín. Hãy thử tìm hiểu THIẾT KẾ CẢNH QUAN của chúng tôi.

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Nguồn: Tạp chí Greenmore