Sân vườn Nhật Bản được thiết kế dành cho sự chiêm niệm hòa bình, thanh tịnh. Đặc điểm trọng tâm của sân vườn Nhật Bản là sự tự nhiên. Các yếu tố của một khu vườn này thường bắt trước hay tượng trưng cho các yếu tố tự nhiên. Do đó, các hình dạng nhân tạo không phổ biến trong thiết kế sân vườn.

Một khu vườn càng tự nhiên và hài hòa thì càng thuận lợi cho sự chiêm niệm. Vườn Nhật Bản đặc biệt chú trọng xây dựng tạo nên một không gian tĩnh lặng, yên bình rất thích hợp để thư giãn, nghỉ ngơi, đắm mình vào không gian thiên nhiên trong lành.

Cùng Tạp chí Greenmore tìm hiểu về sân vườn Nhật Bản độc đáo này nhé!

Phong cách sân vườn Nhật Bản có điểm gì đặc biệt?

vuon-nhat-ban-greenmore-7

Có bốn yếu tố thiết yếu trong thiết kế sân vườn Nhật Bản là: Đá, nước, thực vật và đồ trang trí. Khi lựa chọn và sắp xếp các yếu tố trong không gian điều quan trọng cần lưu ý các nguyên tắc thiết kế chính của một khu vườn bao gồm: Không đối xứng, bao quanh, cân bằng, biểu tượng và tự nhiên.

Những nguyên tắc này kết hợp với nhau sẽ tạo ra sự cân bằng thích hợp cho một khu vườn Nhật bản.

vuon-nhat-ban-greenmore-6

Trong  tất cả các thiết kế của sân vườn Nhật thì đá vẫn đóng vai trò quan trọng trong vườn Nhật. Đá là nền tảng, bộ xương của khu vườn. Trong đó đá được biến tấu thành nhiều chất liệu như thạch đăng lung, móng cầu, đá giậm bước, tường, thủy bồn, đá thấm thủy, sỏi cuội to, đá hộc, đá granite và được trang trí kết hợp hay riêng lẻ tạo thành phông nền cho vườn.

vuon-nhat-ban-greenmore-5

Đá còn giúp phân chia vườn thành nhiều khu vực như không gian riêng tư. Những tảng đá có gân đẹp, hình dáng thanh nhã, kết cấu lạ mắt, vẻ ngoài già nua sần sùi, hoàn toàn tự nhiên, bề mặt bám địa y hoặc rêu thì càng thêm giá trị

vuon-nhat-ban-greenmore-3

Sử dụng, lựa chọn và sắp xếp đá trong sân vườn Nhật bản để tạo điểm nhấn nghệ thuật. Nên sử dụng đá tự nhiên đơn sắc với nhiều hình dạng và kích thức khác nhau. Loại đá tốt nhất trong thiết kế sân vườn Nhật bản là đá granite đen.

vuon-nhat-ban-greenmore-2

Ý tưởng trong thiết kế sân vườn nhật bản lấy cảm hứng từ các yếu tố như vòi nước bằng tre, lưu vực đá, thác nước và ao cá Koi. Trong thiết kế vườn khô Nhật bản, người ta sử dụng đá, sỏi hay cát để đại diện cho nước.

vuon-nhat-ban-greenmore-4

Tính đồng nhất tạo cho khu vườn dáng vẻ hấp dẫn thể hiện được khoảng trống, nơi kín đáo, sự cứng rắn nhưng vẫn toát lên vẻ mềm mại, sự vĩnh cửu hoặc lãng mạn.

vuon-nhat-ban-greenmore-8

Trọng tâm của thiết kế vườn Nhật chính là tính đồng nhất và sự cân bằng tạo cho người tham quan cảm giác chan hòa, hòa hợp với thiên nhiên và kiến trúc. Vẻ đẹp của kiến trúc và khu vườn hòa quyện vào nhau, tôn vinh vẻ đẹp cho nhau.

vuon-nhat-ban-greenmore-1

Lựa chọn loại cây tốt cho sân vườn Nhật Bản là những cây thường xanh có nhiều hình dạng, kích thước và kết cấu khác nhau. Ý nghĩa của các loại cây trong khu vườn Nhật Bản phải tượng trưng cho sức mạnh và sự trường tồn.

Xem thêm>> Sự khác biệt trong sân vườn biệt thự khu đô thị Splendora

Những ý tưởng trang trí tuyệt vời cho vườn ban công

Xem thêm>> 50 mẫu thiết kế sân vườn đẹp hiện đại

Một vài mẫu sân vườn Nhật Bản được Tạp chí Greenmore giới thiệu trên đây sẽ khiến cho bạn có thêm nhiều ý tưởng để cải tạo không gian sân vườn của gia đình thêm những tiện ích mới và phù hợp hơn. Bạn có thể xem thêm công trình được chúng tôi thực hiện từ thiết kế tới thi công biệt thự sân vườn tại đây.

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore