Triển lãm Làm vườn Quốc tế Dương Châu 2021 Fangxing Design

Tên dự án: Triển lãm vườn quốc tế chủ đề Vườn Thâm Quyến “Vòng cộng sinh”

Đơn vị thiết kế: Công ty TNHH Thiết kế và Phát triển Thâm Quyến Ace/ Liu Zhiyong, Zhu Ziqing, Ma Jiajia, Chen Ziyue

Đối tác hợp tác: Dự án Trung tâm Quản lý Công viên Thâm Quyến

Địa điểm: Dương Châu, Giang Tô, Trung Quốc

Diện tích dự án: 2300 m2

Năm thiết kế và xây dựng: 2020/2021

Triển lãm Làm vườn Quốc tế Dương Châu 2021 Fangxing Design

Vào tháng 4 năm 2020, Công ty TNHH Thiết kế và Phát triển Ace Thâm Quyến được Trung tâm Quản lý Công viên Thâm Quyến ủy quyền xây dựng một khu vườn triển lãm cảnh quan cố định cho Triển lãm Làm vườn Thế giới đại diện cho Thâm Quyến.

Triển lãm Làm vườn Quốc tế Dương Châu 2021 Fangxing Design

Nhóm thiết kế đã tiếp cận dự án triển lãm vườn quốc tế theo hai hướng:

Cách trình bày truyền thống về chế độ vườn triển lãm có mô tả sự kết nối không gian chặt chẽ hơn hay thúc đẩy sự cô lập không gian đặc biệt bất lực?

Tính chất trưng bày của vườn triển lãm thường trở thành ý nghĩa chủ đạo của nó. Trong một địa điểm triển lãm đa dạng và cạnh tranh. Mỗi khu vườn triển lãm hoàn thành việc thể hiện bản thân thông qua việc phân chia địa điểm. Sự phân mảnh của địa điểm và câu chuyện – tạo ra những hòn đảo không gian giữa các khu vườn triển lãm.

Triển lãm Làm vườn Quốc tế Dương Châu 2021 Fangxing Design

Nhóm cho rằng việc xây dựng khu vườn triển lãm có thể thực sự kết nối và tương tác với địa điểm về mặt hành vi.

Thay vì các kỹ thuật làm vườn truyền thống, nhóm nghiên cứu quyết định kết hợp địa hình của khu vực để tạo ra một cánh đồng cảnh quan trũng. Cấu trúc chính được san bằng với khu đất để hoàn toàn hòa hợp với môi trường.

Sự kết hợp mối quan hệ độc đáo giữa địa điểm và cấu trúc tạo ra một đường lưu thông hình tròn thẳng đứng giúp khuếch đại đầy đủ trải nghiệm khi tham quan khu vườn.

Triển lãm Làm vườn Quốc tế Dương Châu 2021 Fangxing Design

Chủ đề của Vườn Thâm Quyến là “Vòng cộng sinh”, thể hiện lớp cộng sinh đầu tiên

– Tức là sự cùng tồn tại của con người, thành phố và thiên nhiên. Chủ đề triển lãm mở ra câu chuyện của mình thông qua cấu trúc vòng đôi. Bao gồm một vòng hướng xuống gắn liền với hệ sinh thái tự nhiên của trái đất và một vòng hướng lên giúp phát triển sức sống đô thị.

Với giao điểm hai vòng tạo thành sự cộng sinh, tạo ra lớp thứ hai của sự cộng sinh. Nghĩa là sự cùng tồn tại của cảnh quan và địa điểm. Vườn Thâm Quyến nằm ở trung tâm của toàn bộ khu vườn triển lãm. Đối diện với các khu vườn xung quanh với tư thế “vòng tròn”. Nhằm truyền tải lớp cộng sinh thứ ba – tức là sự cùng tồn tại của các khu vườn triển lãm.

Triển lãm Làm vườn Quốc tế Dương Châu 2021 Fangxing Design

Tận dụng tối đa địa hình phía dưới của địa điểm.

Vòng sinh thái nằm sâu trong lòng đất, thu thập dòng chảy lớn và tăng cường sức hấp dẫn không gian, phá vỡ mô hình không gian cảnh quan đơn điệu.

Vòng sinh lực nhô lên khỏi mặt đất và tạo thành một đường băng hình tròn để đáp ứng nhu cầu đi lại trọn vẹn của du khách và chào đón du khách với thái độ cởi mở.

Bằng cách tạo ra hiệu ứng tương tác đa chiều xanh, cởi mở và phối hợp.Các thiết bị mang đến cho khách du lịch nhiều trải nghiệm về các khía cạnh như sinh thái, thực vật, ngắm cảnh, suy nghĩ, giải trí, thể thao và giáo dục, v.v..

Ngoài những điều trên, các thiết bị còn được thiết kế để cung cấp cho khách du lịch cảm nhận về sự khám phá. Sự mới lạ và giải phóng không gian, tạo ra câu chuyện Thâm Quyến độc đáo từ góc nhìn ba chiều.

Triển lãm Làm vườn Quốc tế Dương Châu 2021 Fangxing Design

Có bốn điểm chi tiết trong thiết kế cấu trúc làm vườn:

1. Sơ đồ năng lượng bốn mùa được tạo ra để hiển thị các đặc điểm thực vật của Thâm Quyến trong điều kiện khí hậu cận nhiệt đới gió mùa.

2. “Vòng tròn” được dùng làm vật chứa, tạo nên tầng lớp thực vật phong phú trong vườn triển lãm. Việc lựa chọn các cảng được lấy cảm hứng từ phong cách cảnh quan thiên nhiên của vùng nhiệt đới. Duy trì diện mạo xanh tươi bốn mùa và mang đến những trải nghiệm cảnh quan bền vững cho du khách.

Để lựa chọn các loại cây bụi nhỏ, những cây có thời kỳ ra hoa nhiều màu sắc và thay đổi thường được sử dụng để đảm bảo sự tươi mới cho màu sắc tổng thể của khu vườn triển lãm. Những loại cây có màu sắc trang nhã, tinh tế được lựa chọn để trang trí cảnh quan.

Nhóm đã trưng bày các loại cây ở phía dưới và phía sau bằng cách kết hợp các cây che bóng với những cây dương xỉ đặc trưng của Thâm Quyến;

3. Nhóm đã quyết định bổ sung đường băng vòng phía trên bằng đường công viên. Nối với đường đi chung của địa điểm và phù hợp với chức năng của địa điểm;

4. Môi trường âm thanh, phun hơi nước và các yếu tố khí quyển khác được sử dụng để định hình giai điệu thì thầm trong vườn.

Triển lãm Làm vườn Quốc tế Dương Châu 2021 Fangxing Design

Khu vườn được thiết kế nhằm phát huy phối cảnh không gian đa chiều giữa địa hình ban đầu và tổ chức kết cấu mới được xây dựng.

Từ đó kết nối đường cong trải nghiệm của tuyến tham quan chính: Lén lút – khám phá – vào – độ sâu – phản chiếu – nhìn lại – trải nghiệm dưới nước – đài quan sát – nhìn ra và một loạt trải nghiệm hành vi và thị giác, củng cố nhận thức về khu vườn.

Triển lãm Làm vườn Quốc tế Dương Châu 2021 Fangxing Design

Thiết kế dựa trên đặc điểm không gian của các lối đi quanh co trong vườn.

Kết hợp với cấu trúc hình tròn của gương tròn bên trong. Nhằm tạo cảm giác trải nghiệm cho du khách bước vào vườn thông qua việc tự soi mình. Việc sử dụng các thành phần vật liệu gương một chiều giúp nâng cao trải nghiệm hình ảnh cũng như khả năng đảo ngược bên trong và bên ngoài trong suốt đường đi. 

Khi du khách đến điểm thấp nhất của địa điểm, họ sẽ được bao quanh bởi hình ảnh phản chiếu, rơi vào ảo giác của khu vườn. Khi nhìn vào gương, họ cũng có thể nhìn thấy toàn bộ con đường mình đã đi qua.

Triển lãm Làm vườn Quốc tế Dương Châu 2021 Fangxing Design

Thông qua sự tương tác giữa chênh lệch chiều cao đường và thiết kế địa điểm. Vườn triển lãm có thể mang lại những hiệu ứng ngắm nhìn khác nhau ở nhiều chiều không gian khác nhau.

Hãy liên hệ theo hotline: 090.219.2119 để được tư vấn! Với kinh nghiệm trên 10 năm chăm sóc tận tình, chuyên nghiệp, thiết kế kiến trúc biệt thự, thi công cảnh quan.

Tìm hiểu dịch vụ của Greenmore>> Thiết kế, thi công sân vườn.

Xem thêm>> 50 mẫu thiết kế sân vườn đẹp hiện đại Greenmore thực hiện

Greenmore[G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên !

Nguồn: Tạp chí Greenmore