Các kiến trúc sư đã chứng minh rằng các khu vườn cây hoàn toàn có thể trồng được ở trên mái các tòa nhà. Ngày nay, nhiều thành phố công nghiệp lớn trên thế giới thiếu hụt rất nhiều không gian cây xanh, hoặc phân bổ không hợp lý. Tuy nhiên, các kiến trúc sư vẫn có thể tìm được giải pháp cho vấn đề này bằng cách tạo ra những khu vườn xanh trên các mái nhà trong đô thị. Giải pháp vườn trên mái này không những làm đẹp thêm cho thành phố mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống của các cư dân sinh sống trong đó.

Tạp chí Greenmore xin giới thiệu tới quý độc giả một số khu vườn trên mái đã được thiết kế xây dựng trong những năm trở lại đây:

1. Vườn trên mái tòa nhà quốc tế ACROS, Nhật Bản

vuon-tren-mai-greenmore2
Vườn trên mái tòa nhà quốc tế ACROS, Nhật Bản

Kim tự tháp Fukuoka ACROS như một ốc đảo xanh ở trung tâm thành phố vịnh Fukuoka, Nhật Bản. Tòa nhà này được bao phủ bởi khoảng 35.000 cây thuộc 76 loài cây được trồng trên 15 bậc thang của kiến trúc độc đáo này.

2.Vườn trên mái khách sạn ở Israel

vuon-tren-mai-greenmore4
Tòa nhà khách sạn này được thiết kế trồng các cây có tán tròn rất đặc biệt

Tòa nhà khách sạn ở thành phố Eilat này được trang trí bằng các tán cây tròn trên mái nhà khiến nó trông thật kỳ lạ và đặc biệt. Và hơn cả là khách nghỉ trong khách sạn này nhờ các tán cây có thể giảm bớt được ánh mặt trời thiêu đốt của vùng Địa Trung Hải.

3. Vườn trên mái Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore

vuon-tren-mai-greenmore6
Vườn trên mái Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore

Trường đại học Công nghệ Nanyang, Singapore là một trong những trường lớn nhất và đẹp nhất ở Singapore. Hai mái nhà cong với khu vườn trên mái xanh rì tạo thành không gian mở trên nóc các tòa nhà. Là nơi lý tưởng và đầy cảm hứng để các sinh viên trao đổi, thư giãn và có thể đi dạo trên đó.

4. Vườn trên mái khách sạn ở Áo

vuon-tren-mai-greenmore5
Khu vườn trên mái đầy sáng tại tại khách sạn ở áo

Khách sạn Rogner Bad Blumau Spa được thiết kế bởi kiến trúc sư người Áo Friedensreich Hundertwasser thật sự là một kiệt tác của nghệ thuật hiện đại. Với mặt tiền đầy màu sắc, các cửa sổ nhiều hình dạng thật đặc biệt và rừng cây cùng thảm cỏ, khu vườn trên mái mọc trên nóc nhà khiến kiến trúc này trở nên khá ấn tượng.

5. Vườn trên mái toà nhà 25 tầng, Inner City, Mỹ

vuon-tren-mai-greenmore8
Khu vườn trên mái của tầng 25 của tòa nhà tại Mỹ

Một góc thư giãn tuyệt vời với những bụi cây, hoa oải hương… được kiến trúc sư khéo léo kết hợp trên tầng 25 của một toà nhà cao tầng. Cùng với những bộ bàn ghế, ghế băng dài giúp chúng ta có thể nghỉ ngơi thư giãn ngắm cảnh tuyệt đẹp tại đây.

6. Vườn trên mái tại nhà truyền thống ở Trung Quốc

vuon-tren-mai-greenmore3
Khu vườn trên mái dốc rộng như công viên tại nhà truyền thống ở Trung Quốc

Thảm cây xanh và hoa cỏ trên mái nhà của một ngôi nhà truyền thống tại Trung Quốc khiến bạn thật bất ngờ khi nhìn thấy. Vì khu vườn trên mái này được thiết kế như một công viên thên một mái nhà dốc thật đặc biệt.

7. Vườn trên mái đầy sáng tạo ở Việt Nam

vuon-tren-mai-greenmore
Khu vườn trên mái đầy sáng tạo ở Việt Nam

Giữa thành phố biển Nha Trang đầy nắng gió, ngôi nhà hiện diện như điểm nhấn tươi mới, tràn đầy sức sống với khu vườn bậc thang trên mái nhà được trông rất nhiều loại cây, hoa. Công trình được thiết kế vô cùng nổi bật và độc đáo – ngôi nhà 1 tầng với “vườn trên mái” cùng đủ loại thực vật khác nhau bao phủ không gian.

8. Vườn trên mái khu nghỉ mát tại Balan

vuon-tren-mai-greenmore7
Vườn trên mái khu nghỉ mát tại Balan

Khu vườn trên mái của một khu nghỉ mát sang trọng Powisle Warsaw tại Ba Lan. Một khu vườn xanh như công viên trên mái nhà sẽ làm cho bạn thấy môi trường xung quanh thật gần gũi, mát mẻ và thanh bình. Bên cạnh đó nó còn là một giải pháp thân thiện với môi trường giúp giảm ô nhiễm, tiết kiệm năng lượng cho tòa nhà.

Xem thêm>> Thiết kế quán cafe sân vườn đẹp – Cuốn hút

Công trình xanh đầu tiên của Việt Nam đạt LEED Platinum

Các bạn có thể xem thêm những bài viết về vườn trên mái được Greenmore thực hiện từ tư vấn thiết kế tới thi công chăm sóc và bảo dưỡng tại đây.

Greenmore[G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên !

Nguồn: Tạp chí Greenmore.vn