Trồng được vườn cây xanh đã khó khăn, chăm sóc và giữ gìn chúng luôn tươi tốt lại là vấn đề còn khó hơn rất nhiều và chắc chắn một điều rằng nếu bạn chăm sóc chúng không đúng cách có thể dẫn đến chết cây, làm mất dáng đẹp của khu vườn và không gian xanh của bạn mỗi ngày.

Vậy chăm sóc cây xanh trong vườn như thế nào là đúng cách? Tạp chí Greenmore hôm nay xin được chia sẻ đến mọi người kỹ thuật cắt tỉa cây cảnh và chăm sóc cây xanh trong vườn để cây luôn tươi tốt làm đẹp khu vườn của bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

cat-tia-san-vuon-greenmore3
Cách cắt tỉa và chăm sóc cây cảnh trong vườn
Khi trồng cây phôi nên trồng vào chậu to, chưa được nhiều chất trồng để cây có điều kiện sinh trưởng và phát triển nhanh. Tùy cây mà trồng đặt theo các thế khác nhau để khi cây lớn dễ tạo dáng. Khi cắt tỉa, chú ý cắt tỉa để cả rễ và cành, nhánh.
cat-tia-san-vuon-greenmore2
Cách cắt tỉa và chăm sóc cây cảnh trong vườn

Khi cây phát triển mạnh là cây có cành lá xum xuê, cành nhiều. Để cây có hình dáng đẹp như mong muốn phải chọn lọc cho đều ở các cành, các phía của thân. Nếu để nuôi nhiều rễ mọc ra từ cành thì thân sẽ bị teo đi làm cho cành phát triển to nhanh, khiến tương quan giữa cành và thân mất cân đối.

cat-tia-san-vuon-greenmore5
Cách cắt tỉa và chăm sóc cây cảnh trong vườn

Với cành, ta áp dụng phương pháp cắt chuyển để sau vài lần cắt, cành trở nên khúc khuỷu, uyển chuyển chứ không thẳng đuỗn. Muốn cắt cành, phải quan sát kỹ tổng thể các cành của cây để khi cắt xong cành vẫn phân bố đều, hợp lý, cây không bị khuyết trống. Cũng có thể dùng dây kim loại để uốn và cố định cành song phải tháo gỡ kịp thời khi cành đã lớn, nếu không dây kim loại sẽ làm cho cành có vết hằn sau vài tháng do cây lớn, dây kim loại lặn vào phần vỏ làm mất vè đẹp của cành, nhánh.

cat-tia-san-vuon-greenmore4
Cách cắt tỉa và chăm sóc cây cảnh trong vườn

Hiện nay, trào lưu làm cây tự nhiên theo kiểu “cây đa làng” đang thịnh hành nên việc cắt cành dễ hơn làm theo lối cổ có những niêm luật khắt khe. Tuy vậy, việc cắt tỉa cành, rễ, cành vẫn phải làm thường xuyên và lâu dài, không thể nóng vội được.

Xem thêm>> Hướng dẫn cách chăm sóc cây xanh trong sân vườn

Chăm sóc cho sân vườn hiệu quả vào mùa đông lạnh

Trên đây Greenmore đã chia sẻ cho bạn đọc về cách cắt tỉa cây cảnh nghệ thuật, mong là sẽ giúp bạn chăm sóc được những cây cảnh như ý mình muốn. Các bạn có thể xem thêm về những công trình chúng tôi đã thực hiện từ thiết kế tới thi công về cảnh quan sân vườn tại đây.

“Greenmore mang đến cho bạn cuộc sống an nhiên”