Đối với người chơi hoa hồng lâu năm sẽ có những kinh nghiệm chăm sóc hoa hồng sau tết riêng của mình. Tuy nhiên, bạn là người mới chơi hồng, kinh nghiệm chăm sóc cây chưa có thì có thể tham khảo ở bài viết này.

Cách chăm sóc hoa hồng sau tết chú ý cho người mới chơi

Trong dịp tết Canh Tý vừa rồi bạn nhu cầu mua hoa chơi tết là rất lớn. Đặc biệt nhiều người lựa chọn hoa hồng vì vẻ đẹp mà nó đem lại cho không gian gia đình Việt. Việc ép ra hoa để chơi tết từ các nhà vườn sẽ làm cho cây sau tết trở lên yếu lực và không chăm sóc có thể cây sẽ yếu dần hoặc có thể chết. Những chú ý chăm sóc cây hồng sau tết cơ bản dành cho người mới chơi sau đây.

Chăm sóc cây hoa hồng sau tết

Thứ nhất: Cắt tỉa cây đúng cách

Việc cắt tỉa cành sau khi hoa tàn là đặc biệt quan trọng. Cây sau khi được ép ra hoa sai để chơi tết từ nhà vườn. Cây dành rất nhiều nguồn dinh dưỡng vào hoa vì vậy khi hoa tàn là thời điểm cây thiếu dinh dưỡng. Hãy cắt tỉa cành hoa tàn sớm để cây không bị đuối sức. Việc cắt tìa với những cành hoa chồi mập bạn để lại từ 3 đến 4 đốt lá. Với cành hoa nhỏ yếu hơn bạn để lại 2 lá. Đối với cành tăm, điếc hay hoa nhỏ cọc bạn nên cắt tỉa hết đi vì chúng tốn khá nhiều dinh dưỡng của cây.Cắt tỉa đúng cách sẽ giúp cây hồi phục lại sức sống để sẵn sàng cho hoa vào đợt tiếp theo.

Thứ hai: Chuyển chậu cho cây.

Đối với những cây hồng non bạn nên chuyển sang một chậu mới kích thước lớn hơn, phù hợp với sự phát triển của cây. Lựa chọn chậu nhựa hoặc túi vải trồng hoa sẽ là bài toán tối ưu cho bạn vì sự cơ động trong việc chuyển chậu sau này cây phát triển lớn hơn.Đối với cây đã lớn đủ bạn lựa chọn chậu lớn phù hợp kích thước cây và lượng đất đủ cung cấp dinh dưỡng cho cây. Và cây sẽ được cố định trong chậu khi bạn mua về và nhiệm vụ của bạn là làm các bước tiếp theo dưới đây.

Thứ ba: Chuẩn bị đất và giá thể cho việc chuyển chậu

Lựa chọn một số giá thể đất mùn có sẵn trên thị trường và bạn trộn với đất phù sa theo tỉ lệ 50:50 để đất trồng mới vừa có độ tơi xốp giúp thoát nước tốt không ngập úng và đồng thời đất giữ ẩm tốt cung cấp cho cây. Trên thị trường có khá nhiều giá thể mùn mà bạn có thể lựa chọn.

Thứ tư: Phòng ngừa sâu bệnh cho cây

Hoa hồng là loài cây rất nhiều loại sâu bệnh và dễ gặp phải. Vì vậy bạn cần tìm hiểu một số cách phòng tránh bệnh cho cây. Có một số cách sử dụng hữu cơ sạch sẽ dễ làm, tuy nhiên hiệu quả không cao bằng thuốc bảo vệ thực vật dành cho hoa hồng. Tùy vào môi trường nhà bạn mà lựa chọn 1 số cách hợp lí để giúp cây luôn khỏe mạnh.

Thứ năm: Bón phân hợp lý bổ sung dinh dưỡng cho cây phục hồi

Phân bón bao gồm phân hữu cơ và phân vô cơ. Mỗi loại có ưu và nhược điểm riêng. Sau khi cây cho hoa thì thời điểm này cây cần phân bón có hàm lượng Đạm và Lân hơn để cây hồi phục và cho ra chồi mới tiếp theo.
  • Phân bón hữu cơ: Bạn có thể lựa chọn Phân bón hữu cơ HVP 301 có 20% hữu cơ, 3 % đạm và 3 % lân và các vi lượng đi kèm với phân bón. Ngoài ra bạn bổ sung thêm các loại phân bò, phân gà, phân dê đóng bao dành cho hoa hồng cũng rất tốt.
Việc sử dụng phân bón hữu cơ sẽ có mùi trong vài ngày đầu vì vậy bạn nên xới lớp đất bề mặt chậu lên và lấp lên phân bón để giảm bớt mùi hôi của nó.
  • Phân bón vô cơ: Sử dụng phân bón dạng hạt NPK như NPK 20-20-15 (20% Đạm N, 20% Lân P2O5 ) bón vào chậu hoa hồng cho giai đoạn này.
Sử dụng phân vô cơ sạch sẽ hơn với phân hữu cơ, tuy nhiên phân vô cơ dễ trôi và lâu dài sẽ không tốt nếu lạm dụng.Việc bổ sung phân bón cung cấp đầy đủ các hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cây cũng giúp cây khỏe mạnh có thể kháng bệnh tốt hơn.Một lưu ý đó là đối với những cây mới chuyển chậu thì bạn nên để 1 tuần sau mới bón phân cho cây vì khi mới chuyển bộ rễ cần thời gian hồi phục để có thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt. Sử dụng phân bón ngay sẽ khiến bộ rễ bị thối gây chết cây. Bón đủ phân cung cấp cho cây, không bón quá nhiều gây nóng đất và cây không hấp thụ hết.

Cách chăm sóc cây hoa hồng sau tết thông qua 5 lưu ý trên giúp người mới có thể cơ bản tự chăm sóc cây hồng mới của mình.

Chúc các bạn chăm sóc cây thành công và luôn cho ra hoa đẹp.Xem thêm>> Những chú ý đặc biệt khi bón phân cho cây cảnh sân vườnCách chăm sóc hoa hồng nở đúng tết 2020Chuyên mục hướng dẫn chăm sóc cây xanh của tạp chí Greenmore đề cập đến những vấn đề về chăm sóc cây xanh sân vườn giúp cho bạn đọc và khách hàng của Greenmore có những kiến thức hữu hiệu để tự tay chăm sóc sân vườn, cây xanh của mình luôn đẹp, luôn xanh tốt.Mời bạn đón xem>> 30 mẫu Thiết kế sân vườn đẹp hiện đại

Greenmore[G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên !

Nguồn: Tạp chí Greenmore