Hoa hồng là loài hoa được ưa chuộng và được trồng phổ biến nhất bởi vẻ đẹp của nó mang lại giá trị cho sân vườn nhà bạn. Bạn là người yêu thích hoa hồng, đang sở hữu hoặc đang mong muốn sở hữu những cây hồng đẹp. Tuy nhiên, trồng hoa hồng để cây đẹp và ra nhiều hoa thì không phải ai cũng biết. Đặc biệt để cây cho nhiều hoa và nở đúng dịp tết thì phải làm thế nào. Ở bài viết này, tạp chí Greenmore tổng hợp lại những kinh nghiệm trồng, chăm sóc hoa hồng cây phát triển tốt và nở hoa đúng dịp tết này.

Cách chăm sóc hoa hồng nở đúng tết – Update 2024

Để cây có nhiều hoa thì trước hết cây hồng cần phải được chăm sóc đủ tốt, cây có lực khỏe thì mới có thể cho ra nhiều hoa. Vì vậy, chúng ta cần phải chăm sóc từ dưới gốc lên trên ngọn của cây. Cây khỏe là xuất phát từ bộ gốc, rễ phải khỏe mạnh. Vậy làm sao để cây hồng của bạn có bộ rễ khỏe?

Đất trồng và bón phân

Hoa hồng là loài hoa ưa nước, tuy nhiên chúng lại rất sợ bị úng nước. Vì vậy, bạn cần cải tạo đất trồng tơi xốp có khả năng thoát nước tốt để giúp rễ cây khỏe mạnh, không bị úng nước làm thối rễ.

Bí quyết để cây hoa hồng phát triển khỏe mạnh cho sai hoa là ở việc bón phân. Bạn cần thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng những loại phân hữu cơ trên thị trường hiện nay như những loại phân bò, phân gà, phân dê dạng viên nén đóng bao đều rất tốt cho hoa hồng. Ngoài ra còn các loại phân pha loãng với nước dùng để tưới gốc dưỡng bộ rễ, hay phun lá để bổ sung nhanh các khoáng chất cho cây khi thiếu hụt.Vậy làm sao để biết được cây hồng của bạn đang thiếu khoáng chất nào? Hãy tham khảo ở bài viết này>> Cách nhìn lá biết cây thiếu chất gì để chăm sóc cây luôn xanh tốt

Tưới đủ nước cho cây

Hoa hồng rất ưa nước và cần nước thường xuyên. Tuy nhiên lại rất sợ úng nước làm thối bộ rễ của nó. Vì vậy bạn cần tưới nước thường xuyên, nhận biết cây thừa hay thiếu nước bạn chỉ cần dùng tay bới một chút đất quanh gốc hồng, đất tơi xốp hơi ẩm, không khô, không nhão lõng bõng nước là đủ. Kinh nghiệm là bạn nên tưới 1 ngày/ lần vào buổi sáng. Với những ngày quá nắng nóng thì bạn cần tưới thêm 1 lần vào buổi chiều để cây không bị thiếu nước.

Nghệ thuật cắt tỉa cành để cho ra nhiều hoa

Việc cắt tỉa cành quyết định rất lớn đến chất lượng và số lượng của hoa. Cắt tỉa thường xuyên và triệt để giúp cây khỏe và cho nhiều hoa và bông nở to. Hãy thực hiện cắt tỉa hết những cành lá già, chết, yếu, cành tăm, chồi điếc, lá nhỏ, cành lá sâu bệnh. Ngay cả khi đâm chồi bạn cũng cần cắt tỉa bớt những chồi yếu, chồi điếc hay những chồi cho nụ nhỏ để dồn lực vào những chồi khỏe mạnh còn lại để đón một đợt hoa chất lượng.

Cách làm cho hoa hồng nở đúng dịp tết 2024

Bí quyết để hồng nở hoa đúng tết ở việc cắt tỉa đúng thời điểm. Chu kỳ sinh trưởng của hoa hồng từ 25 đến 35 ngày sau khi cắt tỉa sẽ cho ra hoa đợt mới tùy từng loài. Với loài có hoa nở càng lâu tàn thì thời gian ra hoa tiếp theo càng tăng. Vì vậy, bạn cứ căn chỉnh vào đúng dịp tết thì cắt tỉa cây.Trước khi cắt tỉa, bạn nên bón phân N-P-K hoặc phân hữu cơ quanh gốc trước 3 ngày. Sau khi cắt tỉa sau 4 ngày nếu có thời gian bạn phun phân dưỡng rễ, dưỡng chồi 1 lần, cách 4 – 5 ngày phun 1 lần cho đến khi chồi đỏ bắt đầu lên. Để có hoa to bạn phun kali sau khi lên chồi.

Cắt tỉa cây như nào cho đúng cách để hoa ra đúng tết?

  • Với miền bắc, tết là khoảng giai đoạn mùa đông thời tiết lạnh, hoa hồng nở to và lâu tàn hơn so với mùa hè. Vì vậy, chu kì ra hoa đợt tiếp theo sẽ dài hơn khoảng 5-10 ngày. Bạn thực hiện công việc chăm bón và cắt tỉa cây trước tết 40-45 ngày. Vì vậy, lịch cắt tỉa hoa hồng đón tết 2023 rơi vào khoảng từ 28/12/2023 – 03/01/2024 thì khả năng thành công sẽ cao.
  • Với miền trung và miền nam nắng nóng, bạn thực hiện cắt tỉa từ 07-13/01/2024.

Mẹo cho bạn căn thời gian ra hoa:

– Hãy sử dụng việc ghi chép thời gian cắt tỉa hoa hồng của bạn vài lần vào một cuốn sổ tay. Bạn hãy theo dõi thời gian nở hoa tiếp theo để biết được chu kì ra hoa chính xác. Chú ý với ở miền Bắc bạn cần phải theo dõi riêng 2 mùa hè và mùa đông. Với những bạn mới trồng hoa hồng chưa đủ thời gian để theo dõi thì áp dụng khoảng thời gian gợi ý ở trên nhé.

Lưu ý:

– Bạn chú ý kĩ thuật cắt tỉa: cắt hết những cành tăm, lá già, cành yếu chết, những chồi mới, những bông, nụ đang có, cắt thoáng gốc giúp cây đâm nhiều chồi đỏ và mập cho ra nhiều hoa và bông to. Đừng quên bón phân bổ sung khoáng chất đa, trung và vi lượng cho cây.

Vừa rồi là tổng hợp cách chăm sóc hoa hồng nở đúng tết. Hi vọng qua đó sẽ một phần nào giúp bạn sở hữu những cây hoa hồng sai trĩu bông để giúp sân vườn của bạn rực rỡ đón một cái Tết Đoàn Viên ngập tràn sắc hoa.Có thể bạn sẽ quan tâm: Những lưu ý khi Chăm sóc hoa hồng sau tếtChuyên mục hướng dẫn chăm sóc cây xanh của tạp chí Greenmore đề cập đến những vấn đề về chăm sóc cây xanh sân vườn giúp cho bạn đọc và khách hàng của Greenmore có những kiến thức hữu hiệu để tự tay chăm sóc sân vườn, cây xanh của mình luôn đẹp, luôn xanh tốt.Xem thêm>> Những chú ý đặc biệt khi bón phân cho cây cảnh sân vườnCách nhìn lá biết cây thiếu chất gì để chăm sóc cây luôn xanh tốtXem thêm>> 50 mẫu thiết kế sân vườn đẹp hiện đại

Greenmore[G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên !

Nguồn: Tạp chí Greenmore