Bạn là người yêu cây và thích trồng thật nhiều cây xanh quanh nhà. Tuy nhiên, cây của bạn trồng phát triển kém và nhiều bệnh tật không được như vườn nhà người ta. Hãy tham khảo bài viết này để chỉ cần nhìn lá cây là bạn biết cây của mình đang thiếu chất gì. Từ đó bạn có kế hoạch chăm sóc cây của mình luôn xanh tốt nhé.

Quan sát lá biết cây thiếu chất gì để chăm sóc cây luôn xanh tốt

Ở bài viết này bạn và tôi cùng tìm hiểu về những thành phần đa, trung và vi lượng để cây phát triển xanh tốt. Vậy làm thế nào để biết được cây xanh đang thiếu gì?

1. Cây thiếu Magie và cách chăm sóc

Cách nhìn lá biết cây thiếu chất gì để chăm sóc cây luôn xanh tốt

Biểu hiện: Magie là thành phần trung lượng quan trọng của diệp lục. Nó có một vai trò quyết định trong việc quang hợp của cây. Vì vậy, khi thiếu magie thì đồng nghĩa sẽ dần xuất hiện vàng lá của phần thịt lá từ viền gân lá và lan dần hết phần thịt lá trong khi gân lá còn xanh. Sau đó xuất hiện những mô hoại tử phía mặt dưới của lá. Lá vàng từ lá già cho đến lá non. Cách chăm sóc cây khi thiếu magie: Bổ sung magie cho cây bằng cách bón những phân hữu cơ có chứa hàm lượng magie, hỗn hợp sunphat magie.

2. Cây thiếu sắt và cách chăm sóc

Cách nhìn lá biết cây thiếu chất gì

Biểu hiện: Sắt là thành phần vi lượng cho cây, tuy nó không tham gia vào thành phần của diệp lục. Tuy nhiên nó lại có vai trò quyết định sự tổng hợp diệp lục của cây xanh. Vì vậy, khi thiếu sắt cũng có biểu hiện khá giống với thiếu magie khi phần thịt lá chuyển vàng hoặc trắng nhưng gân lá vẫn xanh. Có một điểm khác biệt là thiếu magie sẽ đi từ lá già đến lá non thì khi thiết sắt sẽ ngược lại đi từ lá non xuống lá già. Bạn cần phân biệt rõ điều này để biết cây thiếu sắt hay magie. Cách chăm sóc cây khi thiếu sắt: Nguyên nhân chính dẫn đến thiếu sắt là do độ pH trong đất quá cao. Bạn hãy giảm bớt độ pH của đất xuống dưới 7. Bổ sung thêm dinh dưỡng sắt Chelate FeEDTA.

3. Cây thiếu kẽm 

Cách nhìn lá biết cây thiếu chất gì để chăm sóc cây luôn xanh tốt

Biểu hiện: Kẽm là thành phần vi lượng trong cây. Khi thiếu kẽm cây sẽ bị rối loạn và ức chế sinh trưởng. Khiến lá bị biến dạng, lá nhỏ, lá xoăn. Lá cây có biểu hiện nhạt màu dần, gân lá xanh và to. Những đốm hoại tử xuất hiện khắp lá kể cả gân lá. Cách chăm sóc khi cây thiếu kẽm: Bón phân có chứa kẽm, thiếu kẽm thường xảy ra trên các loại đất có pH kiềm nên bón nhiều lân và vôi

4. Cây thiếu kali và cách chăm sóc

Cách nhìn lá biết cây thiếu chất gì để chăm sóc cây luôn xanh tốt

Biểu hiện: Kali là thành phần đa lượng cho cây, kali giúp cây cứng khỏe, khả năng chịu lạnh và chống bệnh cho cây. Thiếu Kali thì lá chuyển vàng dần và sau đó hoại tử ở phần ngọn lá và viền lá chuyển thành màu nâu. Cách chăm sóc cây khi thiếu kali: Bón phân hữu cơ kali cho cây trồng.

5. Cây thiếu canxi 

Cách nhìn lá biết cây thiếu chất gì

Biểu hiện: Canxi thành phần trung lượng này có vai trò trong hình thành tế bào, các mô cơ quan của cây, thiếu canxi cây yếu, lá cây màu xanh đậm bị dúm lại, lá non mới bị cong, mất màu xanh và chết dần phần chóp lá và cuối cùng chồi ngọn chết. Cách chăm sóc khi thiếu canxi: Bổ sung thêm canxi cho cây bằng cách bón phân chứa canxi, cân bằng lại độ pH của đất.

6. Cây thiếu Nitơ và cách chăm sóc

Cách nhìn lá biết cây thiếu chất gì để chăm sóc cây luôn xanh tốt

Biểu hiện: Nito là thành phần đa lượng và rất quan trọng đối với cây. Nó có vai trò rất lớn như trao đổi chất, diệp lục, vitamin, phát triển sinh lý, di truyền của cây… Vì vậy khi cây thiếu nito sẽ bị còi cọc chậm phát triển. Biểu hiện ở lá bị vàng kể cả gân lá. Biểu hiện vàng lá bắt đầu từ lá già trước rồi đến những lá non.

Cách chăm sóc cây thiếu nito: Bón những phân hữu cơ, phân N-P-K để bổ sung. Để tạo lên một công trình đặc biệt thể hiện sự độc đáo, cá tính cho riêng mình. Mọi điều đều có thể thực hiện được khi bạn nhận được ý tưởng từ điều gì đấy. Hãy nghĩ tới ý tưởng của mình và việc thực hiện ý tưởng hãy để cho chúng tôi giúp bạn.

Tìm hiểu dịch vụ của Greenmore>> Thiết kế, thi công sân vườn. Thiết kế, thi công cảnh quan. Thiết kế biệt thự nghỉ dưỡng

Xem thêm>> 30+ mẫu sân vườn đậm chất kiểu Nhật Bản truyền thống. Phong cách sân vườn Nhật Bản có điểm gì đặc biệt

Hãy liên hệ theo hotline: 090.219.2119 để được tư vấn! Với kinh nghiệm trên 10 năm chăm sóc tận tình, chuyên nghiệp, thiết kế kiến trúc biệt thự, thi công cảnh quan.

Greenmore[G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên !

Nguồn: Tạp chí Greenmore