Hồ cá Koi ngoài trời thường gặp nhiều vấn đề về nước đục bẩn, ô nhiễm. Nó khiến cá Koi của bạn bị Stress nghiêm trọng do chất độc tồn đọng trong bể quá nhiều và khiến cá của bạn yếu hoặc chết đột ngột. Để xử lý được nước đục ô nhiễm phụ thuộc phần lớn vào hệ vi sinh trong nước có đủ mạnh. Dưới đây là cách mà bạn có thể tạo vi sinh cho hồ cá Koi nhanh chóng giúp cứu sống đàn cá Koi giá trị của bạn.

Cách tạo vi sinh cho hồ cá Koi ngoài trời xử lý nước hiệu quả

Vi sinh vật là gì và tại sao lại cần nó?

Vi sinh là những sinh vật nguyên thủy rất nhỏ bé. Bạn không thể nhìn được chúng với mắt thường, bạn chỉ thấy chúng qua kính hiển vi phóng đại. Chúng tồn tại ở mọi nơi trên trái đất ngay cả ở những nơi không có loài vật nào sống nổi. Vi sinh có trong nước gồm vi khuẩn, vi nấm, vi tảo có lợi hoặc có hại.Vi sinh có tác dụng làm sạch cặn bã trong hồ cá. Thức ăn của chúng chính là những thức ăn dư thừa, phân cá hay những chất hữu cơ có trong nước. Chúng giúp phân hủy cặn bể mang lại môi trường trong sạch của nước. Hơn nữa, các chất hữu cơ dư thừa còn là nguồn phát triển rêu tảo có hại, vì vậy vi sinh còn giúp ngăn chặn sự phát triển của rêu tảo cho hồ cá. Hạn chế các nguồn gây bệnh cho cá.Vi sinh là một phần rất quan trọng cho hồ cá Koi, vì vậy, hãy tạo môi trường nuôi dưỡng hệ vi sinh trong bể cá của bạn phát triển mạnh mẽ là việc cần phải làm khi setup hồ cá mới.

Cách tạo vi sinh cho hồ cá Koi nhanh và hiệu quả

Tạo nơi trú ẩn cho vi sinh phát triển

Vi sinh là những sinh vật rất nhỏ bé, vì vậy chúng sẽ tìm chọn những ngôi nhà phù hợp với chúng và có khả năng trú ẩn tốt. Những bề mặt sần sùi chứa nhiều lỗ nhỏ li ti là nơi chúng yêu thích sinh sống. Những vật liệu lọc nước hiện nay được tạo ra cho vi sinh sinh sống với bề mặt chứa hàng triệu lỗ nhỏ li ti như matrix, sứ lọc,… Ngoài ra những vật liệu tự nhiên như đá tự nhiên, nham thạch, san hô hóa thạch cũng rất tốt cho vi sinh phát triển.Những vật liệu lọc thường được sử dụng trong những hệ thống bể lọc riêng. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng đá tự nhiên xây thành bể, đáy bể để phát triển vi sinh trong bể chính.Vi sinh còn sống trú ẩn trên cây thủy sinh, bạn có thể lựa chọn trồng cây thủy sinh vào trong hồ để tạo thêm sự sinh động đa dạng thực vật cho hồ cá Koi của mình lại tốt cho cá.Tạo nhà cho vi sinh ở đủ nhiều và mạnh giúp bể cá của bạn luôn ổn định. Ngoài ra, bể cá của bạn cần phải có một hệ lắng lọc cho hồ Koi giúp cho việc lọc hồ hiệu quả hơn và vi sinh phát triển tốt hơn. Hãy tham khảo bài viết Hướng dẫn tự chế tạo hệ lắng lọc 3 thùng hồ Koi lọc cực sạch để tự tạo ra một hệ lọc hiệu quả cho bể cá của bạn.

Bổ sung thêm vi sinh cho hồ cá

Vi sinh hình thành một cách tự nhiên. Tuy nhiên, khi vừa setup xong bể cá, cần mất 1 thời gian để những vi sinh đầu tiên hình thành và chúng phát triển rất chậm. Cách nhanh nhất để tạo ra vi sinh nhanh nhất đó là sử dụng những sản phẩm vi sinh có trên thị trường. Thường có 2 dạng sản phẩm là dung dịch và dạng bột. Dung dịch đem lại hiệu quả nhanh hơn dạng bột.Ngoài ra, còn 1 cách khác để bạn tạo vi sinh đó là mượn những tấm lọc jmat của những bể đã ổn định và đặt vào hệ lọc của bạn. Bên trong tấm lọc jmat đó chứa nhiều vi sinh đã ổn định cho bể cá mới setup của bạn.Đối với những bể đã lâu đang gặp tình trạng ô nhiễm nặng, hãy tiến hành vệ sinh bể của bạn, thay nước và châm thêm bộ vi sinh.Hãy tham khảo bài viết  Cách tự tay làm hồ cá chép KOI Nhật mini bằng hình ảnh để tự làm hồ cá Koi nhỏ cho sân vườn của bạn.Xem thêm bài viết>> Những cách làm trong nước hồ cá ngoài trời hiệu quảGreenmore Việt Nam chúng tôi chuyên Thiết kế sân vườn Chuyên nghiệp và Đẳng cấp. Hãy liên hệ với Greenmore Việt Nam theo hotline: 090.219.2119 để được tư vấn tận tình, chuyên nghiệp, thiết kế đẳng cấp và thi công sân vườn uy tín.

Greenmore[G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên !

Nguồn: Tạp chí Greenmore