Nuôi cá KOI ngày nay trở lên phổ biến hơn và là thú vui thư giãn rất tốt. Bạn cũng đang muốn sở hữu một hồ cá KOI trong sân vườn nhỏ của mình. Làm hồ cá chép Nhật lớn chi phí rất cao và không phù hợp với đa số người dân Việt. Tự tay làm hồ cá KOI mini nhỏ chi phí thấp bằng hướng dẫn hình ảnh dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách tự tay làm hồ cá chép KOI Nhật mini bằng hình ảnh

Hướng dẫn cách tự làm hồ cá chép KOI Nhật mini bằng hình ảnh

Bước 1:Xây đáy hồ và đặt ống nước dẫn vào bể lọc

Phần đáy hồ bạn có thể đặt âm đất hoặc xây cao tùy theo ý định bạn muốn bể cá của mình ngầm đất hay nổi trên mặt đất. Bạn có thể tạo hình cho bể theo ý thích của mình như bể chữ nhật, elip… Tùy vào thể tích của bể lớn hay nhỏ bạn đặt số lượng lọc đáy và lọc váng mặt nước cùng kích thước ống phù hợp.

Chú ý: Các đầu ống lọc đáy và váng sử dụng đầu lưới để ngăn các rác thải lớn hay cá lọt vào ống gây tắc nghẽn ống.

Hướng dẫn cách tự làm hồ cá chép KOI Nhật mini bằng hình ảnh

Bước 2: Xây thành bể và đổ đáy

Độ sâu nước tối thiểu để nuôi cá Koi là 60cm do chúng là loài cá ưa mát. Mùa hè ở Việt Nam khá nóng nếu quá nông nhiệt độ nước sẽ cao gây stress cho cá. Hãy xây thành bể cao tối thiểu 60cm và đặt đầu lọc váng thấp hơn thành bể để vừa đủ mặt nước tràn vào trong ống.

Tiếp theo bạn đổ đáy bằng mặt của ống hút sàn. Lưu ý bạn nên đổ tạo dốc từ thành bể về hố lọc sàn để phân cá và cặn bể sẽ trôi về đó hiệu quả.

Hướng dẫn cách tự làm hồ cá chép KOI Nhật mini bằng hình ảnh

Bước 3: Xây ngăn lọc

Ngăn lọc được xây ở vị trí các đầu ống nước lọc đáy và lọc váng đổ về. Kích thước bể lọc bạn nên để bằng 1/3 – 1/2 kích thước bể chính. Bạn có thể xây thành nhiều ngăn lọc khác nhau để  đặt những vật liệu lọc khác nhau. Và ở mỗi vách ngăn của ngăn lọc bạn hãy để những lỗ tràn nước sang ngăn lọc tiếp theo.

Chú ý là mặt đáy bể chính và ngăn lọc bằng nhau hoặc ngăn lọc có thể thấp hơn bể chính.

 

Hướng dẫn cách tự làm hồ cá chép KOI Nhật mini bằng hình ảnh

Hướng dẫn cách làm hồ cá Koi mini

Bước 4: Quét sơn chống thấm và ngâm hồ

Sau khi xây xong để đảm bảo, bạn hãy quét lớp sơn chống thấm Sika. Bể cá của bạn sẽ không bị dò rỉ nước ra ngoài qua những kẽ hở có thể có bởi lớp sơn chống thấm chuyên dụng.

Sau khi lớp sơn đã khô, bạn hãy đổ đầy nước vào hồ và ngâm khoảng 1 tuần để hết mùi xi măng và sơn.

Hướng dẫn cách tự làm hồ cá chép KOI Nhật mini bằng hình ảnh

Bước 5: Đặt vật liệu lọc vào các ngăn lọc

Sau khi ngâm hồ, bạn hút hết nước trong hồ ra và bắt đầu đặt các vật liệu lọc vào bên trong các ngăn lọc. Có rất nhiều vật liệu lọc, bạn có thể sử dụng chổi lọc và jmat phổ biến. Máy bơm được đặt ở ngăn lọc cuối cùng để hút nước đã lọc trở lại vào hồ chính.

Hướng dẫn cách tự làm hồ cá chép KOI Nhật mini bằng hình ảnh

Từ đầu nước ra của máy bơm, bạn chia làm 2 đường ống. 1 đường dùng để đi sang đáy hồ chính dùng cho việc thổi luồng cho đáy hồ. Đường còn lại là dẫn nước đổ mặt hồ tạo oxy. Hoặc có thể đẩy lên mặt đổ vào chum, hệ thống lọc cao cấp hơn để tạo cảnh quan thác nước sinh động.

 

Hướng dẫn cách tự làm hồ cá chép KOI Nhật mini bằng hình ảnh

Đặt ống thổi luồng

Thổi luồng đáy hồ chính giúp phân các và cặn đáy bể được đẩy về ống lọc đáy. Nó còn có tác dụng giúp cá bơi khỏe hơn, dáng cá thon đẹp và ko bị tròn

Ở đường ống dẫn lên mặt, bạn có thể dẫn lên hệ thống lọc khác với vật liệu lọc cao cấp hơn vừa tạo thác nước cho bể cá. Nó vừa có công dụng lọc kĩ hơn, làm sạch nước hơn tốt cho cá và cung cấp oxy cho bể cá chính.

Hướng dẫn cách tự làm hồ cá chép KOI Nhật mini bằng hình ảnh

Sơ đồ hệ thống lọc hồ cá KOI hoàn chỉnh

Hướng dẫn cách tự làm hồ cá chép KOI Nhật mini bằng hình ảnh

Sơ đồ hệ thống lọc hồ cá Koi hoàn chỉnh khi hoàn thành 5 bước ở trên.

Sau khi hoàn chỉnh hệ thống, bạn đổ đầy nước lại vào hồ và chạy hệ thống lọc. Châm thêm vi sinh cho bể bằng những sản phẩm vi sinh bán trên thị trường. Chạy lọc khoảng 3 đến 4 tuần để hệ vi sinh ổn định thì bạn hãy bắt đầu thả cá vào bên trong bể. Đừng vội vàng thả cá quá sớm, cá sẽ dễ bị bệnh và chết không mong muốn vì nước chưa ổn định.

Cá có đẹp và khỏe mạnh là do chất lượng nước tốt và do hệ vi sinh đông đảo, ổn định trong bể.

Xem thêm bài viết Cách tạo vi sinh cho hồ cá Koi ngoài trời xử lý nước hiệu quả để nhận biết tầm quan trọng của vi sinh đối với hồ cá Koi.

Nuôi cá Koi cần nhiều kỹ thuật cần thiết bạn phải tìm hiểu. Bài vừa rồi Greenmore đã hướng dẫn bạn setup hồ cá koi mini chi tiết. Trong những bài viết tiếp theo, tạp chí Greenmore sẽ viết về những kĩ thuật nuôi cá Koi hữu ích. Hãy chú ý đón xem nhé!

Hồ cá của bạn đang gặp vấn đề về chất lượng nước đục và nhiều rêu tảo.

Hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục ở bài viết: Cách làm trong nước hồ cá ngoài trời

Xem thêm bài viết>> Hướng dẫn tự chế tạo hệ lắng lọc 3 thùng hồ Koi lọc cực sạch

Greenmore Việt Nam chúng tôi chuyên Thiết kế sân vườn Chuyên nghiệp và Đẳng cấp. Hãy liên hệ với Greenmore Việt Nam theo hotline: 090.219.2119 để được tư vấn tận tình, chuyên nghiệp, thiết kế đẳng cấp và thi công sân vườn uy tín.

Greenmore[G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên !

Nguồn: Tạp chí Greenmore