‘Tree-ness house’ là một ngôi nhà mang thiết kế đặc sắc của kiến trúc sư Akihisa Hirata tại quận Otsuka, Tokyo. Đây là một công trình đa tầng thú vị, thể hiện ấn tượng phong cách kiến trúc lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Với bề mặt lồi lõm thú vị với những ô ban công khoét mở trồng đầy cây cảnh vươn nhánh toả xanh.

Cùng Tạp chí Greenmore tìm hiểu về công trình xanh với nhiều điểm nổi bật này nhé!

cong-trinh-xanh-treeness-house-greenmore-6
Công trình xanh nhà ở hỗn hợp ở Tokyo Nhật Bản

Tận dụng đặc điểm của khu đất sâu và hẹp, kiến trúc sư đã cho phát triển hệ kiến trúc chồng nhằm tạo một loạt những không gian ba chiều, tương thích với môi trường xung quanh.

cong-trinh-xanh-treeness-house-greenmore-2
Công trình xanh nhà ở hỗn hợp ở Tokyo Nhật Bản

Các ô cửa ban công được khoét rộng và bao bọc bởi những thành viền mang hình dáng lạ kỳ, ngẫu hứng và phá cách. Tuy được ấn định chức năng chính là nhà ở, nhưng ‘tree-ness house’ cũng bao gồm luôn cả khu kinh doanh thương mại cho thuê ở tầng dưới.

cong-trinh-xanh-treeness-house-greenmore-3
Công trình xanh nhà ở hỗn hợp ở Tokyo Nhật Bản

Không mang kết cấu chồng tầng như những toà nhà thông thường khác, thiết kế của ‘tree-ness house’ hướng đến yếu tố bối cảnh nhiều hơn. Điều này tạo nên những gian hộp ‘mắc nối’ theo như cách mà kiến trúc sư gọi nó, với đặc điểm được xác định bằng mối quan hệ mơ hồ giữa trong nhà-ngoài nhà.

cong-trinh-xanh-treeness-house-greenmore-5
Công trình xanh nhà ở hỗn hợp ở Tokyo Nhật Bản

Nhiều phòng mở ra sân thượng mở rộng liền mạch các khu vực sinh hoạt lên bên ngoài tòa nhà. Những cây trồng nằm trên ban công đảm bảo tầm nhìn tự nhiên từ các cửa sổ và giúp duy trì sự riêng tư cho người sống ở đây.

cong-trinh-xanh-treeness-house-greenmore-4
Công trình xanh nhà ở hỗn hợp ở Tokyo Nhật Bản

Ý tưởng thiết kế của Akihisa Hirata bao gồm ba yếu tố: tạo hộp để tạo khoảng trống chồng tầng; viền xếp nếp ở khung hộp để xoá ranh giới giữa bên ngoài và bên trong, cuối cùng là các ban công cây xanh để tạo nên những khu vườn ba chiều quanh vành đai cấu trúc ngôi nhà.

Một công trình xanh nhà ở với những thiết kế sáng tạo có nhiều những công năng hữu ích, có tác động tốt với con người và môi trường được Tạp chí Greenmore tổng hợp giúp chúng ta hiểu hơn về công trình này. Các bạn có thể xem thêm những bài viết về công trình xanh được Tạp chí Greenmore tổng hợp tại đây.

Xem thêm>> Cảnh quan sân chơi nước Jaworznickie Planty tại Ba Lan

Ngôi nhà phủ kín cây xanh nhờ công nghệ vườn đứng tại Bỉ

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore