Từ xa xưa trong đời sống người Nhật Bản luôn tôn trọng cái đẹp. Người Nhật luôn muốn hướng tới vẻ đẹp hoàn mỹ trong cuộc sống của mình. Trong thiết kế cảnh quan sân vườn của người Nhật cũng vậy. Cảnh quan sân  vườn phong cách Nhật Bản luôn đem lại vẻ đẹp quyến rũ bởi sự tinh tế và tỉ mỉ trong đó. Mời bạn cùng tạp chí Greenmore xem cảnh quan phong cách Nhật Bản này cũng như nguồn gốc hình thành phong cách Nhật Bản nhé!

Đẹp quyến rũ với cảnh quan sân vườn phong cách Nhật Bản

Nguồn gốc phong cách vườn Nhật Bản

Sân vườn Nhật Bản là những khu vườn truyền thống có thiết kế đi kèm với ý tưởng thẩm mỹ và triết học Nhật Bản. Tránh trang trí nhân tạo và làm nổi bật cảnh quan thiên nhiên. Thực vật và vật liệu đã cũ, mòn thường được các nhà thiết kế vườn Nhật Bản sử dụng để tạo nên một cảnh quan thiên nhiên cổ xưa và xa xôi. Qua đó thể hiện sự mong manh của sự tồn tại cũng như sự tiến bộ không thể ngăn cản của thời gian.

Ý tưởng về những khu vườn độc đáo này bắt đầu từ thời Asuka . Các thương nhân Nhật Bản đã chứng kiến ​​những khu vườn đang được xây dựng ở Trung Quốc và mang nhiều kỹ thuật và phong cách làm vườn của Trung Quốc trở lại Nhật Bản. Ngày nay, truyền thống nghệ thuật làm vườn của Nhật Bản vẫn còn phổ biến trên khắp thế giới, với nhiều học viên phương đông và phương tây.

Phong cách sân vườn Nhật Bản dựa trên triết lý Nhật Bản, phương Đông.

Khu vườn Nhật Bản lần đầu tiên xuất hiện trên đảo Honshu, hòn đảo trung tâm lớn của Nhật Bản. Thẩm mỹ của họ bị ảnh hưởng bởi các đặc điểm riêng biệt của cảnh quan Honshu: đỉnh núi lửa gồ ghề, thung lũng hẹp, suối núi với thác nước và thác, hồ và bãi biển của những viên đá nhỏ. Chúng cũng bị ảnh hưởng bởi sự đa dạng của các loài hoa và các loài cây khác nhau, đặc biệt là cây thường xanh, trên các hòn đảo và bởi bốn mùa rõ rệt ở Nhật Bản, bao gồm mùa hè nóng, ẩm ướt và mùa đông tuyết.

Các khu vườn Nhật Bản có nguồn gốc từ tôn giáo Shinto của Nhật Bản , với câu chuyện về việc tạo ra tám hòn đảo hoàn hảo, và của shinchi , hồ của các vị thần. Các đền thờ Thần đạo thời tiền sử cho kami , các vị thần và linh hồn, được tìm thấy trên các bãi biển và trong các khu rừng trên khắp hòn đảo. Các đền thờ thời tiền sử thường có hình dạng của những tảng đá hoặc cây bất thường được đánh dấu bằng dây bằng sợi gạo ( shimenawa ) và được bao quanh bằng đá trắng hoặc đá cuội, một biểu tượng của sự tinh khiết. Khoảng sân sỏi trắng trở thành một nét đặc sắc của các đền thờ Thần đạo, Cung điện Hoàng gia, đền thờ Phật giáo và vườn Thiền .

Trong thời cổ đại

Những khu vườn Nhật Bản được ghi nhận sớm nhất là những khu vườn thú vị của Hoàng đế và quý tộc Nhật Bản. Chúng được đề cập trong một vài đoạn ngắn của Nihon Shoki, biên niên sử đầu tiên của lịch sử Nhật Bản, được xuất bản năm 720 sau Công nguyên. Vào mùa xuân năm 74 sau Công nguyên, biên niên sử ghi lại: ” Hoàng đế Keikou đặt một vài con cá chép vào một cái ao, và vui mừng khi thấy chúng sáng và tối”. Năm sau, “Hoàng đế đã phóng một chiếc thuyền hai thân trong ao Ijishi tại Ihare, và lên tàu với người vợ lẽ của mình, và họ cùng nhau ăn tiệc xa hoa”. Và vào năm 486, ” Hoàng đế Kenzou đã đi vào vườn và ăn tiệc ở rìa một con suối uốn lượn”.

Thời kỳ Nara (710-794)

Các thời kỳ Nara được đặt theo tên thành phố thủ đô của Nara . Những khu vườn thực sự đầu tiên của Nhật Bản được xây dựng tại thành phố này vào cuối thế kỷ thứ tám. Bờ biển và các thiết lập bằng đá là tự nhiên, khác với chế độ lục địa nặng hơn, trước đó là xây dựng các cạnh ao. Hai khu vườn như vậy đã được tìm thấy tại các cuộc khai quật, cả hai đều được sử dụng cho các lễ hội viết thơ.

Thời kỳ Heian (794 – 1185)

Năm 794, vào đầu thời kỳ Heian, Lãnh chúa Nhật Bản đã dời thủ đô của mình sang Heian-kyō (ngày nay là Kyoto). Trong thời kỳ này, có ba loại vườn khác nhau: vườn cung điện và vườn quý tộc ở thủ đô, vườn biệt thự ở rìa thành phố và vườn đền.

Kiến trúc của các cung điện, nhà ở và vườn trong thời Heian theo thông lệ của Trung Quốc. Những ngôi nhà và khu vườn được xếp thẳng hàng trên một trục bắc-nam, với nơi cư trú ở phía bắc và các tòa nhà nghi lễ và khu vườn chính ở phía nam, có hai cánh dài ở phía nam, giống như cánh tay của một chiếc ghế bành, với khu vườn nằm giữa chúng . Các khu vườn có một hoặc nhiều hồ được kết nối bởi những cây cầu và dòng suối uốn lượn. Khu vườn phía nam của các dinh thự hoàng gia có một nét đặc biệt của Nhật Bản: một khu vực trống lớn bằng cát trắng hoặc sỏi.

Bố cục của khu vườn được xác định nghiêm ngặt theo các nguyên tắc của phong thủy truyền thống Trung Quốc , hay Phong thủy . Cuốn sách đầu tiên được biết đến về nghệ thuật của khu vườn Nhật Bản, Sakuteiki, được viết vào thế kỷ 11.

Vừa rồi là tóm tắt sơ lược về nguồn gốc hình thành lên phong cách sân vườn Nhật Bản được Greenmore tham khảo qua Wikipedia. Bạn là người yêu thích sân vườn Nhật Bản hay đang nghiên cứu có thể tham khảo nó. Bạn có nhu cầu thiết kế sân vườn phong cách Nhật Bản, hãy liên hệ Greenmore để được hỗ trợ nhé!

Xem thêm>> Những vật dụng trang trí cho sân vườn đẹp lung linh

Mẫu biệt thự sân vườn đẹp cho vị trí đất bờ sông

Greenmore[G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên !

Nguồn: Tạp chí Greenmore