Nhà thiết kế người Anh Thomas Heatherwick đã sử dụng 132 cột bê tông đặt xuống sông Hudson để hỗ trợ công viên the Little Island park và địa điểm biểu diễn, đã khai trương tại thành phố New York. Heatherwick Studio đã xây dựng công viên rộng 2,4 mẫu Anh với công ty kỹ thuật toàn cầu Arup và kiến ​​trúc sư cảnh quan MNLA có trụ sở tại New York.

Độc đáo công viên trên hòn đảo nhân tạo nhỏ ở New York

Hai cây cầu nối Little Island park với đất liền. Công viên nằm ở Chelsea trên West Side của Manhattan, gần với đầu phía nam của High Line. Hơn 540 mét con đường uốn lượn xuyên qua công viên, chạy vòng qua các điểm quan sát và không gian biểu diễn, bao gồm một giảng đường với khung nước phía sau sân khấu.

Little Island park được tạo thành từ các cột hình nấm làm từ bê tông được đặt ở các tầng khác nhau tạo nên một nền tảng nhấp nhô. Theo Heatherwick, ý tưởng cho thiết kế đến từ việc quan sát các cọc của Cầu tàu 54 cũ vẫn nhô lên khỏi mặt nước và là nơi sinh sản cho cá.

Đảo nhỏ của Heatherwick Studio nằm trên 132 cột bê tông.

Heatherwick cho biết: “Thông thường, các cầu tàu được cấu tạo bởi các cọc kết cấu đi xuống lòng sông với các tấm phủ lên chúng để tạo thành bề mặt. “Tuy nhiên, chúng tôi đã lấy cảm hứng từ những chiếc cọc này và công trình dân dụng được yêu cầu để xây dựng các cấu trúc có thể chịu được các điều kiện sông khắc nghiệt.”

Các chậu trồng cây bằng bê tông đúc sẵn được tạo thành từ các “cánh hoa” mô-đun. Các cọc, mỗi cọc có thể chịu lực tới 350 tấn, đã được cắm sâu vào đá 61 mét dưới mặt nước. Các phần tử bê tông đúc sẵn của the Little Island park được chế tạo bên ngoài bằng cách sử dụng 39 hình dạng ván khuôn khác nhau và sau đó được vận chuyển đến địa điểm bằng sà lan.

Các cọc chống đỡ the Little Island park đã được đóng sâu vào lòng sông đầy đá.

Một tấm bê tông đúc tại chỗ kết nối tất cả các phần tử đúc sẵn. Các đỉnh của cọc được làm từ các “cánh hoa” đúc sẵn tạo thành các thùng chứa rộng sáu mét chứa đầy đất. MNLA đã chọn 400 loài thực vật và 100 loại cây cho dự án, trồng cây xanh một cách chiến lược để ngăn gió từ sông thổi vào mọi người khi họ đi dạo qua công viên. Có những bãi cỏ cho du khách tắm nắng vào mùa hè.

Các bậc thang làm bằng gỗ châu chấu đen, một loại gỗ cứng có nguồn gốc từ New York, dẫn lên và xuống phong cảnh đồi núi. Thay vì xây dựng các công trình phụ trong công viên và làm mất tầm nhìn, tất cả các cơ sở vật chất hậu trường cho các địa điểm biểu diễn đều được xây dựng bên dưới bến tàu và có thể đi qua một trong những cây cầu.

Kiến trúc sư: Heatherwick Studio
Kiến trúc cảnh quan: MNLA
Wayfinding: C & G Partners
Thiết kế thủy lợi: ICI

Xem thêm>> Ý tưởng giành chiến thắng cuộc thi thiết kế Núi Sư tử, Tô Châu

Những ý tưởng thiết kế giành chiến thắng Fentress Global Challenge 2020

Hãy liên hệ với Greenmore Việt Nam theo hotline: 090.219.2119 để được tư vấn tận tình, chuyên nghiệp, thiết kế đẳng cấp và thi công cảnh quan, sân vườn uy tín. Hãy thử tìm hiểu THIẾT KẾ CẢNH QUAN của chúng tôi.

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Nguồn: Tạp chí Greenmore