Hành lang sinh thái Ningbo được xây dựng trên một địa điểm hậu công nghiệp điển hình với các hệ sinh thái bị suy thoái cần được phục hồi và sẽ sớm trở thành một phần của một quận mới đô thị hóa.

Hành lang sinh thái xanh cho thành phố kiểu mới ở Ninh Ba, Trung Quốc

Theo định hướng dịch vụ hệ sinh thái toàn diện, dự án giới thiệu đất ngập nước bậc thang để quản lý sự thay đổi độ cao của địa điểm nhằm làm chậm dòng chảy đô thị từ đường phố xuống sông và loại bỏ chất dinh dưỡng.

Dòng sông được phân luồng ban đầu được chuyển đổi thành một tuyến đường thủy uốn khúc thân thiện với môi trường với các cù lao cây cối nhằm tăng cường giao diện giữa các sinh vật và các vùng nước nhằm nâng cao khả năng thanh lọc của sông.

Dự án sử dụng các loại cây sản xuất và hoa hàng năm được luân canh để mang lại sự bất ngờ theo mùa và sức sống nông nghiệp cho thành phố đang phát triển.

Lối đi lót ván được thiết kế để cho phép du khách có trải nghiệm thân mật về thiên nhiên và cảnh quan mục đồng hoài cổ. Các gian hàng làm bằng thép tráng men nổi trên các vùng đất ngập nước và sân thượng, mang đến cho hành lang sinh thái một nét chấm phá về cuộc sống và nghệ thuật đô thị đương đại.

Dự án này đã thể hiện cảnh quan như một cơ sở hạ tầng sinh thái giúp chữa lành hệ thống sinh thái bị suy thoái đồng thời cung cấp các dịch vụ xã hội và văn hóa cho các cộng đồng đang thiết lập.

Hành lang sinh thái khu phố mới phía đông Ninh Ba (Đường sắt Trung Sơn) dài 1286 m từ bắc xuống nam và rộng 434 m từ đông sang tây, với tổng diện tích là 37,4 ha.

Thiết kế địa hình nhằm mục đích cải thiện các quá trình sinh thái thủy văn. Nó làm chậm dòng chảy của nước, ngăn chặn và làm sạch thủy vực, đồng thời tận dụng tối đa cây trồng để hấp thụ chất dinh dưỡng từ thủy vực.

Dựa trên dòng sông nguyên thủy, hành lang được thiết kế sinh thái theo hình dạng cong. Các cù lao được thiết kế trong nước để tăng sự giao thoa giữa nước và đất.

Với sự thay đổi độ cao 4 mét giữa đường và mực nước sông, các bậc thang nhiều tầng được thiết kế để ngăn chặn và lọc dòng chảy bề mặt đô thị trước khi chảy ra sông.

Để tăng cường quá trình lọc nước, một kênh dẫn dòng được thiết kế ở phía tây của khu đất. Nước ô nhiễm từ thượng nguồn sông được đưa vào kênh dẫn dòng từ bắc vào nam. Con kênh uốn khúc xuyên qua khu rừng.

Hành lang sinh thái xanh cho thành phố mới phía đông Ninh Ba

Địa điểm: Ninh Ba, Chiết Giang, Trung Quốc

Kiến trúc sư cảnh quan: Turenscape

Quy mô : 37 ha (12,2 ha đã hoàn thành, đường Zhongshan-Baizhang East Road)

Xem thêm>> Cảnh quan khu nhà khách thị trấn du lịch Qiaokang, Côn Minh

Cảnh quan “Baan San Ngam” Prachuabkirikhan, Thái Lan

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Nguồn: Tạp chí Greenmore