Tại các nước đang phát triển như Việt Nam, tiến trình đô thị hóa khiến nhiều mảng cây xanh bị chặt hạ cho các dự án hạ tầng, công xưởng, nhà máy, khu đô thị, các trung tâm thương mại. Nhưng ở các nước châu Âu, sau khi trả giá cho sự phát triển của công trình hạ tầng “hiện đại” thì cây xanh quay lại khi các vùng đất được quy hoạch, trồng thành công viên, tạo thành những khu rừng mini ngay trong phố.

Hôm nay, Tạp chí Greenmore sẽ giới thiệu tới bạn đọc 5 thành phố phát triển có thiết kế cảnh quan được ví như có “Rừng xanh trong phố” cùng đón xem nhé!

1. Công viên Parque de Maria Luisa (thành phố Seville, Tây Ban Nha)

Sevilla là thành phố đặc biệt, sở hữu những đặc trưng chính thống của Tây Ban Nha như: các món ăn truyền thống, kiến trúc, vũ điệu flamenco và những trận đấu bò. Vì thế, thành phố này còn được coi là nguyên mẫu hoàn hảo của Tây Ban Nha.

thanh-pho-co-thiet-ke-canh-quan-dep-greenmore3
Công viên Parque de Maria Luisa (thành phố Seville, Tây Ban Nha)

Công viên này có một thiết kế cảnh quan tuyệt vời có từ rất lâu, ngày nay những tán cây rộng, trải bóng trên đường tạo nên những “bức tranh” đẹp, đầy ngẫu hứng in trên những con đường và các ô gạch. Đây là điểm dừng chân lý tưởng của mọi người để tránh cái nóng như thiêu đốt của ngày hè.

thanh-pho-co-thiet-ke-canh-quan-dep-greenmore2
Công viên Parque de Maria Luisa (thành phố Seville, Tây Ban Nha)

Công viên Parque de Maria Luisa là khu vườn cung điện và có vô số nhà rạp và đài phun nước. Du khách có thể đi bộ, đạp xe, cưỡi ngựa hoặc thuê xe ngựa để khám phá nơi này. Với nhiều loại thực vật được lai tạo độc đáo, công viên là nơi hoàn hảo để “đánh” giấc ngủ trưa mát mẻ và thư thái.

thanh-pho-co-thiet-ke-canh-quan-dep-greenmore
Công viên Parque de Maria Luisa (thành phố Seville, Tây Ban Nha)

Vào những tháng hè, trên đường phố nơi đây nóng cảm tưởng như mặt trời có thể thiêu đốt tất cả. Vì thế, công viên Parque de Maria Luisa cũng trở thành nét quyến rũ riêng của thành phố này.

2. Thiết kế cảnh quan xanh mát công viên Bernardine (Vilnius, Lithuania)

Vườn Bernardine được ví là một trong những khu vườn đặc biệt của châu Âu. Với lịch sử lâu đời, thủ đô của Vilnius mang trong mình câu chuyện hấp dẫn về kiến trúc, văn hóa và con người. Vườn Bernardine là địa điểm có thiết kế cảnh quan chuyên tổ chức sự kiện tuyệt vời nhất.

thanh-pho-co-thiet-ke-canh-quan-dep-greenmore4
Thiết kế cảnh quan xanh mát công viên Bernardine (Vilnius, Lithuania)

Công viên được xây dựng từ rất lâu đời và qua nhiều lần cải tạo, một đợt cải tạo gần đây đã được tiến hành để khu vườn ngày càng đẹp hơn, phục vụ nhu cầu của nhiều người hơn.

thanh-pho-co-thiet-ke-canh-quan-dep-greenmore6
Thiết kế cảnh quan xanh mát công viên Bernardine (Vilnius, Lithuania)

Vườn Bernardine sở hữu 3 trong số những cây sồi cổ thụ, lâu đời nhất ở Vilnius. Cây già nhất đã 300 năm tuổi. Công viên cũng có đài phun nhạc nước ở quảng trường trung tâm, thường tấu lên những giai điệu cổ điển và hiện đại, rất hấp dẫn du khách.

3. Thiết kế cảnh quan độc đáo công viên MFO (Zürich, Thụy Sỹ)

Khi nhắc đến công viên, người ta thường nghĩ đến những cánh đồng hoa trải rộng, những sườn đồi phủ kín cây xanh. Tuy nhiên, thủ đô của Thụy Sĩ đã nâng khái niệm công viên lên tầm cao mới. Công viên MFO là một trong những minh chứng tốt nhất cho không gian xanh trong đô thị trên thế giới.

cong-trinh-xanh-greenmore
Thiết kế cảnh quan độc đáo công viên MFO (Zürich, Thụy Sỹ)

Công viên MFO là công trình cảnh quan được xây dựng hai lớp bao phủ bởi lưới thép, một “latticework” trong phong cách làm vườn trang trí cũ, được bao bọc bởi các cây trồng rải rác và mở ra từ ba mặt.

cong-trinh-xanh-greenmore1
Thiết kế cảnh quan độc đáo công viên MFO (Zürich, Thụy Sỹ)

Được thiết kế rất chắc chắn từ các khung sắt lấy từ khu công nghiệp trước đây của khu vực này. Khung được xây dựng bằng thép mạ kẽm và cáp thép. Được bao bọc trong rất nhiều cây leo giúp giảm thiểu mức năng lượng tiêu hao cho tòa nhà

cong-trinh-xanh-greenmore4
Thiết kế cảnh quan độc đáo công viên MFO (Zürich, Thụy Sỹ)

Tại công viên MFO, cấu trúc cây cối với khoảng 1000 cây leo trên 100 giống khác nhau. Qua những mùa cây cho chúng ta thấy những thay đổi ấn tượng với nhiều màu sắc thay đổi. Công viên MFO cho phép thực hiện các hoạt động khác nhau. Sự kiện lớn, rạp chiếu phim ngoài trời, sân khấu, hòa nhạc, v.v …

Xem thêm>> Công trình xanh chung cư Skyville tại Singapore

Công trình xanh ở Việt Nam đạt giải quốc tế

Rất nhiều công trình có thiết kế cảnh quan độc đáo trên thế giới đã được xây dựng và còn phát triển trong tương lai. Các bạn có thể xem thêm những công trình  thiết kế cảnh quan được Greenmore thực hiện từ tư vấn thiết kế tới thi công trong thời gian vừa qua tại đây.

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore