Trước vấn đề ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu ngày càng đáng báo động, sự phát triển các Công trình Xanh trở nên cấp bách và thành xu hướng chung của toàn thế giới. Ở Việt Nam quá trình đô thị hóa nhanh chóng khiến cho những thành phố của Việt Nam đang mất dần diện tích không gian xanh và thay vào đó là sự phát triển lớn mạnh của bê tông, kính và nhựa đường. Điều này cũng khiến đô thị gặp nguy hiểm trước những ảnh hưởng của bùng nổ dân số và biến đổi khí hậu. Từ đó, Công trình xanh được thiết kế như một giải pháp mang lại không gian xanh tới con người ngay giữa thành phố.

Sau đây Tạp chí Greenmore xin tổng hợp một số công trình xanh đã đạt giải cao trong liên hoan về kiến trúc thế giới trong thời gian qua.

1. Công trình xanh Binh House – TP. Hồ Chí Minh

Công trình Binh House đạt giải nhất trong Liên hoan Kiến trúc thế giới lần thứ 10 (World Architecture Festival) diễn ra tại Berlin, Đức. Đây là một trong những sự kiện danh giá thường niên trong lĩnh vực kiến trúc nhằm tôn vinh các công trình kiến trúc xuất sắc.

binh-house-VTN-greenmore2
Công trình xanh Binh House – TP. Hồ Chí Minh

Ngôi nhà được xây dựng hoàn thành năm 2016, diện tích đất xây dựng ngôi nhà là 132m2 với 233m2 mặt sàn. Với 3 tầng và một mái, mọi không gian ban công và mái nhà đều được sử dụng để trồng cây xanh

binh-house-VTN-greenmore5
Công trình xanh Binh House – TP. Hồ Chí Minh

Vật liệu xây dựng chủ yếu là bê tông, sắt và gỗ… thân thiện và tiết kiệm chi phí. Các không gian đều được đặt lệch nhau tạo sự thông thoáng và mát mẻ cho cả căn nhà. Kết hợp việc thiết kế các gian phòng với hai mặt là cửa kính trượt và tường nhà là các gam màu sáng tối khiến không gian càng thêm thông thoáng.

binh-house-VTN-greenmore4
Công trình xanh Binh House – TP. Hồ Chí Minh

Ngoài ra, các khoảng vườn đan xen vừa để trồng các cây bóng mát giảm nhiệt độ trong nhà, vừa để trồng rau phục vụ nhu cầu rau sạch cho gia đình. Đây là giải pháp nông nghiệp theo phương pháp mới phù hợp với bối cảnh của các ngôi nhà ở thành phố có diện tích chật hẹp. Nó phù hợp với phong cách sống của người Việt. Ban quan tâm có thể xem thêm tại đây.

2. Công trình xanh Đại học FPT Hòa Lạc – Hà Nội

Đại học FPT được xây dựng tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc của Hà Nội. Đây là nơi đào tạo các kỹ sư và kỹ thuật viên để đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam trong tương lai.

FPT-hoa-lac-VTN-greenmore1
Công trình xanh Đại học FPT Hòa Lạc – Hà Nội

Theo thiết kế tổng thể công trình xanh này có 7 khu lớn nằm trên khu đất rộng 30ha gồm: Giảng đường, khu nghiên cứu học tập của giảng viên và sinh viên; Ký túc xá phục vụ cho sinh viên và rất nhiều các không gian công viên, cây xanh.

FPT-hoa-lac-VTN-greenmore8
Công trình xanh Đại học FPT Hòa Lạc – Hà Nội

Các khu nhà trong trường đều được thiết kế tràn ngập các loại cây xanh. Tạo cho không khí vừa rộng, thoáng khí và trong lành.

FPT-hoa-lac-VTN-greenmore7
Công trình xanh Đại học FPT Hòa Lạc – Hà Nội

Các nơi học tập của sinh viên, được xây dựng với tường chủ yếu sử dụng vật liệu kính tạo không gian rộng mở với bên ngoài để sử dụng ánh sáng tự nhiên. Dù là kính nhưng được bao phủ bởi rất nhiều cây xanh nên không những làm cho không khí rất mát mẻ mà còn giúp tiết kiệm tối đa nặng lượng điện chiếu sáng và điều hòa.

3. Công trình xanh nhà máy kết cấu thép ATAD tại KCN Long Khánh, Đồng Nai

Hội đồng Công trình Xanh Mỹ (US Green Building Council – USGBC) vừa trao bằng chứng nhận nhà máy ATAD Đồng Nai là nơi đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn công trình xanh LEED Platinum.

cong-trinh-xanh-dong-nai-greenmore7
Công trình xanh nhà máy kết cấu thép ATAD tại KCN Long Khánh, Đồng Nai

Đây cũng là nhà máy kết cấu thép đầu tiên tại châu Á đạt tiêu chuẩn này. Với diện tích 8ha, công suất 8.500 tấn mỗi tháng, nhà máy kết cấu thép ATAD tại khu công nghiệp Long Khánh, Đồng Nai được xây dựng phủ đầy cây xanh.

cong-trinh-xanh-dong-nai-greenmore4
Công trình xanh nhà máy kết cấu thép ATAD tại KCN Long Khánh, Đồng Nai

Để nhận được chứng nhận LEED, các công trình xây dựng cần tuân thủ các tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng và tạo ra một môi trường xanh như tăng hiệu quả thoát nước, giảm lượng khí thải, nâng cao chất lượng môi trường sống, tăng khả năng thích ứng với sự thay đổi của môi trường và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo một cách tối ưu nhất

cong-trinh-xanh-dong-nai-greenmore6
Công trình xanh nhà máy kết cấu thép ATAD tại KCN Long Khánh, Đồng Nai

Người Việt Nam ngày càng quan tâm nhiều đến môi trường, an toàn, sức khỏe. Nhà máy ATAD Đồng Nai không chỉ giúp cải thiện môi trường làm việc của nhân viên mà còn truyền cảm hứng cho nhân viên có hành xử thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng…Bạn có thể xem thêm tại đây.

Xem thêm>> Cảnh quan công viên Crescent – New Orleans Pháp

Công trình xanh chung cư Skyville tại Singapore

Tổng hợp những công trình xanh này đánh dấu bươc ngoặt lớn cho nhiều công trình sau này của Việt Nam. Công trình xanh bền vững và rất thân thiện với môi trường giảm thiểu tối đa năng lượng sử dụng. Các bạn có thể xem thêm những công trình xanh được chúng tôi thực hiện từ tư vấn thiết kế tới thi công trong thời gian vừa qua tại đây.

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore