Biến đổi khí hậu đang có những ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng, làm suy giảm chất lượng môi trường sống của con người hôm nay, trong đó có Việt Nam. Phát triển xã hội bền vững, trong đó có kiến trúc xanh là một trong những đòi hỏi cấp bách mang tính thời đại, góp phần tạo dựng môi trường sống có chất lượng. Thành công của giải thưởng Kiến trúc xanh Việt Nam lần thứ 4 là dịp để thêm một lần cộng đồng xã hội có cơ hội hiểu rõ và đúng hơn về sứ mệnh của KTS và về Kiến trúc xanh – Kiến trúc bền vững – một xu hướng phát triển của nền kiến trúc Việt Nam hiện đại.

 Hôm nay Tạp chí Greenmore xin giới thiệu 3 công trình đoạt giải vàng trong Giải thưởng Kiến trúc xanh lần thứ 4 (2017 – 2018).

1. Công trình kiến trúc xanh Nhà thiếu nhi TP Hồ Chí Minh.

Dự án công trình do Thành đoàn TP.Hồ Chí Minh làm nhà đầu tư . Phương án xây dựng độc đáo và đẹp mắt , mang hình dáng của chiếc thuyền vươn ra biển rộng lớn.

cong-trinh-xanh-nha-thieu-nhi-TPHCM2
Công trình kiến trúc xanh Nhà thiếu nhi TP Hồ Chí Minh.

Công trình có 5 tầng gồm có một tầng trệt, 3 tầng lầu, một tầng kỹ thuật – mái che thuộc khuôn viên 4 mặt đường rộng khoảng 10.000 mét vuông.

cong-trinh-xanh-nha-thieu-nhi-TPHCM
Công trình kiến trúc xanh Nhà thiếu nhi TP Hồ Chí Minh.

Xung vòng quanh những tầng đều được quy hoạch mở lấy năng lượng tự nhiên vào hành lang, cầu thang và nhiều phòng chức năng giảm thiểu nguồn năng lượng sử dụng.

2. Công trình kiến trúc xanh VH House tại Hà Nội

Sự kết hợp tuyệt vời của hình thái kiến trúc và những yếu tố xanh. Mục đích của công trình là tạo ra không gian sống thoải mái cho gia đình 4 người trong một diện tích nhỏ. Một không gian sống nối tiếp được chia nhỏ bằng nội thất và sân vườn.

cong-trinh-xanh-VH-House2
Công trình kiến trúc xanh VH House tại Hà Nội

Khu vực mái che được bao phủ bởi những khu vườn mở, nơi gia đình có thể trồng rau và hoa quả. Không gian xanh trong kiến trúc là vô cùng thiết thực với một thành phố đông dân cư như Hà Nội, nơi thiếu các không gian xanh và không có không gian công cộng cho cư dân.

cong-trinh-xanh-VH-House
Công trình kiến trúc xanh VH House tại Hà Nội

Mặt tiền của ngôi nhà tương đối hẹp chỉ rộng 4m. Với mục đích là tạo ra một không gian mở ở tầng trệt để chủ nhà có cảm giác không gian được mở rộng hơn. Các không gian chức năng trong nhà được phân cách vô hình bởi cây xanh và thực vật vừa với mục đích trang trí, vừa thay thế cho các bức tường cổ điển.

cong-trinh-xanh-VH-House3
Công trình kiến trúc xanh VH House tại Hà Nội

Ngôi nhà được thiết kế bởi các vật liệu như gạch ngói với các biện pháp xây dựng thủ công. Sử dụng các biện pháp chiếu sáng tự nhiên tận dụng tốt gió và ánh nắng mặt trời. Đối với việc giảm tiêu thụ điện từ hệ thống điều hòa không khí, ngôi nhà đảm bảo hệ thống thông gió tự nhiên.

3. Công trình kiến trúc xanh Cư xá sinh viên Bêtania tại Thành phố Huế 

“Betania – Cư xá sinh viên” tại TP Huế cũng là một công trình công cộng đáng quý, hội đủ yếu tố “xanh” – sử dụng tối đa yếu tố tự nhiên, nhân văn – dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, và bền vững – hài hòa với thiên nhiên.

cong-trinh-xanh-Betania-cu-xa-sinh-vien
Công trình kiến trúc xanh Cư xá sinh viên Bêtania tại Thành phố Huế

Công trình là giải pháp được mong chờ của những người muốn có một không gian sống, học tập trong lành, hiện đại mà chi phí không quá cao.

cong-trinh-xanh-Betania-cu-xa-sinh-vien2
Công trình kiến trúc xanh Cư xá sinh viên Bêtania tại Thành phố Huế

Những ô thoáng đưuọc thiết kế độc đáo làm giảm bức xạ mặt trời, vừa làm đẹp cho công trình cũng như sự riêng tư của sinh viên sống trong ngôi nhà này.

cong-trinh-xanh-Betania-cu-xa-sinh-vien3
Công trình kiến trúc xanh Cư xá sinh viên Bêtania tại Thành phố Huế

Xem thêm>> Thiết kế cảnh quan công viên được ví như “Rừng xanh trong phố”

Cảnh quan sân vườn hiện đại với đài phun nước

Công trình xanh đánh dấu bước thay đổi lớn cho nhiều công trình sau này của Việt Nam. Những kiến trúc sư Việt Nam đã tạo ra những công trình xanh bền vững và thân thiện với môi trường giảm thiểu tối đa năng lượng sử dụng. Các bạn có thể xem thêm những bài viết về công trình xanh được chúng tôi tổng hợp tại đây.

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore