background page

Bình House ẵm giải nhất trong “World Architecture Festival”

Liên hoan Kiến trúc thế giới lần thứ 10 (World Architecture Festival) diễn ra tại Berlin, Đức. Đây là một trong những sự kiện danh giá thường niên trong lĩnh vực kiến trúc nhằm tôn vinh các công trình kiến trúc xuất sắc.

Quá trình đô thị hóa nhanh chóng khiến cho những thành phố của Việt Nam đang mất dần diện tích không gian xanh và thay vào đó là sự phát triển lớn mạnh của bê tông, kính và nhựa đường. Điều này cũng khiến đô thị gặp nguy hiểm trước những ảnh hưởng của bùng nổ dân số và biến đổi khí hậu. Công trình Bình House được thiết kế như một giải pháp mang lại không gian xanh tới con người ngay giữa thành phố.

binh-house-VTN-greenmore2
Hình ảnh toàn cảnh mặt trước của ngôi nhà
binh-house-VTN-greenmore3
Hình ảnh ban công và vườn trên mái của ngôi nhà

Ngôi nhà được xây dựng hoàn thành năm 2016, diện tích đất xây dựng ngôi nhà là 132m2 với 233m2 mặt sàn. Gia đình sinh sống gồm ba thế hệ vậy nên đòi hỏi các kiến trúc sư cần thiết kế liên kết các thành viên trong gia đình với nhau, đồng thời ngôi nhà với kiến trúc xanh nên cần kết hợp hài hòa giữa con người và thiên nhiên.

binh-house-VTN-greenmore4
Ngôi nhà với không gian rộng mở
binh-house-VTN-greenmore
Ngôi nhà với không gian rộng mở

Để ngôi nhà luôn có cảm giác rộng mở và có sự giao thoa giữa con người với thiên nhiên nhóm thiết kế đã đặt những vườn cây nhỏ xen kẽ giữa các không gian, kết hợp việc thiết kế các gian phòng với hai mặt là cửa kính trượt và tường nhà là các gam màu sáng tối khiến không gian càng thêm thông thoáng.

binh-house-VTN-greenmore1
Không gian phòng ngủ

Vật liệu xây dựng chủ yếu là bê tông, sắt và gỗ… thân thiện và tiết kiệm chi phí. Các không gian đều được đặt lệch nhau tạo sự thông thoáng và mát mẻ cho cả căn nhà.

binh-house-VTN-greenmore5
Không gian phòng ăn
binh-house-VTN-greenmore6
Không gian phòng khách

Ngôi nhà được lên ý tưởng thiết kế phù hợp với các thành viên trong gia đình, các khu vực từ phòng khách, phòng ăn, đến phòng ngủ riêng đều là những khoảng mở liên tục, một mặt hướng ra không gian mở, một mặt để người bên trong có thể dễ dàng quan sát.

binh-house-VTN-greenmore10
Vườn trên mái của căn nhà

Ngoài ra, các khoảng vườn trên mái đan xen vừa để trồng các cây bóng mát giảm nhiệt độ trong nhà, vừa để trồng rau phục vụ nhu cầu rau sạch cho gia đình. Đây là giải pháp nông nghiệp theo phương pháp mới phù hợp với bối cảnh của các ngôi nhà ở thành phố có diện tích chật hẹp. Nó phù hợp với phong cách sống của người Việt.

Qua công trình Bình House cho ta thấy cuộc sống ngày càng phát triền định nghĩa về kiến trúc không chỉ đáp ứng nhu cầu về thẩm mỹ, công dụng của nó nữa mà nó còn đòi hỏi có sự kết nối giữa con người với nhau và con người với thiên nhiên.

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore

GREENMORE [G+]